Dưa hấu trồng tháng mấy? Cách chăm sóc dưa hấu đúng kỹ thuật

cach-cham-soc-dua-hau

Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng và giải nhiệt nhất là vào mùa hè nắng nóng. Nếu bạn đang tìm hiểu về trồng dưa hấu tháng mấy (thời vụ) cũng như cách chăm sóc dưa hấu đúng kỹ thuật thì bài viết này dành cho bạn. Cùng Ecomco.vn theo dõi để có một vườn dưa hấu đạt năng suất cao, quả to, ngon ngọt để giải tỏa mùa hè này nhé!

Dưa hấu trồng tháng mấy?

Tùy vào các khu vực khác nhau nên thời vụ trồng dưa hấu cũng khác nhau, dưới đây là thời vụ được bà con khuyên nên trồng dưa hấu để đạt năng suất cao:

dua-hau-trong-thang-may
Dưa hấu trồng tháng mấy?

Các tỉnh phía Bắc

– Vụ xuân hè: Do có mùa đông lạnh nên vụ này là chính. Gieo cuối tháng 2, nên trồng trong khoản thời gian từ 10 – 15 tháng 3, thời gian sinh trưởng của dưa hấu trong khoảng 2 tháng. Vậy nên sẽ thu hoạch cuối tháng 5.

– Vụ hè: Gieo trồng khi thu hoạch lúa xuân sớm, khoảng thời gian giữa tháng 6, thu hoạch cuối tháng 7. Thời vụ này thích hợp với các vùng trồng dưa hấu ở Đồng bằng sông Hồng. Nhược điểm khi trồng vào thời gian này là mưa nhiều nên đất trồng dưa hấu thường bị ngập úng. Cần trồng dưa hấu ghép vào gốc bầu để chống úng và bệnh héo vàng.

– Vụ đông: Thời tiết khắt khe, có gió mùa và lạnh lẽo nên chỉ thích hợp với những người nông dân đã có kinh nghiệm trồng dưa nấu lâu năm. Gieo hạt cuối tháng 8, trồng đầu tháng 9, thu hoạch cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Các tỉnh Miền Trung và Miền Nam

– Vụ sớm: Gieo trong tháng 10, thu hoạch cuối tháng 12, trồng trên đất thoát nước tốt, chịu ảnh hưởng của mưa đầu mùa.

– Vụ chính: Gieo tháng 11, thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán. Cây trồng này sinh trưởng thuận lợi và cho năng suất cao.

– Vụ hè thu: Thu hoạch sau Tết âm lịch, thường được người dân trồng trên đất sau lúa ở An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và các tỉnh miền Trung.

Cách tưới nước cho cây dưa hấu

cach-tuoi-nuoc-cho-cay-dua-hau
Cách tưới nước cho cây dưa hấu

Nước nước vừa đủ cho câu dưa hấu. Có thể để nước tràn vào rãnh, đến khi nước thấm vừa đủ vào đất thì nên dừng lại.

Vào mùa khô nên tưới nước 1 lần / tuần. Khi dưa có quả nên tưới nước thường xuyên, không tưới ồ ạt để tránh làm nứt quả. Ngưng tưới 5 ngày trước khi thu hoạch.

Cách chăm sóc dưa hấu

Dưa hấu nên có một lộ trình chăm sóc thường xuyên để đạt chất lượng quả đảm bảo độ ngon, cũng như đạt năng suất cao cho bà con nông dân.

cach-cham-soc-cay-dua-hau
Cách chăm sóc dưa hấu

– Không nên sử dụng thuốc diệt cỏ khi trồng dưa hấu để tránh làm hỏng lá.

– Cách ngắt đọt cho dưa hấu: Khi dưa hấu bắt đầu ngả ngon, nên tỉa bớt cành để tránh mất chất dinh dưỡng ở cây, dây khỏe, giảm sâu bệnh, cây quang hợp tốt. Thường xuyên cắt tỉa nhánh, nhất là nhánh gốc và cành thứ cấp, tỉa bằng kéo khi trời khô ráo, nắng đẹp.

– Định hướng dây bằng cách ghim thanh tre sát đất để gió không làm lật dây.

– Khi cây dưa hấu bắt đầu ngả ngọn, cần phải rải rơm, rạ để bám vào, tránh gió làm bật dây.

– Thụ phấn: Thụ phấn là biện pháp kỹ thuật quan trọng để chăm sóc cây trồng. Ong và côn trùng có thể thụ phấn cho hoa dưa hấu trong tự nhiên. Tuy nhiên, để thúc đẩy trái phát triển đồng đều và thu hoạch đồng thời, có thể thụ phấn tay bổ sung. Thụ phấn vào buổi sáng 6 – 9 giờ, khi dây dài 1,5m, sau trồng 25 – 30 ngày. Cắt bỏ những hoa đực lớn và thụ phấn trên những nhụy hoa cái lớn, thời gian thụ phấn nên kéo dài từ 5 – 7 ngày.

– Cách chăm sóc dưa hấu khi ra quả: Nên để mỗi dây 1 quả, ở vị trí hoa 3 – 4, quả to, có cuống dài, không sâu bệnh. Chọn hoa cái trên dây to, chắc, dùng bút đánh dấu và tỉa bỏ các quả bé khác trên cây. Nên để quả ở nơi thoáng mát, khô ráo. Nếu quả ở những chỗ ẩm ướt thì nên đặt trên rơm rạ để quả không bị thối.

cach-cham-soc-dua-hau-khi-ra-qua
Cách chăm sóc dưa hấu khi ra quả

Cách thu hoạch dưa hấu

Thu hoạch phụ thuộc vào đặc điểm của giống và thời tiết. Thời gian thu hoạch dưa hấu thường rơi vào khoảng 30-35 ngày sau khi thụ phấn ở miền Bắc và khoảng 25-30 ngày ở miền Nam, khi quả chín 70-80% thì thu hoạch.

dua-hau-may-thang-thu-hoach
Hướng dẫn thu hoạch dưa hấu

Để chất lượng quả ngon ngọt, trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần gia giảm lượng nước tùy theo vùng đất. Cắt cuống dài 8-10cm, vận chuyển nhẹ nhàng, dùng rơm để lót dưa tránh dập nát.

Phân bón cho dưa hấu

Bà con nên kết hợp sử dụng phân bón kết hợp với thuốc kích ra đọt, ra hoa hay tăng tỷ lệ đậu quả để vườn dưa hấu đem lại năng suất cao nhất.

Humic ra đọt

Có nhiều giống dưa hấu cần có sự kích thích để ra đọt nhanh hơn. Hiện nay Humic ra đọt là sự lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân khi trồng dưa hấu.

Công dụng:

  • Ra rễ nhanh, nảy chồi mạnh.
  • Tăng tỉ lệ đậu quả cao.
  • Hạn chế sâu bệnh hại cây trồng
  • Phục hồi nhanh bộ rễ và cây giảm thiểu sự nhiễm bệnh.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng, cải tạo đất, tăng độ tơi xốp.

phan-bon-cho-dua-hau-ra-dot

Hướng dẫn sử dụng: Bà con nên hòa tan thuốc với lượng nước vừa đủ 25-50ml / 20 lít nước (2-5 lít / gốc). Phun khi dưa hấu đang trong giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị ra đọt.

Chibozin ra hoa đậu quả

Một loại thuốc kích thích ra hoa cho dưa hấu cũng được bà con khuyến cáo nên dùng đó là Chibozin.

phan-bon-cho-dua-hau-ra-hoa-dau-qua

Công dụng:

  • Cung cấp các chất dinh dưỡng tốt để kích thích ra đọt.
  • Ngăn rụng hoa và quả.
  • Đặc biệt có khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng kích thích ra chồi non, giúp cây tăng sinh trưởng thân, cành, lá.

Phân bón sinh học – Siêu kali 

Phân bón sinh học siêu kali, cung cấp Kali sẵn có sinh học dễ hấp thu, tăng nhanh trọng lượng quả, tăng độ ngọt. Giúp cây ra nụ, ra hoa tập trung, tăng tuổi thọ hạt phấn và tăng tỷ lệ đậu trái.

phan-bon-cho-dua-hau-ngot-trai

Đặc biệt trong thời kỳ nuôi quả giúp quả nhanh lớn, tăng khả năng tổng hợp đường trong quả, chín đều, hạt chắc, vỏ mỏng, tăng kích thước và trọng lượng quả, màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon, tăng sản lượng.

Trên đây là những thông tin dưa hấu trồng tháng mấy và cách chăm sóc dưa hấu đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả năng suất cao. Để mua các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ cây trồng khỏe mạnh chính hãng. Hãy gọi đến cho chúng tôi qua hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon