Cây cảnh bị vàng lá – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

cach-chua-cay-canh-bi-vang-la

Cây cảnh bị vàng lá là một dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang gặp vấn đề. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Từ đó có thể đưa ra cách điều trị phù hợp. mang lại hiệu quả cao, giúp cây hồi phục khỏe mạnh. Dưới đây, Ecom Group sẽ giúp bạn tìm hiểu về những nguyên nhân kèm theo đó là cách chữa cây cảnh bị vàng lá.

cach-chua-cay-canh-bi-vang-la
Cách chữa cây cảnh bị vàng lá

Lá cây bị vàng do trong chậu có quá nhiều nước

Chậu cây có quá nhiều nước dẫn đến hiện tượng chồi cây bị héo úa. Không những vậy, lá non của cây còn có màu vàng nhạt, lá già chuyển sang vàng sẫm. Với trường hợp này, bạn hãy khống chế lượng nước tưới và tạm thời dừng bón phân.

cay-canh-bi-vang-la-do-tuoi-nhieu-nuoc
Cây cảnh bị vàng lá do tưới quá nhiều nước

Lá bị vàng do thiếu phân bón

Phân bón giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây. Vì vậy, việc bón phân là điều không thể thiếu khi trồng bất cứ loại cây nào. Nếu không được bón phân đầy đủ, cây sẽ trở nên yếu ớt, cành lá mềm, lá bị vàng. Hơn nữa cây còn không thể mọc thêm nhánh mới và ra hoa. Những dấu hiệu này cho thấy cây đang thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Cách khắc phục là nhanh chóng bón phân cho cây.

Để khắc phục vấn đề, bạn cần thay mới đất cho cây và bón phân theo định kỳ cho cây.

cay-canh-bi-vang-la-do-thieu-phan-bon
Cây cảnh bị vàng lá do thiếu phân bón

Lá cây cảnh bị vàng do bón phân quá nhiều

Trái với trường hợp trên, việc bón phân quá nhiều cũng khiến cây cảnh bị vàng lá. Trường hợp này bạn cần lưu ý kỹ để phát hiện bệnh vì những dấu hiệu rất dễ gây nhầm lẫn. Cây bị bệnh, lá mới thường to, bóng mượt và dày. Tuy nhiên bề mặt lá lại lồi lõm, sần sùi, không bằng phẳng. Lá già sẽ chuyển màu vàng và rụng xuống.

cay-canh-bi-vang-la-do-bon-phan-qua-nhieu
Cây cảnh bị vàng lá do bón phân quá nhiều

Biện pháp chữa cây cảnh bị vàng lá trong trường hợp này chính là ngưng bón phân và tưới nhiều nước. Sau đó rắc một chút hạt cải hoặc hạt cà rốt vào trong chậu. Mục đích của việc này chính là làm tiêu hao đi lượng phân bón thừa trong chậu.

Lá cây vàng do thiếu nước

Cây cảnh trong nhà bị vàng lá do thiếu nước sẽ có dấu hiệu như lá bị nhạt màu. Thêm vào đó, mặt lá sẽ bị nhăn, không trơn bóng như bình thường, lá rủ xuống, cuống lá mềm. Phía dưới, lá bị vàng, khô và từ đó lan rộng lên trên dần.

Cách khắc phục chính là nhanh chóng tưới nước cho cây nếu không cây sẽ bị chết khô. Chú ý là cần giữ cho đất trong chậu luôn ẩm.

cay-canh-bi-vang-la-do-thieu-nuoc
Cây cảnh bị vàng lá do thiếu nước

Lá bị vàng do không đủ không gian

Chậu nhỏ, cây lớn, không đủ phân bón, rễ trong chậu quá dày, không đủ đất đều có thể là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng lá. Cần trồng cây vào chậu lớn, cắt tỉa cành già yếu, cành rậm rạp.

cay-canh-bi-vang-la-do-khong-du-khong-gian
Cây cảnh bị vàng lá do thiếu không gian sống

Khi hệ thống thông gió không tốt và ánh sáng không đủ cũng rất khó để cây con khỏe mạnh. Một số người trồng hoa còn thiếu kinh nghiệm. Bón quá nhiều phân đạm dẫn đến cành và lá dài ra, không cắt tỉa làm cho cây thông gió kém, ánh sáng không chiếu được hết cây. Ảnh hưởng đến hô hấp và quang hợp, gây cạn kiệt dinh dưỡng, vàng lá, rụng lá. Khi nhận biết được tình trạng này cần cắt tỉa ngay, cắt bỏ cành đôi và bón một ít Lân, Kali để cây phục hồi bình thường.

Lá cây vàng do thiếu sáng

Tình trạng này thường gặp phải với những chậu cây trồng trong nhà. Chậu cây được đặt trong bóng râm trong một thời gian dài, khiến cho cây thiếu ánh sáng. Điều này dẫn đến lá cây bị mỏng, màu sắc nhạt dần rồi chuyển màu vàng. Cuối cùng những chiếc lá sẽ rụng khỏi cây. Vì vậy, ngay khi phát hiện, cần chuyển cây ra nơi có ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó cần chú ý tránh ánh nắng chiếu trực tiếp khi thời tiết nóng.

cay-canh-bi-vang-la-do-thieu-anh-sang
Cây cảnh bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Lá cây bị vàng do thay đổi nơi trồng

Việc thay đổi nơi trồng như thay đất cũng có thể khiến cây kiểng bị vàng lá. Khi cây chưa quen với đất mới sẽ gây ra sốc dẫn đến lá bị vàng và rụng. Theo đó, cần phải lựa chọn đất phù hợp với cây cũng như xem xét thời tiết khi chuyển. Thời tiết không nên quá nóng cũng như quá lạnh. Trong giai đoạn này cần chú ý đến cây nhiều hơn, đặc biệt là phần rễ. Bạn có thể bón thêm phân chuồng để kích thích rễ phát triển.

cay-canh-bi-vang-la-do-thay-doi-noi-trong
Cây cảnh bị vàng lá do thay đổi nơi trồng

Lá bị vàng do độ kiềm trong đất cao

Trường hợp này đặc biệt hay xảy ra với các loại cây ưa đất chua như đỗ quyên, hoa trà, dành dành… Nếu những loại này được trồng trên đất có độ kiềm cao sẽ khiến cho lá vàng rồi rụng. Với hiện tượng này, bạn cần thay đất cho cây, chuyển sang đất chua. Nếu không muốn thay đất, bạn có thể tưới cho cây sunphat sắt 0,2% hoặc phèn pha loãng.

cay-canh-bi-vang-la-do-do-kiem-trong-dat-cao
Cây cảnh bị vàng lá do độ kiềm trong đất cao

Lá cây bị vàng do sâu bệnh phá hại

Khi cây bị các loại côn trùng, sâu bọ như nhện đỏ, ruồi trắng, rầy,… phá hoại có thể gây ra tình trạng lá cây chuyển màu vàng đất. Với trường hợp này cần kịp thời phun thuốc AT Mebe cho cây. Vi nấm lây nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể của côn trùng bị bệnh làm cho trứng không nở, kén không lột xác và sợi nấm phát triển trên bụng, đốt chân và làm cho côn trùng ngừng phát triển. Sau đó chúng sẽ chết và các bào tử lây nhiễm sang bầy côn trùng có hại.

cay-canh-bi-vang-la-do-sau-benh-pha-hai
Cây cảnh bị vàng lá do sâu bệnh gây hại

Lá vàng do thiếu khoáng chất vi lượng

Ngoài các chất như N, P, K, cây trồng cần bổ sung thêm một số chất để tăng kích thước, màu sắc, độ ngọt và mùi thơm của quả. Vì vậy cần bổ sung khi thiếu một số chất khoáng.

Trường hợp thiếu Canxi hãy kiểm tra độ pH của đất. Đất kiềm thì hãy bón vôi khô, đất chua phải bón vôi sống.

cay-canh-bi-vang-la-do-thieu-khoang-chat-vi-luong
Cây cảnh bị vàng lá do thiếu khoáng chất vi lượng

Bên cạnh đó cây của bạn cũng có thể thiếu kẽm (Zn). Để nhận biết cây thiếu kẽm cần chú ý đến màu sắc giữa các gân lá lớn bị mờ hơn so với các chất dinh dưỡng khác với các lá còn lại. Trong trường hợp này hãy bổ sung chất tảo bẹ hoặc kẽm vi lượng.

Ngoài ra cây có thể thiếu sắt. Khi cây thiếu sắt (Fe), lá cây sẽ bị vàng hoàn toàn. Vì vậy cần xác định pH, ​​điều chỉnh để giữ pH dưới 7 và giảm lượng lân có trong đất.

Thuốc điều trị cây cảnh bị vàng lá

Để cây có thể nhanh chóng hồi phục, bạn cũng có thể sử dụng đến phương pháp hóa học chính là dùng thuốc. Ngoài nguyên nhân do côn trùng sẽ sử dụng loại thuốc khác, bà con có thể sử dụng thuốc Anti phytop tưới trước rồi dùng AT Amino Humic.

tri-cay-canh-vang-la
AT Anti phytop

Mua Ngay

chua-cay-canh-bi-vang-la
AT Amino Humic

Mua Ngay

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng cây cảnh bị vàng lá. Theo đó là các cách chữa trị giúp cây hồi phục. Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thành công trị bệnh vàng lá ở cây cảnh. Để được Ecom Group hỗ trợ thêm và giải đáp những vấn đề còn thắc mắc hãy gọi đến hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon