Bệnh thán thư trên sầu riêng: Triệu chứng và biện pháp phòng trị

benh-than-thu-tren-sau-rieng

Một trong những loại bệnh gây hại nặng nề nhất đối với cây sầu riêng là bệnh thán thư. Bệnh thán thư là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến các mô thực vật như lá, hoa và trái non. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu bệnh thán thư trên sầu riêng trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên sầu riêng

Trên lá

Bệnh thường bắt đầu ở rìa hoặc đầu lá và sau đó len lỏi vào bên trong. Phiến lá màu nâu sẫm, vết bệnh điển hình để lại các mép hình tròn màu nâu sẫm xung quanh hai gân chính của lá.

Bệnh cũng có thể bắt đầu từ một vết thương trên lá do côn trùng, gió hoặc do chăm sóc. Những chiếc lá khô cháy xém và rụng sớm do bệnh nặng.

than-thu-sau-rieng
Lá sầu riêng bị bệnh thán thư

Trên hoa

Bệnh thán thư trên sầu riêng sẽ xuất hiện trên các bông hoa bị nhiễm bệnh. Bệnh này sẽ nặng dần và ngày càng lan rộng, cuối cùng làm cho hoa bị rụng.

Trên quả

Các chấm nhỏ màu nâu được quan sát thấy trong các gai của quả. Bệnh nặng làm cho trái chuyển sang màu đen ở tâm và vàng ở mặt ngoài, sau đó lan rộng ra và trái rụng dần.

Tác nhân gây bệnh thán thư sầu riêng

 • Nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư hại sầu riêng. Đó là cùng một loại nấm gây ra bệnh thán thư trên các cây trồng khác. Khi một cây trong vườn bị nhiễm bệnh, các bào tử nấm gây bệnh thán thư sẽ được nương theo gió và lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và được phát tán khi mưa hoặc tưới tiêu.
 • Sầu riêng được trồng những nơi có độ ẩm cao và nhiều sương mù. Trong điều kiện lý tưởng, bệnh thường lây nhiễm mạnh ở giai đoạn cây ra chồi non, lá non mới mở.
 • Vườn sầu riêng ít hoặc không được chăm sóc như bón phân không đều, thừa đạm, thiếu vi lượng khác.
 • Sầu riêng trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và không được bảo vệ thường xuyên để tránh bị nhiễm nấm đất.

Biện pháp phòng bệnh thán thư trên sầu riêng

benh-than-thu-sau-rieng

 • Chăm sóc cây khỏe mạnh bằng cách tưới nước thường xuyên và bón phân đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Cải tạo đất bằng cách tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân trộn có chứa nấm trichoderma. Tưới tiêu làm giàu vi khuẩn hữu ích cho đất.
 • Sử dụng cỏ dại hoặc mảnh vụn hữu cơ, giữ cho đất luôn ẩm ướt trong suốt mùa khô.
 • Tránh trồng cây quá dày và độ ẩm cao bằng cách cắt tỉa, tạo tán thích hợp cho cây.
 • Phun thuốc thường xuyên để ngăn ngừa nấm bệnh và côn trùng.
 • Cần có cây che bóng cho vườn cây con.
 • Thường xuyên thăm và kiểm tra vườn để phát hiện sớm các vấn đề.

Biện pháp trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Cắt tỉa

Ngay khi phát hiện bệnh trên thân hoặc cành cây sầu riêng, cần lập tức tiến hành cắt tỉa toàn bộ lá bệnh. Đồng thời đem chúng đi tiêu hủy để đảm bảo chấm dứt nguồn bệnh tại vườn.

Thuốc trị bệnh thán thư trên sầu riêng

Sau khi cắt tỉa phần cây bị bệnh, bà con có thể sử dụng AT Vaccino Can. Đây là một loại chế phẩm sinh học chuyên dùng để trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng nói riêng và cây ăn quả nói chung.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-cay-sau-rieng

Mua Ngay

Thành phần chính của AT Vaccino CAN là 2 loại nấm có lợi Chaetomium và Trichoderma có tác dụng trị bệnh thán thư trên cây trồng cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, nó còn sử dụng để trị các bệnh như vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ,…

Sử dụng AT Vaccino CAN không những trị bệnh mà còn có thể giúp cây khỏe, tăng sức đề kháng cho cây đồng thời, giúp cải thiện tình trạng đất, cho đất thêm màu mỡ, loại bỏ nấm bệnh.

Để sử dụng thì chỉ cần pha với lượng nước thích hợp tùy theo lượng và diện tích, tưới cách nhau 3 đến 5 ngày. Phun vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.

Hiện nay, CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM là công ty phân phối chính hãng dòng sản phẩm AT Vaccino CAN, quý khách có thể liên hệ đặt hàng qua số hotline 09 622 41 635 hoặc cửa hàng trên Shopee để được hưởng nhiều ưu đãi.

Trên đây là dấu hiệu, nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên sầu riêng được Ecomco tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng, đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có một mùa thu hoạch hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon