Nguyên nhân khiến cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá và giải pháp

cach-phuc-hoi-sau-rieng-moi-trong-bi-vang-la

Sầu riêng là loại cây ăn quả được trồng khá nhiều ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Hương vị thơm ngon đặc trưng của quả sầu riêng khiến nó được ngợi khen là vua của các loại quả. Tuy nhiên quá trình trồng và chăm cây không hề dễ dàng bởi nó rất hay bị nhiễm các bệnh hại khác nhau. Đặc biệt là những cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá, khiến nhiều người lo lắng.

Nguyên nhân sầu riêng bị vàng lá

Tương tự như ở cây trưởng thành, cây sầu riêng con bị vàng lá có thể do nhiều tác nhân gây ra. Thật khó xác định chính xác nguyên nhân nếu như không nắm rõ tình trạng hư hại của cây. Hiểu rõ sự khó khăn của bà con, ECOM đã mang đến 3 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá.

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Cây sầu riêng cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong cả quá trình trồng, nhất là giai đoạn cây con. Lúc này, bộ rễ cây còn khá yếu nên không có khả năng đâm sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng. Cây con cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như đa, trung và vi lượng để có thể phát triển tốt.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện giống nhau trên toàn bộ cây. Cụ thể như cành còi cọc kém phát triển, lá cây bị vàng, cây không chịu lớn, ít đọt non và dễ bị nhiễm các bệnh hại.

sau-rieng-moi-trong-bi-vang-la
Sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do nhện đỏ gây hại

Nếu như cây sầu riêng con có những biểu hiện như: lá chuyển màu từ xanh bóng sang vàng nhạt và bị rụng sau đó vài ngày. Thì rất có thể cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá là do nhện đỏ gây hại. Loài nhện này sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm thấp. Để sớm phát hiện bệnh do nhện đỏ gây ra, bà con nên chú ý quan sát biểu hiện trên cây, vì tác hại mang lại vô cùng lớn.

Trong trường hợp, cây bị bệnh nhẹ lá sẽ có màu vàng, trông như một lớp bụi. Nếu nặng hơn, lá có màu trắng bạc, cực kỳ dễ rụng. Cây sầu riêng con bị nhện đỏ tấn công gây hại sẽ còi cọc, kém phát triển…

nguyen-nhan-sau-rieng-bi-vang-la
Sầu riêng bị vàng lá do nhện đỏ gây hại

Sầu riêng bị vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ có thể là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt vào mùa mưa. Nếu vườn trồng không có khả năng thoát nước tốt, cây sẽ bị ngập úng. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài, cây rất có thể bị chết do thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng. Tính trạng vàng lá thối rễ rất dễ quan sát được với những biểu hiện cụ thể dưới đây:

sau-rieng-bi-vang-la-thoi-re
Sầu riêng mới trồng bị vàng lá thối rễ
  • Trên lá: lá cây sầu riêng con bị chuyển sang vàng, có tình trạng già sớm. Vàng lá có thể xảy ra trên một vài nhánh trước tiên, sau đó mới lan rộng ra toàn cây.
  • Dưới rễ: Rễ sẽ bị chuyển màu nâu hoặc đen, vỏ rễ bị bong ra khỏi phần lõi. Nếu bị nặng, rất có thể khiến cây trở nên yếu ớt trước gió hoặc tác động mạnh. Ngoài ra, bà con cũng sẽ ngửi được mùi hôi thối ở phần rễ bị úng lâu ngày.

Biện pháp phòng chống bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Bởi vì tình trạng cây sầu riêng bị vàng lá rất dễ xảy ra lại còn khá nguy hại cho cây. Nên việc chủ đồng phòng bệnh sẽ giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Cũng giúp bà con hạn chế thời gian và tiền bạc mua nhiều loại thuốc điều trị. Bà con chỉ cần thường xuyên thực hiện theo những biện pháp sau sẽ có thể hạn chế tối đa bệnh:

– Thường xuyên thăm nom vườn, nhất là khi vừa mới trồng cây con. Đây là giai đoạn cây yếu và cần phải có sự bảo vệ, chăm sóc từ con người nhất.

– Cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

– Nếu phát hiện bệnh chỉ xuất hiện ở một vài cây trên diện tích nhỏ. Bà con cần phải tiến hành cắt tỉa, tiêu hủy nhằm hạn chế sự lây lan trên diện rộng.

– Xây dựng vườn với hệ thống thoát nước tiên tiến. Thường xuyên kiểm tra lượng nước tồn đọng trong đất, nhất là mùa mưa.

– Cần tạo điều kiện cho các loại thiên địch phát triển nhằm hạn chế sự hình thành và gây hại của nhện.

– Thường xuyên cắt tỉa cành, giúp cho vườn luôn thông thoáng.

Biện pháp khắc phục bệnh vàng lá trên cây sầu riêng con

Sau khi đã xác định được đâu là nguyên nhân chính khiến cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá, bà con tiến hành xử lý bệnh theo những hướng dẫn dưới đây.

Xử lý tình trạng thiếu dinh dưỡng

Trong trường hợp này, bà con chỉ việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bà con có thể dùng phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ hoặc các chế phẩm sinh học khác. Lưu ý nên sử dụng những sản phẩm có tác dụng nhanh, cây dễ hấp thụ.

Việc quản lý dinh dưỡng trong đất khá dễ dàng nếu định kỳ bổ sung bằng các loại phân bón khác nhau. Nên tốt nhất, bà con cố gắng hạn chế tình trạng này nhiều nhất có thể.

Xử lý tình trạng nhện đỏ gây hại

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới chứa 3 chủng nấm ký sinh – AT mebe để xử lý là hiệu quả nhất. Đây là một trong những chế phẩm có công hiệu trong việc tiêu diệt các loại sâu hại và côn trùng gây hại một cách triệt để hoàn toàn.

Với cơ chế đối kháng, các chủng nấm trong sản phẩm sẽ bám vào thân côn trùng, mọc sợi và gây bệnh cho đến chết. Ngoài con trưởng thành, sản phẩm này cũng ức chế sự phát triển trong giai đoạn trứng, ấu trùng và nhộng.

thuoc-tri-sau-rieng-con-bi-vang-la

Xử lý tình trạng vàng lá thối rễ

Cặp đôi vàng trong làng điều trị bệnh vàng lá thối rễ ở các loại cây trồng chính là Anti Phytop và Nano Đồng. Công dụng chính của combo này chính là phòng ngừa xử lý triệt để tình trạng thối rễ. Bảo vệ bộ rễ khỏi những tác nhân gây hại nhân cơ hội rễ bị úng nước để xâm nhập.

Ngoài ra, còn kích thích rễ phát triển mạnh mẽ, giúp cây chắc khỏe và sinh trưởng tốt. Nano Đồng còn là một trong những sản phẩm được sử dụng để khử trùng xung quanh gốc cây. Nó có khả năng xử lý triệt để toàn bộ nấm mốc, rong rêu bám quanh rễ và gốc cây mỗi khi độ ẩm trong đất cao.

thuoc-tri-benh-vang-la-tren-cay-sau-rieng

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng bà con sẽ có thể có những biện pháp xử lý tình trạng cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá. Để mua được những loại thuốc phòng ngừa và điều trị như trên, bà con vui lòng gọi ngay đến CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn rõ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon