Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm chuẩn, cho năng suất cao

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-chom-chom

Mỗi loại cây đều có những điều kiện và yêu cầu trồng khác nhau. Thực hiện đúng theo phương pháp và kỹ thuật phù hợp giúp cho việc trồng và chăm sóc từng loại cây phát triển nhanh và toàn diện. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật trồng chôm chôm

Chôm chôm có hương vị đặc trưng khiến nhiều người thích. Do đó, chôm chôm trở thành lựa chọn tốt nhất, mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân. Có nhiều điều kiện và kỹ thuật trồng chôm chôm khác nhau phải đáp ứng khi trồng loại cây này.

Khoảng cách trồng cây chôm chôm

Duy trì khoảng cách trồng hợp lý đảm bảo chôm chôm có đủ diện tích phát triển và nhận đủ ánh sáng. Khoảng cách trồng cây chôm chôm thích hợp là 10 × 10m. Hơn nữa, đối với đất kém màu mỡ, khoảng cách có thể là 8 × 8m hoặc 9 x 9m.

khoang-cach-trong-cay-chom-chom
Khoảng cách trồng hợp lý giúp cây phát triển tốt

Kích thước hố trồng cây

Chuẩn bị hố trồng đạt điều kiện tiêu chuẩn hỗ trợ quá trình phát triển của cây chôm chôm. Sau đây là những điều kiện thiết yếu cần tuân theo khi chuẩn bị hố trồng:

– Hố trồng chôm chôm thường có kích thước 50 x 50 x 50cm.

– Khi đào hố, chú ý để riêng đất ra.

– Bón lót 10 đến 15 kg phân chuồng hoai mục, 200 đến 300g Lân trộn đều vào đất và 50g Basudin 10H lấp đầy hố.

Cách trồng chôm chôm

Với cách trồng chôm chôm này, chúng ta có thể sử dụng đúng cách các kỹ thuật trồng chôm chôm để đảm bảo rằng quá trình diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Các bước trồng như sau:

– Đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, độ sâu của hố này phải hơn chiều cao của túi giống 2 – 3cm.

– Phun vào hố một số loại thuốc diệt nấm, chẳng hạn như Dithane M-45, Mancozeb, hoặc Ridomil trước khi trồng và liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.

– Dùng dao cắt túi bao quanh bầu đất của cây chôm chôm, sau đó cắt bỏ rễ và đặt chúng vào hố trồng.

– Việc lấp đất cần chú trọng nén chặt đất xung quanh để cây con được chắc chắn, giảm nguy cơ gió làm rung rễ, tuyệt đối không trồng âm làm lấp khu vực thân cây.

– Làm bồn có đường kính khoảng 1 – 1,2m cho cây chôm chôm để kiểm soát lượng nước thoát ra trong quá trình tưới.

ky-thuat-trong-chom-chom
Lấp đất chặt để chôm chôm không bị lay gốc

– Sau khi trồng, cắm cọc và cắm cành vào cọc để gió không làm lay gốc rễ. Ngoài ra, để duy trì tốt nhất cây chôm chôm nên tận dụng tàu dừa để tạo bóng mát từ phía đông và tây.

– Thời gian đầu trồng, có thể trồng một số loại rau ở dưới gốc cây chôm chôm để giữ ẩm. Và tránh để cỏ dại mọc um tùm.

Bên cạnh việc trồng bằng cây giống, cây con, người trồng cũng có thể sử dụng cách ươm hạt chôm chôm. Tuy nhiên cách này mất nhiều thời gian hơn.

Hướng dẫn chăm sóc chôm chôm

Trong quá trình chăm sóc cây chôm chôm sau khi trồng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Việc tuân thủ đầy đủ và chính xác cách chăm sóc cây chôm chôm là rất quan trọng vì nó đảm bảo tránh được những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn. Quy trình chăm sóc cây đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển của cây khỏe mạnh.

Tưới nước

Cây chôm chôm sau khi trồng xong cần tưới nước ngay cho cây. Đầu mùa mưa thường là thời điểm tốt nhất để trồng loại cây này. Để tiết kiệm thời gian và công sức, không cần tưới nước thường xuyên.

cach-cham-soc-cay-chom-chom
Tưới nước cho chôm chôm

Việc tưới tiêu thường xuyên là rất cần thiết đối với cây trồng trong mùa khô, đặc biệt là trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, cần thận trọng để tránh khả năng bị úng, vì có thể đóng thành váng. Đồng thời, tưới quá nhiều gây thoái hóa rễ. Mỗi người cần chú ý cân đối thời gian và lượng nước tưới.

Cắt tỉa cành

Cách tỉa cành chôm chôm đều có những lưu ý và yêu cầu riêng theo thời kỳ. Sau đây là các điều kiện cắt tỉa chôm chôm cần phải tuân theo:

– Sau khi trồng nên cắt bớt ngọn ở độ cao 60 – 70cm để dễ nảy mầm các cành mới từ gốc và thân. Nó đảm bảo chúng ta sẽ có được những cảnh khỏe mạnh, mập mạp phát triển.

cach-tia-canh-chom-chom
Cắt tỉa cành cho chôm chôm

– Cành của cây chôm chôm phải có 4 – 5 cành phát triển đều xung quanh thân cây, cành thấp nhất cách gốc 70cm trở lên.

– Khi các cành còn lại mọc đủ dài, bạn cắt bỏ phần ngọn, chỉ để lại một đoạn dài 30 – 40cm tính từ vị trí đặt ngã ba.

– Việc cắt tỉa cây chôm chôm nên được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là trong 18 tháng đầu sau khi trồng. Sau đó, việc cắt tỉa gần như luôn luôn không cần thiết. Chúng tôi chỉ làm điều đó khi thấy các cành không khỏe mạnh, chồng chéo, hoặc xoắn.

Bón phân

Cần lưu ý cách bón phân chôm chôm trong 4 năm đầu tiên sau khi trồng. Đúng liều lượng, đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng cho cây để đơm hoa kết trái.
Sau 4 năm đầu, người nông dân có thể bổ sung các chế phẩm phân bón sinh học như AT Siêu kali hoặc Amino Humic giúp tăng tỷ lệ đậu hoa, từ đó cách xử lý chôm chôm ra hoa trở nên dễ dàng hơn.

bon-phan-chom-chom

Để mua các sản phẩm trên, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635. Hy vọng, qua bài viết trên đã mang đến cho bà con kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon