[Mới] Làm thế nào để xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết?

cach-xu-ly-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet

Vì cây hoa giấy là loại cây dễ trồng và chăm sóc đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng trồng trước nhà, trồng làm cây bonsai. Cây tạo ra những chùm hoa mỏng manh đung đưa trong gió. Từ tháng 6 đến cuối mùa thu, cây nở hoa. Dù vậy, nhiều người vẫn mong hoa giấy nở đúng dịp Tết. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu cách xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết trong bài viết dưới đây.

Thời điểm và điều kiện thích hợp xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết

– Cây hoa giấy phải có sức khỏe tốt, cành khỏe, mầm tươi, lá xanh đậm.

– Đặt cây ở nơi có ánh nắng ít nhất 4-5 giờ mỗi ngày và đảm bảo rằng ánh nắng mặt trời xung quanh nó.

cach-lam-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet
Nên để ngoài trời khi xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết

– Ghi lại lịch tưới nước và bón phân, điều này giúp kiểm soát lượng nước và xử lý hoa giấy ra hoa đúng tết dễ dàng hơn.

– Khoảng 60 ngày trước Tết tiến hành tỉa cành tạo tán và giảm bớt nước. Hơn nữa, thời gian xiết nước nên được điều chỉnh dựa trên nhiệt độ nóng hay lạnh.

– Bắt buộc phải cắt tỉa tán cây theo ý muốn vào đầu tháng 10 âm lịch. Bón phân NPK cân đối và tưới đều sau khi cắt để cây hút dinh dưỡng.

– Từ ngày 25 tháng 10 đến ngày 10 tháng 11, ngưng tưới nước để cây héo, sau đó tưới lại một chút nước và để héo, lặp lại nhiều lần, hãm khoảng 15 ngày. Sau đó tưới nước lại, bón phân và nhớ lúc này chỉ tưới 1/2 lượng nước bình thường cho đến khi thấy nụ hoa ra nhiều thì tưới thường xuyên.

– Hoa giấy có thể chơi được một tháng khi nở vào cuối tháng Chạp để đón Tết.

Bón phân cho hoa giấy trước khi hãm

– Trước khi ngưng tưới nước để cho cho hoa giấy ra hoa đúng tết, điều quan trọng là phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để cây sống khỏe và có sức đề kháng.

– Đối với cây thì dùng phân NPK hoặc Phân bón B52 dành cho hoa giấy, 2/3 bát ăn cơm kết hợp với 20 lít nước sạch hòa tan kỹ trong nước, tưới cho cây đến khi cạn nước thì ngưng tưới. Sau 2-3 ngày kể từ khi tưới nước, khi đất trong giá thể đã khô thì tưới lại cây bằng nước sạch và cân đối lại lượng phân bón.

thuoc-kich-cho-hoa-giay-ra-hoa
Phân bón cho hoa giấy trước khi hãm

– Nên tưới phân này cho cây 2 lần, cứ 7-10 ngày tưới 1 lần để cây hấp thụ hết dinh dưỡng cung cấp cho cây. Sau 2 ngày tưới lại bằng nước sạch để cân bằng lượng phân bón.

– Việc cung cấp các chất dinh dưỡng đó cho cây trồng để cây phát triển khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt. Đồng thời giúp làm hoa giấy ra hoa đúng tết dễ hơn, hiệu quả hơn.

Cắt tỉa hoa giấy đón Tết trước khi xiết nước

– Bạn tiến hành tỉa tán, loại bỏ những cành quá non, lặt lá hoa giấy vào đầu tháng 10 âm lịch. Các chất dinh dưỡng của cây sẽ không thể tập trung để ra hoa nếu có quá nhiều cành và lá.

– Chính vì vậy, đầu tháng 11 bạn nên tập trung tuốt lá cho cây.

– Cách tỉa hoa giấy để ra hoa này giúp hạn chế thoát hơi nước cho đến ngày hoa nở đúng dịp Tết.

cat-tia-hoa-giay-don-tet
Cắt bỏ hoa cũ

Kỹ thuật cho hoa giấy ra hoa đúng Tết

– Cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết như sau, đầu tiên,làm khô đất và ngưng tưới nước cho cây để giúp cây đâm chồi và nở hoa.

– Sau khi bón thúc cho cây đợt 2 đợi 7-10 ngày thì tiến hành xiết nước cho cây, để khô hẳn. Điều quan trọng là phải làm đất trong chậu khô hạn, thậm chí là khô trắng đất để thúc đẩy cây mở chồi. Kiểm tra lá trên cành để kiểm tra xem đã héo chưa, bề mặt lá vẫn còn xanh trên cành, hoặc bị vàng 1/3 đầu lá.

– Việc xiết nước cho cây hoa giấy trong vòng 10-15 ngày mà cây bắt đầu ra nụ thiết đã xiết nước thành công. Tuy nhiên, khi xiết nước cho hoa giấy cần chú ý đến hiện tượng lá úa vàng; nếu cuống hoa vẫn còn chắc thì thường không cần tưới nước cho cây ngay. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng hoa rụng, phải cung cấp nước ngay lập tức cho cây.

cho-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet
Thực hiện xiết nước cho cây hoa giấy

– Biện pháp tưới nước hợp lý cho cây lúc này là gì? Để cây sống, bạn phải bổ sung một lượng nước nhỏ cho cây hàng ngày. Lượng nước tưới cây bằng bát ăn cơm là đủ, không tưới quá nhiều nước cho cây để tránh tình trạng sốc nước xảy ra khi cây được tưới quá nhiều cùng một lúc sau khi xiết nước.

– Khi thấy lá trên cây bị rụng và có thể nhấc lá ra khỏi cành một cách nhẹ nhàng. Và hoa phân bố đồng đều trên tất cả các mặt của cây hoa giấy thì không cần phải ngưng nước cho cây nữa. Lúc này, bạn nên tưới nước lại cho cây với một lượng vừa đủ, sau khoảng 5 đến 7 ngày là có thể tưới nước như thường.

ky-thuat-cho-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet
Cây hoa giấy ra nụ sau khi xiết nước

Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm thuốc kích cho hoa giấy ra hoa, tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì vốn dĩ đây là loại cây cảnh, được trồng gần với người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon