AT Cửu Long – Trị dứt điểm lúa ma, lúa cỏ, lúa lẫn, lúa 2 tầng

lua-ma-lua-co-lua-lan-lua-2-tang

Lúa cỏ (còn gọi là lúa tạp, lúa hai lớp, lúa ma, lúa 2 tầng) ngày càng phổ biến và gây hại đáng kể, làm giảm năng suất và chất lượng lúa. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về loại lúa này trong bài viết dưới đây để có thể nhận biết được cũng như biết cách phòng trị lúa ma, lúa cỏ.

lua-ma-lua-co-lua-lan-lua-2-tang

Lúa ma, lúa cỏ, lúa lẫn, lúa 2 tầng là gì?

Lúa ma, lúa cỏ, lúa lẫn, lúa 2 tầng là giống lúa dại, mọc hoang trên các cánh đồng tại Việt Nam. Oryza Rufipogon là tên khoa học của lúa cỏ. Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam đều báo cáo đã xuất hiện các loại lúa này.

Đặc điểm nhận dạng

lua-co

Lúa ma khá giống lúa thường ở điểm phát triển nhanh ở giai đoạn đầu.

Khi trưởng thành, lá lúa mỏng, ngả vàng, cao hơn lúa thuần, rất yếu, nhanh rụng thành từng chùm.

Lúa trổ bông sớm, hạt có đuôi cực dài, có hạt tròn, dị hình, nhiều màu, nhưng đều có chung một đặc điểm: hạt lúa loang lổ, có độ mặn cao và rơi xuống đất trước khi thu vào trong cơn gió giật mạnh.

Khi lúa chín, dùng tay ấn nhẹ các hạt lúa ma sẽ rơi xuống đất. Khi thu hoạch bằng máy móc, gần như chỉ còn lại rơm rạ. Do đó, lúa ma có thể tồn tại lâu và lây lan sang vụ thu hoạch sau.

Tác hại

Lúa ma vượt trội hơn lúa ruộng về sinh trưởng.

Lúa ma có râu dài cho phép nó nổi trên mặt nước và lây lan sang các khu vực khác thông qua hệ thống tưới tiêu.

lua-ma

Râu dài làm cho chim, chuột khó tiêu thụ, cũng như sức sống và sức nảy mầm mạnh … Tất cả những đặc điểm này khiến lúa ma có nguy cơ hình thành và lây lan, gây hại không kém các loại sâu bệnh khác.

Lúa cạnh tranh dinh dưỡng, làm giảm khả năng quang hợp của lúa, giảm sản lượng và chất lượng lúa.

Lúa có đuôi dài, vịt không ăn được vì mắc kẹt ở cổ nên nằm trong đất, nảy mầm cực mạnh dù ở độ sâu Do đó, nếu ruộng có lúa cỏ thì vụ sau sẽ nhiều hơn vụ trước, dẫn đến toàn bộ ruộng bị lây lan, lấn át lúa thuần và làm thất thu đáng kể.

Cách phòng trừ lúa cỏ

– Sau khi thu hoạch lúa, bón vôi với lượng 30-50 kg / sào để khử chua, cung cấp chất dinh dưỡng, hạn chế ngộ độc hữu cơ trên lúa mới gieo sạ.

– Trước khi xuống giống, san phẳng trục để giảm cỏ dại và sâu bệnh.

cach-phong-tru-lua-co

– Sử dụng giống lúa đạt các chỉ tiêu về độ thuần và tỷ lệ nảy mầm (sử dụng giống xác nhận hoặc giống gốc), không gieo sạ trên ruộng nhiễm cỏ dại vụ trước.

– Duy trì thời gian giãn cách 15-20 ngày giữa hai lần thu hoạch. Gieo hạt tập trung và nhất quán, theo địa bàn và quốc gia. Gieo mật độ trung bình 120-150kg / ha.

– Vệ sinh đồng ruộng, kênh mương trước khi gieo trồng; lắp đặt lưới lọc nước tưới, ngăn mầm cỏ dại xâm nhập vào ruộng.

– Thay đổi biện pháp canh tác: chuyển từ gieo thẳng sang sạ hàng hoặc cấy giúp việc xác định cỏ dại khi còn non và phát triển ngoài hàng lúa để tiêu diệt dễ dàng hơn.

– Phương pháp xới đất: trước khi gieo phải làm ẩm ruộng để khuyến khích cỏ lúa và các loại cỏ dại khác phát triển, sau đó loại bỏ bằng cách cày, kéo.

– Để đạt hiệu quả tối đa, nên loại bỏ cỏ dại và cỏ dại trong giai đoạn cây con và đẻ nhánh (20, 30 ngày); khử trùng trong thời kỳ nở hoa và trước khi thu hoạch (70, 80 ngày).

– Tốt nhất là nên kẹp bông lúa trước khi chín vì lúa cỏ thường bị rụng hạt trước khi chín. Dùng liềm cắt bỏ những bông hoa có màu sắc và hình dạng kỳ lạ trên ruộng.

Thuốc diệt lúa ma, lúa cỏ, lúa lẫn, lúa 2 tầng

Để có thể xử lý lúa ma, lúa lẫn, lúa 2 tầng thì nên ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học ví dụ như AT Cửu Long.

thuoc-diet-lua-lon

Mua Ngay

AT Cửu Long có công dụng:

– Xử lý sau thu hoạch lúa hỗn hợp (lúa 2 lớp).

– Tránh được phèn, chết cây con, hạn chế ngộ độc hữu cơ.

– Giúp rễ mạnh, cây cứng và phát triển nhanh

– Phân hủy thức ăn thừa của phân bón hóa học (kali, lân khó tiêu) và cải tạo độ tơi xốp của đất.

Vì thành phần chính của AT Cửu Long chính là chất hữu cơ và nấm Trichoderma spp cùng với nhiều loại vi sinh có lợi. Chính vì thế mà có thể đảm bảo được chất lượng lúa, năng suất lúa tốt nhất.

Mua thuốc diệt lúa ma ở đâu uy tín, giá tốt?

kinh-nghiem-xu-ly-lua-co

Hiện nay, thuốc diệt lúa ma AT Cửu Long đang được CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM phân phối chính hãng.

Khi mua thuốc tại CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM, khách hàng có thể đảm bảo về chất lượng sản phẩm tốt nhất.

 CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOMp là đơn vị tiên phong trong việc phát triển, ứng dụng, sản xuất và tiếp thị phân bón sinh học, thuốc diệt côn trùng và hàng hóa nông nghiệp.

Với hơn 20 năm tập trung và mục tiêu, chúng tôi không ngừng phát triển với đội ngũ công nhân viên được đào tạo chuyên sâu và mạng lưới nhà máy khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Khách hàng có thể liên hệ đặt hàng qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon