Bí quyết diệt ruồi vàng cho lan đơn giản, tiết kiệm nhất

diệt ruồi vàng cho lan

Ruồi vàng tấn công vào cây lan làm lá cây bị lở loét, tạo điều kiện cho các loài nấm bệnh sinh sôi nảy nở. Vậy diệt ruồi vàng cho lan như thế nào cho tiết kiệm mà đơn giản? Theo dõi ngay bài viết của Chế phẩm sinh học Ecom để nắm được bí quyết này nhé.

Lan bị ruồi vàng có biểu hiện gì?

Bằng mắt thường chúng ta hoàn toàn nhận biết được dấu hiệu của cây lan khi bị ruồi vàng chích hút. Mặc dù có rất nhiều nhà vườn cho rằng họ đã chăm sóc lan rất cẩn thận nhưng không thể tránh khỏi hiện tượng này.

Khi lan bị ruồi vàng tấn công, nó bị mất đi tính thẩm mỹ, ảnh hưởng tới giá trị kinh tế. Bà con hãy dựa vào một số dấu hiệu sau đây để nhận biết.

+ Xuất hiện các vết nhỏ tròn màu nâu trên thân cây.

+ Khi kiểm tra rễ không thấy có hiện tượng bất thường, rễ không bị thối đen hay thâm đen.

+ Lá gần phần hoa đổi màu sang vàng, không còn màu xanh như khi trồng.

+ Ở phần lá, xuất hiện tình trạng gục ngang thân. Nhưng với lá ngọn thì không có biểu hiện.

+ Phần thân cây khi lấy dao rạch một đường phát hiện bên trong có trứng ruồi vàng.

Với những biểu hiện trên, bà con có thể kiểm tra chính xác cây có bị ruồi vàng tấn công không.

Lan bị ruồi vàng có biểu hiện gì?
Lan bị ruồi vàng có biểu hiện gì? 

Cách thức gây hại của ruồi vàng

Có rất nhiều hình thức gây hại của ruồi vàng trên cây lan. Chúng sinh sôi nảy nở trong thời gian rất nhanh, tốc độ lan truyền mạnh. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu cách thức gây hại của loài ruồi vàng này.

Ban đầu, ruồi vàng chích vào lá, hoa, thân để hình thành lỗ đẻ trứng.

Khi trứng đủ thời gian, nó bắt đầu nở thành ấu trùng. Khi ấu trùng ký sinh trong nụ hoa, do có chất dinh dưỡng được bổ sung thường xuyên nên nó không thể phát triển tiếp. Xuất hiện vết lở loét trên lá.

Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều kéo dài, ruồi vàng càng tấn công mạnh hơn. Khi đó không chỉ ruồi vàng mà các nấm bệnh gây hại cũng phát triển nhanh chóng. Nó dẫn đến hiện tượng thối nhũn cây trong vườn. Ngoài ra một số cây còn hình thành các vết sẹo sần sùi. Điều này làm mất đi giá trị và tính thẩm mỹ của cây.

Ruồi vàng không chỉ tấn công lan mà còn gây hại rất nhiều loại cây trồng khác nhau. Do đặc thù của loài này là di chuyển mọi nơi nên việc tiêu diệt rất khó. Gây tốn kém mà không có hiệu quả. Vì thế, bà con nông dân cần có chiến thuật và các phương pháp khác nhau để diệt ruồi vàng cho lan nhanh chóng.

Cách thức gây hại của ruồi vàng
Cách thức gây hại của ruồi vàng

Một số phương pháp diệt ruồi vàng cho lan

Nếu bà con đang cần tìm một biện pháp diệt ruồi vàng cho lan hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Hãy áp dụng ngay bí quyết dưới đây.

Hỗn hợp đường + rượu

Bà con hãy dùng 100 gram đường vàng, 20 ml rượu gạo sau đó pha lẫn với một chút nước. Trộn tất cả hỗn hợp cho tan đều ra. Đảm bảo cân bằng giữa đường và rượu cho phù hợp.

Tìm một chiếc lọ, cho hỗn hợp diệt ruồi vàng cho lan vào đó để khoảng 3 ngày, khi thấy lên men và dậy mùi chua thì mang ra vườn treo. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bà con nên treo hỗn hợp cách mặt đất 1m và treo ở đầu gió. Cách làm này thu hút được nhiều ruồi vàng đến. Về lâu dài, nó cũng đem lại hiệu quả cao hơn.

Sau khi xong, cách 1 tuần bà con làm lại hỗn hợp và dọn phần xác ruồi. Bả diệt ruồi vàng khi được treo ở bóng mát sẽ có thời gian lâu hơn.

Làm bẫy ruồi từ bạc hà khô

Diệt ruồi vàng cho lan bằng lá bạc hà khô rất hiệu quả. Cách làm này đã được nhiều người sử dụng thành công. Lá bạc hà rất dễ tìm trong vườn, giá thành rẻ nên bà con hãy tận dụng ngay để cây lan không bị ruồi vàng chích hút.

Diệt ruồi vàng cho lan bằng lá bạc hà khô
Diệt ruồi vàng cho lan bằng lá bạc hà khô

Cách làm như sau:

Đầu tiên bà con lấy 1 nắm lá bạc hà. Sau đó, đem nghiền nát và để vào trong một chiếc chai. Treo trong vườn.

Lưu ý, muốn hỗn hợp diệt ruồi vàng cho lan này có hiệu quả cần đặt chúng ở nơi đầu gió. Để ở vị trí râm mát để tăng khả năng hiệu quả của thuốc. Nếu đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp sẽ khiến hỗn hợp vị giảm hiệu lực.

Đối với hỗn hợp diệt ruồi vàng cho lan này, bà con nên treo với khoảng cách 50m một bẫy. Ngoài ra mỗi góc vườn nên chuẩn bị 1 bẫy. Nếu thấy nhiều ruồi vàng đầy bẫy rồi thì nên làm bẫy mới để diệt cho lan.

Xử lý cây lan bị ruồi vàng chích bằng chế phẩm sinh học

Nếu cây lan đã bị ruồi vàng gây hại bà con nên dùng ngay chế phẩm sinh học AT mebe Laqua. Đây là sản phẩm tiêu diệt ruồi vàng, xua đuổi không cho gây hại tới lan.

AT Mebe Laqua diệt ruồi vàng cho lan hiệu quả
AT Mebe Laqua diệt ruồi vàng cho lan hiệu quả

Diệt ruồi vàng cho lan bằng cách bà con pha từ 25-50ml cho bình 16-25 lít nước để phun cho vườn lan. Nên chọn thời điểm ruồi vàng mới bắt đầu tấn công vườn để phòng tốt nhất. Phun lại ngay sau đó khoảng 5-7 ngày. Cuối cùng, phun phòng để xu đuổi ruồi triệt để.

Hiện nay, sản phẩm này thuộc dòng sinh học, không độc hại tới con người, không để lại tàn dư nông sản nên mọi người hoàn toàn có thể sử dụng cho vườn lan. Diệt ruồi vàng khi có AT Mebe Laqua, nhà nông bớt lo, hiệu quả vượt trội.

Như vậy, với những cách diệt ruồi vàng cho lan trên đây chúng ta có thể áp dụng ngay lập tức. Hãy liên hệ ngay với Ecom để được hướng dẫn về kỹ thuật và cách xử lý nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon