Chuyên gia mách bà con cách phòng và trị bệnh thán thư trên ớt hiệu quả

benh-than-thu-tren-ot

Bệnh thán thư ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây ớt, bao gồm cả thân, lá, trái … Tuy nhiên, do bệnh thường phát triển mạnh và gây hại nặng cho trái nên đôi khi được gọi là bệnh thối trái, đốm trái hoặc vỡ trái. Đây là một loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến nhiều địa điểm trồng ớt ở nước ta và có thể gây thiệt hại đến 50% sản lượng hoặc mất trắng. Do đó, cần có các kỹ thuật kiểm soát bệnh để quản lý tốt vườn ớt.

Bài viết dưới đây, Ecom Group sẽ cùng bà con tìm hiểu về cách phòng và trị bệnh thán thư trên ớt hiệu quả!

benh-than-thu-tren-ot

Triệu chứng bệnh thán thư trên ớt

Trên lá

Triệu chứng của bệnh thán thư trên lá ớt là vết bệnh có dạng hình cầu hoặc không đều và có tổ chức dọc theo chiều dài của tĩnh mạch. Các vết bệnh ở mặt dưới của lá bắt đầu có màu nâu nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu sẫm, viền đỏ lan rộng và lõm sâu.

benh-than-thu-tren-la-ot

Trên cuống lá, trên thân

Triệu chứng của bệnh thán thư ớt trên cuống lá là vết bệnh cũng lõm trên cuống lá và thân, để lại những đường dọc màu nâu sẫm. Cây bị bệnh lá không phát triển, vàng lá, rụng sớm.

phong-benh-than-thu-tren-cay-ot

Trên quả

Nếu giống bị nhiễm bệnh, bệnh ảnh hưởng đến cả trái non, lúc đầu biểu hiện là những đốm tròn nhỏ màu xanh đậm, lõm và hơi ẩm, sau đó lớn dần từ hình thoi sang hình bầu dục, màu vàng nhạt đến màu trắng xám. hoặc sẫm màu, có vài vòng đồng tâm kéo dài từ vết bệnh, trên vết bệnh có những chấm nhỏ màu vàng.

Ớt vẫn bị bệnh sau khi thu hoạch.

benh-than-thu-tren-trai-ot

Nguyên nhân gây bệnh

Nhiều loài thuộc giống Colletotrichum là tác nhân chính gây bệnh thán thư ớt. Colletotrichum nigrum là một trong số đó. Hai loài phổ biến là Elliot Hals và C. capsici (Syd) Butler và Bisby.

benh-than-thu-ot

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thán thư trên ớt

Ớt sẽ nhanh thối rữa khi nhiễm cả hai loại nấm này. Hai loài nấm này có đặc tính vật lý và sinh học khác nhau. Nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C cũng như độ ẩm cao là hoàn cảnh tuyệt vời để chúng sinh sôi và nảy nở.

Do đó, các bào tử nấm gây bệnh thán thư trên ớt có độc lực cao, chịu hạn tốt và phát tán nhanh nhờ gió và côn trùng.

Sợi nấm và bào tử tồn tại trên hạt hoặc tàn tích của cây bị hư hỏng là nguyên nhân gây bệnh. Bệnh xâm nhập vào đồng ruộng khi gieo cây bị nhiễm bệnh hoặc được vận chuyển từ cây trồng này sang cây trồng khác thông qua thức ăn thừa của cây bệnh trên đồng ruộng, cỏ dại và các ký chủ phụ khác như cà chua, khoai tây, v.v.

than-thu-ot

Gió, côn trùng, mưa và tưới tiêu ruộng (đặc biệt là tưới rãnh) hoặc thiết bị đồng ruộng làm phát tán bào tử nấm. Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm. Bệnh sẽ xuất hiện, phát triển và gây thương tích đáng kể trên ruộng tiêu mất cân đối dinh dưỡng, đất trũng, thoát nước kém, bón nhiều đạm.

Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây ớt

Phòng bệnh thán thư trên cây ớt

Giống

– Khi gieo trồng, sử dụng giống sạch bệnh, chọn loại ớt mới có tiềm năng năng suất cao, kháng bệnh thán thư.

– Xử lý hạt giống bằng thuốc diệt nấm như Rovral, Metalaxyl, hoặc KMnO4 (0,1%) trong 1 giờ hoặc xử lý bằng nước nóng 52 độ C trong 2 giờ.

Điều kiện canh tác

– Giữ vệ sinh đồng ruộng một cách thường xuyên. Bởi vì nấm phát triển mạnh trên chất thải thực vật, điều quan trọng là phải thu thập và loại bỏ tất cả các trái bị bệnh để giảm thiểu sự lây lan.

– Mật độ trồng ớt không được quá dày, làm cỏ để ruộng ớt được thông thoáng.

– Lên luống cao ráo, thoát nước tốt. Có đủ nước.

– Bón phân cân đối NPK, không bón nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao, lá xanh thúc bệnh phát triển, tăng cường bón phân hữu cơ.

– Luân canh với các cây họ cà chua, ớt khác (không trồng ớt, cà tím, không trồng cùng họ ớt trong vòng 2-3 năm), luân canh ớt với lúa nước là hiệu quả nhất.

Trị bệnh thán thư trên ớt

Để trị bệnh thán thư trên ớt hiệu quả, thì cần sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư ớt.

Một trong những loại thuốc trị thán thư ớt được nhiều người dân tin dùng chính là Ketomium.

cac-loai-thuoc-dac-tri-benh-than-thu-ot

Mua Ngay

Thành phần chính của Ketomium là nấm Chaetomium có khả năng tiêu diệt nấm bệnh bằng cách tiết ra chất kháng sinh, cạnh tranh sinh trưởng và đặc biệt là tăng cường sức đề kháng của cây trồng đối với mầm bệnh và trị các bệnh như:

+ Bệnh lở cổ rễ – thối rễ (chết cây con), héo vàng, đen thân, thân thối,…

+ Đốm nâu, Đốm đốm, đốm mắt ếch, mốc lá, phấn trắng, sương mai và các loại khác.

Ngoài ra, Ketomium còn có thể trị thán thư trên các loại cây trồng khác như cà chua, sầu riêng,…

Để mua Ketomium, khách hàng vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM – hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon