[MỚI] Cách trồng gừng trong chậu tại nhà nhanh thu hoạch

cach-trong-gung-trong-chau

Gừng không chỉ được xem là gia vị quen thuộc của căn bếp mà gừng tươi còn là vị thuốc dùng trong đông y trị bệnh cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là bệnh cảm lạnh. Bài viết này sẽ chia sẻ cách trồng gừng trong chậu thành công và nhanh chóng.

Cây gừng có đặc điểm gì?

Tên khoa học của gừng được gọi là Zingiber officinale. Củ gừng thuộc thân rễ, lớp vỏ màu nâu, bên trong màu vàng nhạt, có mùi hương cay nồng.

Chồi lá của gừng là phần thân giả, cao khoảng từ 50cm đến 125cm, được hình thành từ hàng loạt bẹ lá quấn lấy nhau. Đặc biệt củ gừng thường có phần phiến lá mác dài khoảng từ 15cm đến 30cm.

cu-gung-tuoi-co-tac-dung-gi
Đặc điểm của củ gừng

Củ gừng tươi có tác dụng gì?

Độ cay của gừng được tạo từ các chất phenol không bay hơi như chất gingerol, chất gingeridion và chất shogaol. Bởi độ cay nhẹ, ấm, cùng hương thơm nồng nên củ gừng được dùng làm gia vị tạo sức hấp dẫn các món ăn. Đặc biệt củ gừng còn có thể chế biến thành loại mứt dẻo ăn rất ngon.

Ngoài ra, gừng tươi cũng được dùng làm thuốc chữa trị bệnh cảm lạnh cũng sốt hiệu quả. Nếu dùng gừng cùng nước ấm thì sẽ có thể đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi và hỗ trợ tuần hoàn máu để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

Đặc biệt tính cay nóng của củ gừng còn dùng để điều trị đầy bụng, ợ chua, giúp tiêu hóa tốt hơn và giải quyết các vấn đề đường ruột nhanh chóng. Có thể thấy công dụng của gừng vô cùng to lớn nên đã có nhiều người trồng gừng trong chậu để sử dụng. Vậy cách trồng củ gừng trong chậu tốt nhất là gì?

Thời vụ trồng củ gừng tốt nhất

Thời gian trồng gừng thích hợp nhất là thời gian nào? Ở miền nam, thời gian trồng gừng thích hợp nhất vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 hay tháng 5. Còn ở miền bắc thời gian trồng gừng thường vào mùa xuân khoảng tháng 1 hay tháng 2 vì đó là thời điểm có mưa phùn và ẩm độ không khí khá cao.

Tuy nhiên, nếu bạn trồng gừng trong chậu tại nhà thì có thể trồng quanh năm, bởi bạn chỉ cần đảm bảo cây sẽ có sự chăm sóc tốt và luôn được việc tưới tiêu đầy đủ.

Chuẩn bị trước khi trồng

Để cách trồng gừng trong chậu này hiệu quả thì bạn nên có thao tác chuẩn bị thật tốt. Bạn cần chọn củ gừng đã già, không bị héo, không bị mốc và sạch bệnh để làm củ giống. Ngoài ra, đất trồng cũng rất quan trọng. Đất trồng thích hợp của gừng là loại đất tơi xốp, có giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Vì vậy, bạn cần trộn đất sạch với phân trùn quế, mùn dừa và trấu hun theo tỷ lệ 3:3:2:2 để làm đất trồng gừng.

Cách trồng gừng trong chậu

Đây là kỹ thuật trồng gừng trong chậu tốt nhất mà bạn có thể áp dụng. Bạn cần cho đất đã trộn vào 1/2 chậu và bắt đầu nén nhẹ lại. Sau đó, bạn lấy 2 hom gừng giống và vùi vào sâu trong đất. Bạn nên vùi sao cho phần mắt mầm của gừng hướng lên hoặc hướng ngang.

Bạn cần tưới nước 2 lần/ ngày và đảm bảo độ ẩm vừa đủ trong chậu cũng như tránh chôn sâu củ gừng vì có thể bị úng nước gây ra thối củ. Sau 20 ngày củ gừng sẽ bắt đầu ra mầm. Khi gừng nảy mầm thì bạn cần tưới nước mỗi ngày một lần để trồng gừng hiệu quả.

cach-trong-gung-trong-chau
Cách trồng gừng trong chậu hiệu quả

Cách chăm sóc gừng sau khi trồng hiệu quả

Sau khi trồng gừng trong chậu thành công thì mọi người cũng nên bắt đầu thực hiện các bước chăm sóc gừng để cây có thể phát triển tốt và hiệu quả. Vì vậy, để mọi người có thể biết cách chăm sóc hiệu quả thì dưới đây là một số hướng nhỏ khi chăm cây:

Cung cấp ánh sáng cho cây gừng

Để cây gừng có thể sinh trưởng tốt thì bạn cần trồng gừng ở nơi có nhiều ánh sáng. Bởi nếu trồng gừng ở nơi không có nắng thì củ gừng sẽ bị nhỏ và ít ra củ. Vì vậy, bạn nên để chậu cây ở nơi có thời gian chiếu sáng từ 5 đến 6 giờ/ ngày để cây có thể phát triển tốt nhất.

Cung cấp chế độ nước hợp lý cho cây

Gừng là loại cây ưa ẩm và có khả năng chịu úng kém nên bạn cần cung cấp lượng nước vừa đủ và thích hợp cho cây. Vì vậy, bạn cần đảm bảo chậu cây có thể thoát nước tốt để nước không bị ứ đọng trong thời gian dài.

Khi bạn mới trồng gừng thì mỗi ngày bạn cần tưới 1 đến 2 lần nước. Nhưng nếu ngày trời mưa thì bạn không cần tưới để tránh cây gừng bị úng nước. Khi cây gừng đã đủ lớn thì mỗi ngày bạn chỉ cần tưới 1 lần với lượng nước vừa đủ.

Nhổ cỏ, vun gốc cho chậu gừng

Củ gừng thường có xu hướng trồi lên trên mặt đất trong quá trình phát triển. Khi thấy củ gừng lồi ra thì bạn cần bón một lớp đất hỗn hợp dày khoảng 3cm đến 4cm lên trên mặt củ gừng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nhổ cỏ trong chậu cây thường xuyên để cây gừng có thể phát triển tốt nhất.

Cách trồng gừng trong chậu nhanh chóng
Cách chăm sóc gừng trong chậu tại nhà

Thời gian thu hoạch gừng thích hợp

Thời gian thu hoạch gừng thích hợp thường vào khoảng tháng 7 hoặc 8 tháng hằng năm. Lúc này là thời điểm củ gừng đủ thời gian thu hoạch sử dụng, đặc biệt là có thể làm hom giống cho kỳ sau.

Trường hợp bạn muốn sử dụng sớm thì có thể thu hoạch vào khoảng tháng 5 hoặc 6 tháng để đào lấy củ. Khi đào lấy củ, bạn cần nhẹ tay để tránh trường hợp củ gừng bị đứt rễ hoặc trầy củ dễ tạo ra điều kiện cho nấm bệnh dễ xâm nhập.

thoi-gian-thu-hoach-gung
Thời gian thu hoạch gừng thích hợp

Cách trồng gừng trong chậu không khó như bạn hay nghĩ phải không nào vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không trồng ngay một vài chậu gừng đi nào. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn thêm kỹ thuật trồng cây cũng như các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh thì bạn hãy liên hệ với hotline của Ecom Group 09 622 41 635 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon