Cách tận trị tận gốc rau muống bị vàng lá nhanh chóng và hiệu quả

cach-tri-rau-muong-bi-vang-la

Rau muống là một trong những loại rau cực kỳ quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tuy nói, rau muống cực kỳ dễ trồng và chăm sóc. Nhưng chỉ riêng mỗi bệnh vàng lá là phổ biến và khiến ảnh hưởng đến chất lượng rau. Dành cho những ai chưa biết, thật chất có đến 5 nguyên nhân chủ yếu khiến cho rau muống bị vàng lá. Vậy hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân gì và cách điều trị ra sao nhé!

Nguyên nhân và cách trị rau muống bị vàng lá

Như đã đề cập ở trên, 5 nguyên nhân dưới đây là những nguyên nhân chính nhất gây hại cho cây. Rau muống có thể bị vàng lá do một hoặc nhiều nguyên nhân kết hợp. Từ đó, bà con có thể cân nhắc các cách chữa trị được đề xuất cho từng nguyên nhân để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Rau muống vàng lá do bị bệnh gỉ trắng

Bệnh gỉ trắng ở cây rau muống do nấm Albugo ipomoea gây ra. Chúng thường tấn công và gây hại trên giống rau muống tàu (trắng). Bệnh hại này ban đầu thì phát sinh chủ yếu trên lá. Nếu nặng hơn sẽ lan rộng ở thân gần ngọn. Biểu hiện của bệnh gỉ trắng trên cây rau muống gồm:

rau-muong-vang-la
Hình ảnh Rau muống vàng lá do bị bệnh gỉ trắng

– Ban đầu, bệnh chỉ gây hại ở mặt dưới lá già, sau đó mới lan dần lên trên làm cho lá vàng úa và rụng sớm

– Thân cây phát triển kém, cọng rau thường bị sượng cứng và không ăn được.

– Vết bệnh đầu tiên là những đốm nhỏ có màu trắng. Sau đó lớn dần và nhô cao ở phía dưới lá, xung quanh là viền vàng. Những chỗ vết bệnh nổi phồng lên, lá thường bị co lại, nhiều vết bệnh lớn liên kết lại với nhau, là tác nhân khiến lá biến dạng và sần sùi.

– Cuống lá và thân cây bị phình ra và xoắn lại. Do đó, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và chất lượng rau muống thu hoạch.

Điều kiện phát triển của bệnh hại này là những ruộng rau muống trồng quá dày, có độ ẩm cao và bón nhiều phân đạm. Loại nấm này tồn tại trong tàn dư cây bệnh ở những vụ trước và gây hại cho vụ sau. Ngoài ra, bệnh này còn lây lan nhờ gió và côn trùng phát tán nấm đi.

Trường hợp rau muống vàng lá do bị bệnh gỉ trắng, bà con có thể sử dụng thuốc Vaccino Can của thương hiệu Ecom Group. Chế phẩm sinh học này có chứa các loại vi nấm có lợi như Chaetomium và Trichoderma. Ngoài bệnh gỉ trắng, sản phẩm này còn có hiệu quả rõ rệt trong nhiều trường hợp khác như vàng lá thối rễ, thối nhũn, thán thư…. Sau khi thuốc được phun, nó sẽ tấn công và tiêu diệt nấm Albugo ipomoea gây bệnh gỉ trắng theo nguyên tắc đối kháng. Ngoài ra, sản phẩm này còn rất được ưa chuộng vì có khả năng tái tạo đất, giúp cây trồng chắc khỏe hơn.

thuoc-tri-rau-muong-bi-vang-la

Rau muống vàng lá do bị úng nước

Như bà con đã biết, úng nước là tác nhân khiến rất nhiều loại cây trồng bị vàng lá. Rau muống cũng là một trong những loại cây đó. Tuy nói, muống là loại cây ưa nước, đơn cử như rau muống nước, rau muống thủy canh. Nhưng rau muống cạn thì lại rất dễ bị vàng lá nếu ngập úng quá lâu.

Khi bị ngập nước vào mùa mưa, phần rễ cây rất dễ bị ảnh hưởng. Nhất là nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày liền mà không có sự can thiệp kịp thời. Toàn bộ rễ muống có thể bị ngập úng và có tình trạng hôi thối, thân cây yếu ớt. Toàn bộ lá của cây có thể chuyển sang màu vàng, một số thì rụng xuống, không thể ăn được.

Để khắc phục vấn đề này trên cây rau muống cạn, bà con cần làm cho luống rau muống cao lên. Đồng thời cắt bỏ hết phần bị vàng và úng đi.

nguyen-nhan-rau-muong-bi-vang-la
Hình ảnh Rau muống vàng lá do vấn đề nước

Rau muống vàng lá do bị thiếu nước

Tương tự như thừa nước, thiếu nước cũng sẽ khiến lá cây vàng và bị rụng. Vào mùa khô, nếu không tưới nước kết hợp với thời tiết khô nắng. Lá muống sẽ chuyển dần sang màu vàng, bắt đầu từ phần lá già, sau đó mới là toàn bộ. Sau đó, lá rụng sẽ ngày càng nhiều, đây là việc cây tự hạn chế việc thoát hơi nước. Bạn sẽ thường thấy lá muống bị vàng, cây muống thì xơ xác, nhanh già… Khi gặp phải tình trạng này, bà con chỉ cần bổ sung nước đầy đủ, cây sẽ khỏe lại.

Rau muống vàng lá do bị thiếu ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng. Nhất là đối với loài cây ưa sáng như rau muống. Cây rau muống quang hợp được là nhờ có ánh sáng. Nếu như bà con trồng trong điều kiện ít ánh sáng sẽ làm cho quá trình quang hợp suy giảm. Từ đó, diệp lục trên lá sẽ bị ảnh hưởng và chuyển sang màu vàng. Ngoài ra, cây rau muống cũng trở nên còi cọc, thân nhỏ, kém phát triển,… ảnh hưởng đến chất lượng rau thu hoạch được.

benh-vang-la-o-cay-rau-muong
Hình ảnh Rau muống vàng lá do bị thiếu ánh sáng

Để cây rau muống khỏe mạnh trở lại, bà con chỉ cần cung cấp ánh sáng cho cây. Cây sẽ lại phát triển bình thường và cho năng suất tốt.

Rau muống vàng lá do bị thiếu dinh dưỡng

Một trong những lý do nữa dẫn tới việc rau muống bị vàng lá là thiếu dinh dưỡng, nhất là thiếu đạm. Khi cây rau muống bắt đầu quang hợp thì rất cần hấp thu đạm để nuôi sống cơ thể. Do đó, nếu đất trồng thiếu hụt các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết thì rất dễ làm lá rau muống bị vàng. Dấu hiệu nhận biết là lá rau muống chuyển màu vàng, thân cây thì còi cọc và chậm lớn.

rau-muong-bi-vang-la
Hình ảnh Rau muống vàng lá do bị thiếu dinh dưỡng

Trong trường hợp rau muống bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng, bà con có thể bổ sung bằng Nutri Cop. Với khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng cùng nhiều dưỡng chất khác cho cây trồng. Chế phẩm này được xem là cứu tinh của những khu vườn bị thiếu dưỡng chất trầm trọng. Ngoài ra, Nutri Cop còn giúp phát triển bộ rễ, từ đó giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Cây lớn nhanh, khỏe mạnh và có sức đề kháng chống lại với nhiều tác nhân gây bệnh hại khác.

che-pham-tri-rau-muong-bi-vang-la

Làm sao để phòng tránh tình trạng rau muống bị vàng lá?

Dưới đây là những lưu ý mà bà con nên áp dụng trong suốt quá trình trồng và chăm cây rau muống. Để hạn chế sự xuất hiện của những tác nhân gây bệnh. Đồng thời giúp cây luôn tươi tốt hơn.

trong-rau-muong-bi-vang-la
Làm sao để phòng tránh tình trạng rau muống bị vàng lá?
  • Không trồng rau muống với mật độ quá dày.
  • Nên luân canh với các rau khác và phải làm đất kỹ sau vụ thu hoạch. Hai việc này sẽ xử lý toàn bộ mầm bệnh tồn đọng trong đất, trong tàn dư của cây.
  • Xử lý cỏ sạch sẽ, tạo điều kiện cho vườn trồng thông thoáng.
  • Cung cấp đủ nước, đủ phân bón cho cây.
  • Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh ở một khu vực nhỏ thì nên nhổ bỏ và tiêu hủy nhằm tránh lây lan bệnh.
  • Đảm bảo cây rau muống được cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng rau muống bị vàng lá. Chúng tôi cũng đã mang đến những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hại này kịp thời và hiệu quả. Chúc bà con thành công trong việc xử lý bệnh vàng lá này. Để mua được những loại chế phẩm sinh học trên chính hãng, bà con đừng ngần ngại liên lạc với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn đặt hành nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon