Các giai đoạn bón thúc cho lúa đạt năng suất cao, chất lượng tốt

cac-giai-doan-bon-thuc-cho-lua

Phân bón cho cây lúa đóng vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy nên bà con cần tìm hiểu kỹ các giai đoạn bón thúc cho lúa là gì? Yêu cầu kỹ thuật bón ra sao? Cùng Ecomco.vn tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé!

Bón lót cho lúa trước khi gieo sạ

Giai đoạn bón lót cho lúa trước khi gieo sạ là khâu quan trọng để đảm bảo mật độ, liều lượng, tỷ lệ và chất lượng phân bón. Lúc này cây lúa cần được bón phân có tỷ lệ N cao hơn để giúp cây sinh trưởng và tập trung phát triển ra bông.

thoi-gian-bon-thuc-cho-lua
Bón lót cho lúa trước khi gieo sạ

Lớp lót (khi bừa đất lần cuối trước khi gieo sạ 1 ngày): Để phục hồi sức khỏe của đất và cân bằng lại các chất dinh dưỡng bị mất từ ​​vụ trước. Ngoài ra, việc bón phân cho lúa còn nhằm kích thích ra rễ sớm giúp cây lúa khỏe mạnh, tăng khả năng hút dinh dưỡng, tích lũy đủ dinh dưỡng cho giai đoạn sau.

Trong quá trình bón lót cho cây lúa người dân thường kết hợp phân chuồng trộn lẫn với các loại phân khác như phân lân, đạm, kali trước khi cày ải lần cuối để có hiệu quả cao hơn. Lượng đạm bón cho lúa bằng 1/3 lượng phân bón. Nếu cấy bằng các giống lúa già cỗi, lúa ngắn ngày thì lượng đạm cần bón sẽ nhiều hơn.

Cây lúa sẽ hấp thụ rất nhiều lần trong giai đoạn sinh trưởng nên phân lân cần bón lót đầy đủ hoặc bón thúc và bón sớm. Chú ý, nên rải đều trên mặt ruộng trước khi cày lần cuối.

Các giai đoạn và cách bón phân cho lúa

Thời gian bón thúc cho lúa cũng rất quan trọng và được chia thành các quá trình. Từng quá trình sẽ có các cách bón khác nhau.

ky-thuat-bon-phan-cho-lua
Giai đoạn bón thúc cho lúa giúp cây khỏe mạnh, năng suất cao

Bón thúc lúa đẻ nhánh

Thời kỳ còn thúc sau cấy lúa từ 15 đến 20 ngày. Nên dành ½ – ⅔ lượng đạm để bón thúc trong giai đoạn đẻ nhánh giúp lúa mọc nhanh và cũng để tối ưu hóa lượng phân bón cho bà con nông dân. Các trường hợp: cấy dài ngày, giống lúa ngắn ngày, đẻ nhánh nhiều, nhiệt độ sạ cao cần bón nhiều đạm hơn.

Trường hợp trồng lúa trên đất chua, đất phèn thì nên chọn loại bón phân cho lúa là phân lân. Việc này giúp hạn chế phèn và độc tố trong đất cũng như cung cấp đủ lân cho cây lúa. Tuy nhiên, cần sử dụng phân lân dạng hạt để tránh trường hợp hạt phân lân dính vào lá gây cháy lá.

Ngoài ra, với câu hỏi: “Bón đạm cho lúa vào thời kỳ nào là tốt nhất?” hay “Bón lân cho lúa vào thời kỳ nào là tốt nhất?”, cần bón thúc đạm và lân cho cây lúa ở giai đoạn này để mở rộng diện tích quang hợp (phát triển lá, đẻ nhánh, đẻ nhánh tạo tán). Việc này là tiền đề để cho cây đặt năng suất cao hơn. 

Việc bón phân đạm trước hết phải căn cứ vào thổ nhưỡng, lượng mưa, cây trồng. Nếu đất có thành phần cơ giới nhẹ cần bón nhiều lần, trong trường hợp mưa nhiều nên giảm phân đạm. Vụ trước làm giàu đạm cho đất, vụ sau bón ít hơn. 

Bón lúc lúa trổ bông

Nếu bạn có câu hỏi “Bón kali cho lúa vào thời điểm nào là tốt nhất?” thì đây chính là giai đoạn tốt nhất để bón. 
Nên bón phân kali (K2O) khoảng 30Kg/ha trong thời kỳ trổ bông để nuôi dưỡng. Nếu cây xuất hiện triệu chứng thiếu kali thì bón thêm Kali để cây lúa tiếp tục phát triển. 

Tùy theo từng loại đất mà người dân bón kali cho lúa. Nếu đất chua, bạn bón vôi khử chua trước khi bón kali. Đất cát pha thịt nhẹ thì bón đủ hoặc nhiều hơn nhu cầu của cây. Đất cày xới rơm rạ, tỷ lệ sét cao, để tách cây hoặc bón nhiều phân chuồng cần bón ít kali.

Phân kali không nên bón một lần mà phải chia thành nhiều lần bón trong cả vụ để tránh bị trôi. Có thể bón phân bằng cách phun dung dịch lên lá khi cây ra bông. Hoặc bón lót bằng cách trộn với đất và kết hợp với các loại phân bón khác.

Bón thúc lúa đón đòng

Kỹ thuật bón phân cho lúa rất quan trọng. Nó quyết định đến năng suất cũng như hiệu quả của cả vụ lúa. Nếu chúng ta bón phân thúc đòng hợp lý thì năng suất lúa sẽ tăng từ 1 đến 2 tấn/ha. Ngược lại, bón phân không đúng cách sẽ làm giảm năng suất lúa. Khi bón phân thúc đòng cho cây lúa cần chú ý những điều sau:

– Sau khi gieo 40 – 45 ngày bón thúc phân đạm và kali.

– Đối với các giống lúa thấp cần chú ý bón phân, nuôi con. Giúp hạt gạo to và chắc hơn, cho năng suất cao hơn.

– Phân kali thúc ruộng nếu ta sạ bằng các giống lúa đẻ nhánh ít, dài ngày hoặc sạ thưa, sạ ở đất chua, phèn, mưa nhiều.

Bón nuôi hạt

Quy trình bón phân cho lúa để nuôi hạt cũng là giai đoạn quan trọng nếu chúng ta trồng lúa trên đất có chế độ bón phân kém. Cần phun phân bón lá ngày 1 đến 2 lần để giúp tăng số lượng hạt chắc.

Trong quy trình bón phân nuôi hạt bà con cần tìm hiểu kỹ các công thức bón phân để mang lại hiệu quả cao nhất cũng như tiết kiệm chi phí tối đa.

Phân bón sinh học cho lúa

Để cây lúa có thể chống chịu được sâu bệnh, cũng như đem lại hiệu quả cao nhất, tăng năng suất nông sản. Bà con cần kết hợp sử dụng thêm các loại phân bón sinh học một cách hợp lý. Cùng tham khảo một số loại phân bón sinh học sau đây nhé.

Vô gạo nhanh

AT-Vo-Gao
AT Vô Gạo Nhanh

Công dụng:

  • Trong thời kỳ lúa đang sinh trưởng và phát triển mạnh, phân bón có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây.
  • Đón những lá đòng xanh, khỏe mạnh. Cho những hạt thóc căng mọng, nhiều hạt.
  • Trong trường hợp cây bị sâu bệnh phá hoại, phân bón có tác dụng tăng sức đề kháng, phục hồi cây, phát triển khỏe mạnh.
  • Đem lại năng suất, sản lượng lúa cao.

Hướng dẫn sử dụng:

Pha vừa lượng thuốc và nước để phun trực tiếp trên lúa. Chú ý bón trong thời kỳ lúa đang đón đòng và ra sữa. Lượng pha vừa đủ khoảng 25-50ml/20 lít nước (bình 500ml/200 – 400 lít nước).

Phân bón cho lúa AT01

Phân sinh học được người nông dân tin dùng
Phân sinh học được người nông dân tin dùng

Công dụng của phân AT01:

  • Giúp cây lúa tăng trưởng khỏe mạnh hơn, thúc đẩy quá trình sinh trưởng.
  • Hiệu quả sử dụng phân bón được cải thiện, tối ưu hóa sức lao động cho người dân.
  • Hạn chế những sâu bệnh mùa màng, cải tạo đất trồng.

Hướng dẫn sử dụng:

Bà con có thể sử dụng kết hợp Phân sinh học AT01 với các loại phân khác, chế phẩm sinh học hoặc thuốc bảo vệ thực vật để cây lúa đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra AT01 còn có thể được trộn đều với các loại phân đi kèm và bón trực tiếp cho cây lúa.

Cách xác định nhu cầu bón phân hợp lí

Trong quá trình bón phân, việc xác định nhu cầu phân bón là rất cần thiết. Bà con cần tìm hiểu kỹ những thông tin về đất cũng như ruộng lúa của mình để sản lượng lúa đạt hiệu quả cao nhất.

Đo pH và bổ sung phân bón cho đất ruộng

Điều chỉnh độ pH của đất là cách tối ưu hóa việc cung cấp đất phù hợp cho lúa để giúp cây phát triển khỏe mạnh và ổn định. Độ pH sẽ quyết định hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của cây. Nếu bạn cần tăng độ chua hoặc giảm độ pH, có một số hợp chất phổ biến mà bạn có thể thêm vào đất của mình để đạt được kết quả mong muốn.

Xác định nhu cầu dinh dưỡng bằng bảng so màu lá lúa

Nên so màu vào cùng thời điểm (sáng sớm hoặc chiều mát). Để so sánh, mặt sau của máy đo màu hướng về phía mặt trời. Việc này giúp bóng của người che bóng lá lúa, phản chiếu màu sắc chính xác nhất.

bang-so-mau-la-lua
Bảng so màu lá lúa

Chọn ngẫu nhiên ít nhất 20 lá lúa (lá ngọn khi còn 2/3 phiến lá) từ 4-5 vị trí khác nhau trên ruộng.

So sánh màu sắc bằng cách đặt một phần của lá lúa ở khoảng cách 1/3 hoặc 2/5 từ chóp lá lên từng khung màu trong biểu đồ. Không chẻ đôi sẽ làm hỏng lá lúa. Ghi lại số khung màu cho mỗi lá và tính giá trị trung bình của 20 lá được so sánh. 

Trên đây là các giai đoạn bón thúc cho lúa cũng như các quy trình và kỹ thuật để giúp cây lúa phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Để được tư vấn thêm về cách dùng và đặt mua thuốc trong bài, bà con liên hệ đến số hotline của Ecom Group 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon