Cách nhận biết và xử lý tình trạng rầy xanh hại sầu riêng

cach-tri-ray-xanh-tren-cay-sau-rieng

Những năm gần đây, diện tích trồng cây sầu riêng liên tục được mở rộng. Bởi đây là một loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hương vị thơm ngon đặc trưng của quả sầu riêng luôn khiến người ta nhớ mãi không thôi. Vậy nên, giá thành sầu riêng luôn khá ổn định qua các năm. Tuy nhiên, đối với bà con trồng sầu mà nói, rầy xanh chính là nỗi ác mộng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cũng như các biện pháp phòng trừ rầy xanh hại sầu riêng hiệu quả.

Rầy xanh hại sầu riêng

Rầy xanh là một loài gây hại trên cây sầu riêng khiến cho nhiều bà con nhà vườn lo lắng. Không chỉ ở sầu riêng, loài này còn rất dễ lây lan sang các cây trồng lân cận. Để hiểu rõ hơn về loài này, hãy cùng Ecomco.vn đi vào đặc điểm hình thái cũng như cách chúng gây hại cây trồng.

cach-tri-ray-xanh-tren-cay-sau-rieng
Tìm hiểu về rầy xanh gây hại trên vườn sầu riêng

Đặc điểm hình thái rầy xanh

Rầy xanh có tên khoa học Empoasca sp, là một loài côn trùng chuyên gây hại ở cây trồng. Vòng đời của chúng khá ngắn, chỉ từ 14-21 ngày. Tuy nhiên do chúng có số lượng lớn nên sức gây hại cực kỳ cao. Rầy xanh phân chia làm 3 giai đoạn của quá trình sinh trưởng, gồm:

vong-doi-ray-xanh
Vòng đời rầy xanh hại vườn sầu riêng

– Trứng ( từ 5-8 ngày): Có hình dạng hơi cong giống như một quả chuối, khoảng 0.8 mm. Trứng mới đẻ sẽ màu trắng sữa, cho đến khi sắp nở thì lại có màu lục nhạt hoặc hơi nâu.

– Rầy non (từ 7-16 ngày tùy điều kiện thời tiết): Rầy con khi mới nở sẽ dài khoảng 1mm và có màu trắng trong suốt. Rầy càng lớn thì càng chuyển dần sang màu xanh. Gần được 6 ngày tuổi thì cơ thể chúng dài khoảng 2mm. Giai đoạn này, tuy chưa có cánh nhưng đặc điểm cơ thể gần giống với con trưởng thành.

– Trưởng thành (từ 2-21 ngày): Chiều dài thân từ 2.5 – 4 mm, toàn thân có màu xanh lá mạ. Phần đầu hình tam giác, chính giữa đỉnh đầu có một đường vân trắng, và hai bên có những chấm đen nhỏ. Cánh trong có màu xanh lục, xếp úp hình mái nhà vào nhau.

Cách thức rầy xanh gây hại

Loài này thường sinh trưởng và phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 23- 27 độ C. Rầy xanh gây hại cho cây sầu riêng ở cả giai đoạn con non và con trưởng thành.

ray-xanh-hai-sau-rieng
Rầy xanh gây hại trên sầu riêng

Chúng thường chích hút chất dinh dưỡng ở phần đọt và lá non nhất. Sau đó mới lan rộng ra những bộ phận khác của cây. Do có cánh nên tốc độ lây lan rầy xanh cực kỳ nhanh và cực kỳ rộng. Trong quá trình chích hút, chúng luôn tạo ra những vết thương hở. Đây là nguyên nhân khiến cây mắc thêm nhiều bệnh hại khác từ nấm, vi khuẩn,…

Tác hại của rầy xanh sầu riêng

sau-rieng-bi-ray-xanh
Nhận biết sầu riêng bị rầy xanh gây hại

– Rầy xanh chích hút đọt non khiến cho lá nhỏ, tong teo, xuất hiện tình trạng xoăn lá. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra các hiện tượng nguy hại. Có thể kể đến là rụng lá hàng loạt, khô cành và xuất hiện hiện tượng chổi chà trên cây.

– Rầy xanh chích hút cây tạo ra vết thương cơ giới. Đây là tác nhân gián tiếp tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn… xâm nhập và gây nhiều bệnh hại cho cây.

– Việc loại bỏ hoàn toàn rầy xanh trên vườn là điều cực kỳ khó khăn. Do chúng có khả năng thích nghi cực cao. Chúng có thể lây lan sang rất nhiều loại cây trồng khác. Ngoài ra, rầy xanh thường xuất hiện quanh năm và gây hại bất kỳ giai đoạn của cây.

– Cuối cùng, đây là một loài có khả năng kháng thuốc cực mạnh. Nếu không thay đổi thuốc thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng thường xuyên thì rất có thể tốn tiền nhưng không xử lý được chúng.

Phòng ngừa sự xuất hiện của rầy xanh

Để hạn chế sự xuất hiện của rầy xanh, bà con có thể áp dụng những biện pháp canh tác dưới đây:

– Có một chế độ bón phân cân đối và đầy đủ. Tưới nước, đảm bảo độ ẩm trong đất… để cây sầu riêng phát triển khoẻ mạnh. Từ đó có sức chống chịu với các tác nhân gây hại.

phong-tri-ray-xanh-tren-sau-rieng
Phòng ngừa rầy xanh hại sầu riêng

– Hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó chế phẩm sinh học sinh học. Điều này là để bảo vệ hệ thiên địch có sẵn trong vườn sầu riêng và sức khỏe con người.

– Thường xuyên kiểm tra vườn sầu để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trừ kịp thời.

– Dọn sạch cỏ dại, cắt tỉa cành hợp lý,… hạn chế những chỗ có thể đẻ trứng và ẩn nấp của rầy.

– Nuôi dưỡng thiên địch của rầy. Cụ thể là nhện chân dài, nhện xám, nhện đen, bọ rùa đỏ, chuồn chuồn…và một số loài ong ký sinh khác.

Cách trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Để xử lý dứt điểm tình trạng rầy xanh trên cây sầu riêng, có một lời khuyên là bà con nên sử dụng AT Mebe. Đây là thuốc đặc trị rầy xanh trên cây sầu riêng vô cùng hữu hiệu và được ưa chuộng trên thị trường. Với cơ chế các vi nấm trong thuốc sẽ lây nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể côn trùng… Từ đó, làm cho trứng không nở được, kén không lột xác được và còn côn trùng thì ngừng ăn, sau đó chết cứng.

AT mebe được yêu thích sử dụng trong tiêu diệt các loại côn trùng hại cây, nhất là rầy xanh. Với cơ chế vi nấm này, toàn bộ rầy xanh sẽ được tiêu diệt triệt để, dù là đang ở giai đoạn nào. Do khả năng lây nhiễm cao nên toàn bộ rầy xanh trên cây sầu riêng đều sẽ bị tiêu diệt.

thuoc-tri-ray-xanh-hai-sau-rieng

Để sử dụng thuốc hiệu quả, bà con có thể dùng AT mebe trong cả giai đoạn phòng và ngừa rầy xanh. Bà con pha hết 500g chế phẩm AT mebe này cùng với 200 lít nước sạch. Sau đó tiến hành phun/ ướt đẫm đều hết tán lá, nhất là phần lá non. Tùy thuộc vào mùa vụ và điều kiện thời tiết, bà con nên định kỳ sử dụng thuốc từ 30-60 ngày/ lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhận biết và xử lý tình trạng rầy xanh hại sầu riêng. Hy vọng với thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng chúng tôi vừa cung cấp, bà con sẽ thành công trong việc xử lý bệnh hại này. Để được tư vấn kỹ hơn về thuốc, bà con vui lòng gọi hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon