Nguyên nhân dưa leo không đậu trái và cách chữa hiệu quả

dua-leo-ra-hoa-nhung-khong-dau-trai

Dưa leo là một trong những loại rau rất phổ biến trong mâm cơm gia đình người Việt. Do đó, nó cũng được trồng khá phổ biến tại các vườn rau. Đây là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc mà lại có thể bán được quanh năm. Ngoài ra, giá thành dưa leo cũng ít có sự thay đổi nên mang lại một nguồn thu khá ổn định cho nhà vườn. Tuy nói như vậy nhưng dưa leo vẫn có thể nhiễm một vài loại bệnh hại. Những loại bệnh này sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Trong đó, phổ biến nhất là dưa leo không đậu trái. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu nguyên nhân dưa leo không đậu trái và cách chữa hiệu quả nhé!

Tại sao dưa leo ra hoa mà không đậu trái?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dưa chuột không đậu quả.

nguyen-nhan-dua-leo-khong-dau-trai
Nguyên nhân dưa leo không đậu trái

Thứ nhất, do quá trình thụ phấn không diễn ra. Cây dưa chuột là loại cây có hoa đơn tính, bao gồm hoa đực và hoa cái. Do đó, nếu muốn quá trình thụ phấn được diễn ra thì phải có các nhân tố tác động. Trong đó tiêu biểu là côn trùng, gió, con người…Vậy nên nếu ở trong điều kiện không thuận lợi thì quá trình thụ phấn không diễn ra. Và kết quả là cây dưa chuột không đậu quả.

Thứ hai là do cây thiếu dinh dưỡng. Khi cây có chế độ tưới tiêu, bón phân…không hợp lý thì rất dễ mắc các loại bệnh khác nhau. Trong đó, khi thiếu dinh dưỡng cây dưa leo thường không đậu quả. Mà nếu có thì trái dưa cũng nhỏ, bị cong, ½ trái gần cuống sẽ bị teo lại, quả dưa thường bị thắt ở eo giữa, quả hay bị dị dạng…Nếu để tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái dưa chuột thu được.

Thứ ba là do các loại côn trùng gây hại. Các loại côn trùng này thường cắn phá hoa, quả dưa leo non… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng.

Biện pháp khắc phục tình trạng cây dưa leo không đậu trái

Nguyên nhân dưa chuột không đậu quả có rất nhiều. Vì vậy để thoát khỏi tình trạng này, bà con cần dùng những biện pháp đặc biệt cho mỗi nguyên nhân. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tiến hành.

– Cách chữa cây dưa chuột không đậu quả do hoa không được thu phấn:

+ Thụ phấn bằng tay: dùng tăm bông khều nhẹ nhị hoa ở hoa đực vào phần nhụy hoa ở hoa cái. Tuy nhiên, quá trình này khá mất thời gian và công sức. Do đó chỉ có thể áp dụng ở diện tích nhỏ.

+ Thu hút ong bướm đến thụ phấn cho hoa nhờ việc sử dụng mật ong. Bà con có thể phun nước đường hoặc nước mật ong pha loãng lên thân cây để thu hút ong thụ phấn cho dưa…

– Cách chữa cây dưa leo không đậu trái do cây bị thiếu dinh dưỡng: Sử dụng thuốc kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa – AT siêu lân.

at-sieu-lan-500ml
Thuốc kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa – AT siêu lân.

+ Công dụng: Loại thuốc này sẽ thúc đẩy cây mọc rễ nhanh, tăng năng suất cây trồng giúp bộ rễ ra rễ mạnh, ra rễ nhiều. Ngoài ra AT siêu lân còn giúp cây trồng hấp thụ triệt để các chất dinh dưỡng có trong đất, cung cấp các chất dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết cho cây.

+ Cách sử dụng: Pha hỗn hợp gồm 500ml AT siêu lân với 200 lít nước. Bà con nên phun vào giai đoạn trước khi cây ra hoa. Nên phun từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 -7 ngày/lần để có hiệu quả tốt nhất.

– Để khắc phục tình trạng cây dưa leo không đậu trái do cây bị sâu bệnh gây hại, bà con nên sử dụng thuốc phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe.

at-mebe-500g
Thuốc phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe

+ Công dụng: Phòng trừ các loại côn trùng cắn phá gây hại cho câu như rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu,..

+ Cách sử dụng: Có 2 cách sử dụng loại thuốc này. Thứ nhất, bà con trực tiếp rắc vào gốc. Tùy vào mức độ mà côn trùng gây hại, bà con có thể dùng từ 10-20g chế phẩm AT Mebe vào gốc cây. Sau khi rắc đều thuốc quanh các gốc cây, bà con có thể tưới nước để thuốc ngấm vào đất. Cách thứ hai là tưới hoặc phun vào gốc. Với cách này, bà con cần pha hỗn hợp gồm 500g AT Mebe với 200 lít nước. Sau đó phun ướt đều hết phần tán. Tưới/ phun định kỳ từ 30 – 60 ngày/ lần.

Các câu hỏi mà bà con thường quan tâm

Ngoài tình trạng cây không đậu trái ra, khi trồng loại cây này, bà con cũng có thể gặp rất nhiều những vấn đề khác. Thông tin dưới đây sẽ giúp bà con giải đáp.

Tại sao dưa leo toàn ra hoa cái?

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng cây dưa leo ra toàn hoa cái. Và dưới đây là 2 nguyên nhân chính:

– Hạt giống trước khi gieo: sử dụng hạt giống được thu hoạch từ 2-4 năm trước và phơi nắng trong 2 giờ. Thì rất dễ dẫn đến việc cây ra toàn hoa cái.

– Nhánh cây phát triển quá mạnh: bà con thường có xu hướng bấm ngọn để cây tập trung phát triển nhánh. Cũng chính đều này khiến cây ra nhiều hoa cái hơn và cũng hạn chế số lượng hoa đực lại. Gây nên sự mất cân bằng về hoa trên cây dưa leo.

tai-sao-dua-leo-ra-toan-hoa-cai
Tại sao cây dưa leo ra toàn hoa cái?

Làm sao để dưa leo đậu quả?

Những lưu ý dưới đây có thể giúp bà con trả lời cho câu hỏi này:

  • Cân bằng giữa số lượng hoa đực và hoa cái trên cây.
  • Tạo điều kiện thuận lợi để cây được thụ phấn tốt.
  • Cung cấp đầy đủ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Khi phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh cần kịp thời xử lý và có những biện pháp hiệu quả và phù hợp nhất.
lam-sao-de-dua-leo-dau-qua
Mẹo giúp cây dưa leo đậu trái

Nhân tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ hoa đực hoa cái ở cây dưa chuột?

Tỷ lệ hoa cái hoa đực ở cây dưa chuột ảnh hưởng bởi chất lượng giống, chất lượng hạt và điều kiện chăm sóc cây. Ví dụ như nếu gieo hạt tươi và không làm nóng hạt trước khi gieo thì chúng thường ra toàn hoa đực. Ngược lại, nếu sử dụng hạt giống được thu hoạch từ 2-3 năm trước, kèm theo việc phơi nắng khoảng chừng 2 giờ thì sẽ ra nhiều hoa cái hơn.

ty-le-hoa-cai-hoa-duc-o-cay-dua-chuot-anh-huong-boi
Nhân tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ hoa đực hoa cái ở cây dưa chuột?

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng cây dưa leo không đậu trái mà bà con có thể tham khảo. Hy vọng những gì mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích được cho bà con trong việc điều trị và khắc phục tình trạng này. Để mua được các loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh gây hại ở cây trồng chính hãng, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon