Hướng dẫn xử lý tuyến trùng trong đất nhanh chóng, dứt điểm

xử lý tuyến trùng trong đất

Tuyến trùng nằm trong nhóm động vật hoạt động phức tạp, là mối đe dọa lớn đối với cây trồng. Có không ít nhà vườn chật vật, khó khăn để xử lý loài gây hại này, gây tốn kém nhiều công sức. Xử lý tuyến trùng trong đất là biện pháp chúng ta cần thực hiện ngay hôm nay để cây được phát triển toàn diện nhất. Dưới đây, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ chia sẻ cho bà con những kiến thức bổ ích nhất.

Đôi nét về tuyến trùng

Khi nhắc đến tuyến trùng, hiểu đơn giản nó thực chất là động vật không xương sống, thuộc ngành giun tròn. Kích thước của tuyến trùng nhỏ hơn 1 mm. Bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng khi soi dưới kính hiển vi.

Hầu hết tuyến trùng đẻ trứng. Một con giun cái có thể đẻ một hoặc thậm chí hàng nghìn quả trứng chứa trong một túi trứng. Trứng của loài này có thể phát triển mạnh kể cả trong điều kiện bất lợi. Nó có thể “ngủ” từ 1-2 năm.

Ở điều kiện trong đất, tuyến trùng nhân lên chậm hơn so với nấm, vi khuẩn, mycoplasma và virus. Nhưng trong quá trình canh tác nhà vườn trồng cây ký chủ thích hợp liên tục trong nhiều năm, tuyến trùng sẽ sinh sôi dần về số lượng. Đến thời điểm nhất định, nó sẽ gia tăng mức độ gây hại. Lúc này cây trồng sẽ bị thiệt hại nặng nề và khó có thể cứu chữa.

Đôi nét về tuyến trùng
Đôi nét về tuyến trùng  

Ngưỡng gây hại của tuyến trùng ký sinh trong đất

Tuyến trùng bắt đầu sống sót, sinh trưởng dựa vào nhiều điều kiện và yếu tố khác nhau. Chẳng hạn nó phụ thuộc vào độ ẩm của đất, số lượng rễ, độ pH, oxy trong đất, v.v. Chúng không sống ở đất khô, nhưng chúng sống tốt ở đất ẩm. Đất càng có độ ẩm cao thì tuyến trùng phát triển càng manh mẽ. Nếu bộ rễ phát triển tốt thì mật độ tuyến trùng cũng sẽ được nâng lên.

Có một sự thật ít người biết đó là tuyến trùng thường không có biểu hiện ngay khi xâm nhập vào cây. Trong một quãng thời gian ngắn chúng khiến cây không thể phát triển đầy đủ, còi cọc, suy yếu. Các triệu chứng xuất hiện rải rác, không đồng loạt.

Điều đáng lo ngại nhất khi xử lý tuyến trùng trong đất đó là chúng tạo ra những vết thương liên hoàn khác trực tiếp trên rễ cây. Đó là “cánh cửa” gián tiếp mở lối cho các loại vi sinh vật có hại khác tiếp tục tấn công và xâm nhập cây trồng. Có vô vàn bệnh nguy hiểm có thể ập đến với cây trồng bất cứ thời điểm nào. Nếu bà con không kịp thời quan sát chắc chắn sẽ gây hậu quả nặng nề cho vườn cây.

Có thể nói tuyến trùng là cơ sở của nhiều bệnh thực vật khác. Kết quả sẽ dễ lường trước khi cây yếu sẽ đi đôi với hệ miễn dịch yếu. Một khi sức đề kháng của cây trồng không có thì không thể chống lại bệnh tật.

Có bao nhiêu loại tuyến trùng trong đất?

Khi xét về thành phần loài tuyến trùng rất đa dạng. Do có thể ký sinh trong nhiều môi trường sống khác nhau, tự thay đổi và thích ứng với điều kiện nên dựa vào đặc điểm hình thái người ta phân loại nó thành 2 dạng như sau:

Tuyến trùng có ích: các loại giun, chất ức chế vi sinh vật, thúc đẩy quá trình phân hủy.

Tuyến trùng gây hại là tuyến trùng ký sinh trên thực vật.

Có bao nhiêu loại tuyến trùng trong đất?
Có bao nhiêu loại tuyến trùng trong đất?

Làm thế nào để xử lý tuyến trùng trong đất hiệu quả?

Nếu bà con đang đi tìm những biện pháp xử lý loài tuyến trùng gây hại này thì đừng bỏ qua thông tin bổ ích dưới đây.

Biện pháp cơ học

Đảm bảo nguồn nước tưới không chảy ra từ nguồn nhiễm bệnh. Với các rãnh thoát nước trong vườn phải vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo thoát nước tốt sau mưa, tránh để nước tràn khi mưa lớn sẽ làm phát tán bệnh diện rộng.

Thăm vườn và kiểm tra đất, để xác định có tuyến trùng hay không?

Lựa chọn giống cẩn thận, chọn loại tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để hạn chế sự lây lan của tuyến trùng từ cây trồng.

Xử lý tuyến trùng trong đất bằng cách khử trùng và làm sạch các dụng cụ làm vườn trước khi sử dụng để tránh nhiễm trùng.

Với cây đã bị nhiễm bệnh cần tiêu hủy và đốt. Không được ném cây và rễ mang bệnh vào nước tưới dễ phát tán bệnh diện rộng.

Biện pháp sinh học

Xử lý tuyến trùng trong đất bằng hoạt chất Azadirachtin, là chất được chiết xuất từ cây Neem Ấn Độ: Nó có thể phòng ngừa tuyến trùng tới 70%. Dựa vào cơ chế: Ngăn trứng của các loài tuyến trùng không thể sinh sôi nảy nở.

Con non chán ăn, ức chế sinh trưởng và gây rối loạn sinh dục

Làm mất khả năng giao phối, đẻ trứng ở những loài trưởng thành

Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp hoạt chất Chitosan, có chiết xuất từ ​​vỏ tôm, cua có tác dụng mạnh đối với tuyến trùng. Nó ức chế sự phát triển của tuyến trùng trong đất từ giai đoạn trong trứng đến khi phát triển thành con trưởng thành.

Cách xử lý tuyến trùng trong đất hiệu quả
Cách xử lý tuyến trùng trong đất hiệu quả

Đưa các loại nấm có lợi vào trong quá trình diệt tuyến trùng

Bà con có thể sử dụng các nhóm nấm bẫy gồm Monacrosporium sp., Dactylalla sp để xua đuổi tuyến trùng. Kể cả khi nó tấn công bên ngoài hoặc bên trong bộ rễ. Tuyến trùng khi nhiễm phải các loại nấm này bị mắc kẹt dẫn đến tử vong.

Sử dụng nấm Harposporium sp., Haptocillium sp giúp phá vỡ lớp biểu bì tuyến trùng. Khi đó tuyến trùng sẽ phải chui ra ngoài và không thể ký sinh trong cây, đất.

Xử lý tuyến trùng trong đất bằng nấm tím Paecilomyces lilacinus. Nó có thể ký sinh vào trứng giun tròn làm trứng không nở được. Một cuộc thí nghiệm đã được thực hiện cho thấy, có đến hơn 80% tuyến trùng trong đất được xử lý thành công.

Thuốc xử lý tuyến trùng trong đất – AT Padave

Hiện nay, đã có sản phẩm tiêu diệt tuyến trùng trong đất triệt để. Là sự tích hợp của các chủng nấm và vi sinh vật có lợi, ức chế quá trình phát triển của tuyến trùng.

Thuốc xử lý tuyến trùng trong đất - AT Padave
Thuốc xử lý tuyến trùng trong đất – AT Padave

Đó là sản phẩm AT Padave. Đây là dòng chế phẩm sinh học đang bán rất chạy trên thị trường, được bà con nông dân trên toàn quốc ưa chuộng.

Với AT Padave, bà con có thể tiêu diệt tận gốc tuyến trùng trên mọi loại cây trồng, từ cây ăn quả, cây công nghiệp, cây rau màu,… mà không sợ ảnh hưởng tới hệ sinh thái hay sức khỏe con người. Sản phẩm hiện đang được bán tại rất nhiều đại lý trên toàn quốc. Để mua hàng chất lượng, chính hãng, bà con hãy gọi ngay tới Hotline 0962 241 635 nhé.

Cách xử lý tuyến trùng trong đất không hề khó, quan trọng là mọi người nên nắm được bí quyết thực hiện và chọn được loại thuốc phù hợp. Mong rằng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con tìm được phương án phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon