[Bật mí] Cách trồng ngò rí bằng hạt thành công ngay lần đầu tiên

cach-trong-ngo-ri-bang-hat

Trước đây, cây ngò rí thường được trồng ở miền Bắc, nhưng hiện nay loại rau này còn trồng ở miền Nam. Sự phát triển nhanh chóng của loại cây này là do nhiều doanh nghiệp đã biến ngò rí làm gia vị nấu ăn và kinh doanh trên thị trường. Bài viết này sẽ chia sẻ cách trồng ngò rí bằng hạt hiệu quả nhất.

Điều kiện thích hợp để trồng rau mùi bằng hạt

Trong quá trình trồng ngò rí bằng hạt thì mọi người cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy, dưới đây là một số điều kiện mà mọi người cần lưu ý khi trồng loại này.

cach-trong-rau-mui-bang-hat
Cách trồng ngò rí bằng hạt thành công

Điều kiện về đất

Cây ngò rí có thể sống trên các loại đất như đất sét, đất phù sa,…nhưng đối với đất phèn nặng, đất luôn bị ẩm ướt,… thì loại cây này không thể sinh trưởng được. Vì vậy, để cây có thể phát triển tốt thì nên trồng cây trên các loại đất thịt, màu mỡ. Đặc biệt là các loại đất có độ pH từ 5 đến 8, thoát nước tốt, khô ráo. Nếu trồng cây rau mùi bằng hạt trên đất có nhiều đạm sẽ làm giảm mùi thơm đặc trưng của cây.

Điều kiện về khí hậu

Cây rau mùi thường mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mặt trời nhưng cây lại không thể sinh trường khi nơi đó có thời tiết ẩm, mưa nhiều. Rau mùi là loại cây chịu hạn tốt, nhưng khi cây trổ hoa thì cây không thể chịu gió nóng và khô.

Điều kiện về mùa vụ

Ở ĐBSCL, có thể trồng ngò rí bằng hạt quanh năm nhưng thời điểm trồng cây tốt nhất là vào cuối mùa mưa hay đầu mùa khô ở các tháng 9, 10 và 11. Bởi các thời kỳ này đất thường khô ráo rất thích hợp cho cây sinh trưởng. Theo cách trồng ngò rí bằng hạt của nhà nông, bạn nên xuống giống sớm để cây cho năng suất cao hơn. Lúc ấy, cây sẽ trổ bông trong tiết trời mát mẻ và sẽ cho ra hoa tạo hạt nhanh chóng nhất.

Cách trồng rau mùi bằng hạt hiệu quả

Hiện nay, có nhiều cách trồng ngò rí bằng hạt khác nhau nhưng không phải áp dụng cách nào cũng có thể trồng loại cây này thành công. Để mọi người không phải tốn thời gian tìm cách trồng rau mùi bằng hạt hiệu quả thì dưới đây là các chỉ dẫn nhỏ như:

Chuẩn bị đất trồng thật tốt

Trong các cách trồng ngò rí bằng hạt hiệu quả thì khâu chuẩn bị đất là khâu khá quan trọng. Đất trồng cây ngò rí cần được dọn sạch cỏ hoặc gốc rạ gọn gàng. Cần phải xới đất và phơi đất từ 2 đến 3 ngày trước gieo trồng hạt ngò rí. Không nên xới đất trồng quá nhuyễn để tránh đất bị lèn mặt khi tưới nước gây ảnh hưởng đến hạt.

Chuẩn bị hạt giống cây ngò rí

Để cách trồng ngò rí bằng hạt thành công từ lần đầu tiên thì nên chuẩn bị mật độ hạt giống từ 30-40kg/ha để cây có thể sinh trưởng tốt. Hạt rau mùi thường có vỏ dày, vì vậy cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 đến 30 giờ để hạt có thể hút đủ nước. Trước khi ngâm hạt thì cần phải loại bỏ các hạt bị lép và sau khi ngâm xong thì cần đãi các hạt giống cho hết nhớt rồi để ráo.

trong-ngo-ri-bang-hat
Cách trồng ngò rí bằng hạt để cây cho năng xuất cao

Cách ủ hạt rau màu

Cần ủ hạt rau mùi khoảng 3 ngày để hạt có thể ra mầm mới thì mới đem gieo xuống đất. Nếu hạt không khô và đảm bảo đủ nước tưới cho hạt sau khi gieo thì có thể trực tiếp gieo hạt ngay sau khi ngâm mà không cần công đoạn ủ.

Cách gieo hạt ngò rí

Cách gieo hạt rau mùi hiệu quả đó là sạ lan hạt giống trực tiếp lên luống đất chuẩn bị từ trước. Sau đó, sẽ tủ rơm rạ vừa kín đất để tưới nước không làm văng hạt và cũng giữ cho đất luôn ẩm. Không nên tủ rơm quá dày lên đất bởi có thể khiến cho cây ngò rí không mọc lên được.

Cách bón phân cho ngò rí

Có thể bón phân cho ngò rí theo bảng sau:

bon-phan-cho-ngo-ri

Để có thể biết cách bón phân hiệu quả thì mọi người cần chú ý cách bón phân cho cây ở từng giai đoạn như:

  • Phân chuồng, phân lân và phân vôi có thể được bón trực tiếp sau khi xới đất để phân có thể trộn đều vào đất.
  • Phân 16-16-8 và phân KCl có thể bón trực tiếp vào đất 1 ngày trước khi gieo.
  • Phân nuti cop có thể bón vào đất sau khi gieo hạt được 15 ngày và định kỳ bón lại là 15 – 20 ngày/ lần.
  • Phân trichoderma 100g và phân B52 có thể bón vào đất sau vài ngày gieo trồng hạt.

Lưu ý: cần tưới phân thúc khi cây đã có lá bàn nạo trong quá trình chăm sóc cây ngò rí và nên ngưng tưới nước 1 ngày trước khi tưới phân. Phân cần được ngâm và hòa loãng trước khi tưới đều lên cây để đảm bảo độ ẩm vừa đủ cho đất.

phan-bon-cho-ngo-ri
Phân bón nutri-cop giúp cây ngò rí khỏe mạnh

Cách thu hoạch ngò rí

Khi thu hoạch ngò rí cần phải nhổ tỉa lá và thân cây ăn dần để lại khoảng cách giữa các cây phù hợp 5 x 5 cm. Trước khi thu hoạch cần ngưng tưới nước 1 tuần. Thời điểm cây có 2/3 số trái đã bắt đẩu chuyển sang màu nâu vàng hay nâu và có mùi thơm. Lúc này cần tiến hành thu hoạch trước khi trái của cây bị rụng hết. Ngoài ra, cần thu hoạch ngò rí vào buổi sáng sớm bởi lúc này ẩm độ không khí khá cao sẽ giúp hạt của cây không bị bung ra.

Trên đây là chia sẻ về cách trồng ngò rí bằng hạt cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về kỹ thuật trồng cây cũng như các loại phân bón cho cây thì hãy liên hệ số hotline của Ecom Group 09 622 41 635 này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon