Sâu xám hại ngô và cách phòng ngừa hiệu quả

sau-xam-hai-ngo

Ngô là loại quả không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Ngô được trồng để làm lương thực, thực phẩm cho người và cả động vật. Vì vậy, người dân có nhu cầu sử dụng ngô vô cùng lớn nên ngô được trồng ở khắp mọi nơi mà chúng ta dễ dàng bắt gặp. Trong quá trình canh tác ngô cũng không thể tránh khỏi việc bị các con côn trùng, sâu bệnh tấn công và trong đó có sâu xám. Vậy làm cách nào để tiêu diệt loài sâu xám hại ngô? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

Sâu xám hại ngô là gì?

Sâu xám phát triển từ trứng sau đó thành sâu non, nhộng rồi cuối cùng mới biến thành sâu xám. Trứng có hình cầu dẹt, màu trắng sữa khi gần nở sẽ chuyển sang màu tím sẫm. Sâu non sẽ có màu xám dài khoảng 37 – 47mm phần bụng có màu nhạt hơn. Nhộng dài 18 – 24cm có màu cánh gián cuối bụng có đôi gai ngắn. Khi trở thành sâu xám chúng sẽ có sải cánh dài 3 – 4cm , màu nâu tối, thân dài 16 – 23mm. 

sau-xam-hai-ngo

Một con sâu xám sẽ có vòng đời trung bình khoảng 50 – 60 ngày. Tập tính của loài động vật này là đẻ trứng rời rạc thành từng quả trên mặt đất. Một con sâu xám có thể để lên tới 1000 trứng. Sâu non sẽ có khả năng giả chết, khi đụng vào bất cứ thứ gì chúng sẽ cuộn lại lăn ra bất động.

vong-doi-sau-xam

Nhận biết sâu xám ở cây ngô

Sâu xám thường gây hại cho ngô vào ban đêm. Ở độ tuổi từ 1 – 3 sâu sẽ ăn lá ngô non hoặc gặm xung quanh thân của ngô. Đến 4 tuổi chúng bắt đầu phá mạnh hơn, có thể cắn đứt ngang thân ngô non.

Từ 6 tuổi trở đi mỗi đêm sâu xám có thể cắn đứt từ 3 – 4 cây ngô non. Khi ngô mọc được 7 – 8 lá, thân cây cứng cáp thì sâu xám thường đục vào thân đoạn gần sát góc để ăn phần non mềm ở giữa. Từ đó có thể khiến ngô bị héo đi và chết dần. 

sau-xam-tren-cay-ngo

Sâu xám tấn công sẽ làm cho ruộng ngô trống mất khoảng lỗ chỗ, mật độ cây sẽ giảm, gây nên thiệt hại về năng suất. Nếu người dân không phát hiện sớm và diệt trừ thì sâu xám có thể tấn công cả ruộng ngô làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế của người trồng.

Ngô được trồng trên đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha sẽ là những nơi bị sâu xám xâm hại hại nhiều nhất và nặng nề nhất.

Biện pháp phòng ngừa và chữa trị sâu xám trên cây ngô

Sâu xám gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm, khó chữa trị cho cây ngô. Chính vì vậy, trong quá trình canh tác bà con cần quan sát, theo dõi tình hình phát triển thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời, thực hiện biện pháp chữa trị đúng đắn. Từ đó có thể bảo vệ được cho mùa vụ, nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng.

sau-xam-o-cay-ngo

Biện pháp canh tác

– Trước khi gieo hạt từ 3 – 5 ngày người dân cần phải tưới nước ngập ruộng. Sau đó ngâm nước trong thời gian đúng 1 ngày 1 đêm rồi tháo cạn sạch, để ráo rồi mới bắt đầu các giai đoạn tiếp theo.

– Cần phải cày đất, phơi ải sạch sẽ để có thể tiêu diệt hết trứng và nhộng tàn dư cũ để lại. Làm đất kỹ càng, sạch cỏ xung quanh và trên bờ để có thể hạn chế nguồn ký chủ phụ của sâu.

– Tuân thủ thực hiện luân canh với các cây trồng khác nhau như rau, đậu,… để diệt trừ nhộng và ngăn chặn nguồn thức ăn của sâu bệnh.

– Thường xuyên bắt sâu bằng tay vào mỗi buổi sáng sớm hay buổi chiều mát bằng cách bới đất quanh các gốc cây bị sâu cắn để bắt hết các con sau sót lại.

– Gieo hạt giống trồng cây đúng thời vụ và đồng loạt. Thời điểm gieo trồng vào cuối tháng 10 – giữa tháng 11 sẽ bị hại nặng hơn là vào đầu tháng 10 đến giữa tháng 10.

Biện pháp sinh học

– Đặt bẫy động vật: Dùng bẫy chua ngọt được pha theo công thức 4 đường + 4 dấm + 1 rượu + 1 nước sau đó ngâm trong 3 – 4 ngày thì thêm 1% thuốc trừ sâu. Lấy rẻ nhúng vào hỗn hợp đó rồi cắm trên ruộng. Sau 3 – 4 ngày tiếp tục nhúng lại thì sâu xám sẽ ăn phải bả chua ngọt mà chết đi. Lưu ý đặt bẫy với mật độ vừa phải, mỗi bẫy cách nhau 400 – 500m, mỗi ha đặt 3 cái vào đầu vụ.

– Ngoài ra có thể sử dụng thiên địch của sâu xám như nhện, bọ rùa, ký sinh,… với biện pháp này vừa có thể tiêu diệt sâu xám trên cây ngô và vừa không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thuốc trị sâu xám hại ngô

Đây là cách nhanh nhất để phòng trừ sâu xám hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường, bà con cần lựa chọn khéo léo để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, không mang lại hiệu quả cao. Một gợi ý là bà con có thể dùng thuốc AT mebe La Qua. Đây là loại thuốc uy tín đã được kiểm nghiệm chặt chẽ. Để sử dụng, bà con hãy pha 25-50ml thuốc cho 1 bình 16-25 lít nước. Sau đó phun ướt đẫm từ thân, cành đến lá. Mỗi lần phun thuốc cách nhau 7-10 ngày.

thuoc-dac-tri-sau-xam-hai-ngo

Mua Ngay

Để mua thuốc diệt trừ sâu xám hại ngô, bà con hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để mua sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi nhất.

Có thể thấy rằng sâu xám hại ngô là loại động vật gây ra rất nhiều tác hại lớn. Bà con muốn trồng ngô đạt hiệu quả cao, năng suất lớn thì cần phải nắm được đặc điểm và một số biện pháp phòng ngừa, chữa trị loài động vật gây hại này. Từ đó giúp bảo vệ sự phát triển khoẻ mạnh của ngô. Hy vọng rằng với những nội dung chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Ecom Group chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon