Khám phá những tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học ít người biết

tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học hay thuốc trừ sâu hữu là giải pháp hoàn hảo cho người nông dân khi canh tác làm vườn. Nó thay thế các loại hóa chất độc hại từ thuốc hóa học, bảo vệ nguồn sống của con người. Vậy tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học là gì? Nó mang đến lợi ích như thế nào cho nền nông nghiệp xanh của chúng ta. Trong bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng Chế phẩm sinh học Ecom tìm hiểu nhé.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học còn được nhiều người gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Nó lấy nguồn gốc từ các chế phẩm sẵn có trong tự nhiên, bao gồm thực vật, vi sinh vật, các loài thiên địch để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất.

Thuốc trừ sâu sinh học không gây độc hại cho người, làm sạch môi trường, không ảnh hưởng tới vật nuôi. Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học ở chỗ, nó hạn chế sâu hại với tỷ lệ cao mà không làm chúng bị nhờn thuốc. Do đó, hạn chế việc “giết nhầm” các loài côn trùng hữu ích sẵn có trong tự nhiên.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Những tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học

Không phải ai cũng biết được tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học. Theo đó chúng để lại rất nhiều dấu ấn với nền nông nghiệp hiện đại của chúng ta. Dưới đây là những lợi ích của loại thuốc này mà mọi người có thể tham khảo.

An toàn, thân thiện với môi trường và con người

Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc tố hơn so với các dòng thuốc trừ sâu hóa học. Nó không hề gây hại với con người, môi trường trong suốt quá trình sử dụng. Do làm từ các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật, các sinh vật có ích giúp bảo vệ sự cân bằng sinh học trong tự nhiên. Từ đó, hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người nông dân khi sử dụng cho cây trồng.

tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học
Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học

Ít để lại dư lượng độc trên nông sản

Một số loại thuốc trừ sâu sinh học trên thị trường hiện nay có thời gian cách ly tương đối ngắn. Thậm chí, có loại không có thời gian cách ly. Theo nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng các loại thuốc trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng trên nông sản, thành phần từ vi sinh vật, các chủng nấm,…nên khi phun vào nông sản không gây ảnh hưởng nhiều. Khác với các loại thuốc hóa học độc hại cần thời gian cách ly ít nhất 15 ngày thì thuốc trừ sâu sinh học lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học –  Tiết kiệm chi phí

Việc sản xuất khá đơn giản, lấy từ các nguyên liệu có sẵn, chi phí thấp nên giá thành sản phẩm được bán trên thị trường rất hợp lý với túi tiền của bà con nông dân. Với những thành phần dễ tìm thấy trong tự nhiên, quy trình sản xuất thuốc đơn giản, được áp dụng công nghệ hiện đại và tân tiến. Nó hứa hẹn mang đến cho nhà nông những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất khi làm vườn.

Muốn tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học phát huy hết hiệu quả, khi pha chế chúng ta không nên kết hợp thêm bất kỳ thành phần nào khác. Nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã in trên bao bì sản phẩm để không làm mất đi hiệu quả của nó.

Khống chế nhiều loại bệnh trên cây trồng

Những tưởng chỉ có thuốc trừ sâu hóa học mới tiêu diệt được các loài sâu bệnh trên cây trồng. Nhưng với thuốc trừ sâu sinh học, điều này không hề khó khăn.

Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học giúp tiêu diệt côn trùng, sâu bệnh hoành hành trên vườn cây. Từ các loại cây ăn quả, cây có múi, cây công nghiệp, cây rau màu,… nhưng không làm mất đi tính cân bằng trong hệ sinh thái. Một số thuốc trừ sâu sinh học đang bán chạy phải kể đến đó là sản phẩm AT Mebe. Nó tiêu diệt sâu bọ chỉ trong vài ngày, hiệu lực kéo dài, tác dụng bền lâu.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc trừ sâu hóa học tuy được biết đến trước, là sản phẩm nhiều bà con vẫn tin tưởng sử dụng. Tuy tác dụng nhanh, mạnh nhưng không lâu bền. Dùng lâu dài có thể ảnh hưởng đến môi trường, gây mất cân bằng hệ sinh thái. Bên cạnh đó, dùng nhiều chất hóa học còn có nguy cơ làm chết các vi sinh vật có lợi.

Khống chế nhiều loại bệnh trên cây trồng
Khống chế nhiều loại bệnh trên cây trồng

Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Cây sử dụng thuốc trừ sâu sinh học một thời gian sẽ được duy trì độ xanh tốt, rễ khỏe mạnh, cây phát triển. Sức đề kháng của cây cũng được nâng lên khi chống lại với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nếu so sánh với thuốc hóa học chỉ có tác dụng trước mắt nhưng hiệu quả về sau là rất nguy hiểm, càng dùng lâu, thuốc sẽ càng bị nhờn. Sâu bệnh ăn không chết mà còn làm đất bị chai hóa, mất cân bằng dinh dưỡng.

Tuy tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học là vô kể nhưng song song với nó cũng tồn tại mặt hạn chế. Nhiều người cho rằng nó có tác dụng chậm, bảo quản khắt khe, chưa phổ rộng nên nhiều người vẫn đam mê dùng thuốc hóa học mà ngại chuyển đổi.

Những tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học là không thể kể hết. Muốn canh tác nông nghiệp bền vững lâu dài, chắc chắn việc dùng thuốc sinh học là xu hướng chúng ta nên bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay. Hi vọng với thông tin chia sẻ trên, bà con sẽ tìm hiểu được nhiều điều bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon