Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây ổi bị rụng trái non

cach-khac-phuc-tinh-trang-cay-oi-bi-rung-trai-non

Hiện nay có rất nhiều người trồng ổi làm cây ăn quả và làm kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết người trồng đều sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong khi trồng ổi như sự tấn công của sâu bệnh, cây không kết trái và ra hoa, và cây kết trái nhưng bị rụng non,… Hiện tượng cây ổi bị rụng trái non được các gia đình trồng ổi đặc biệt quan tâm vì có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây và hiệu quả kinh tế. Vì vậy, nguyên nhân cây ổi bị rụng trái non là gì? Làm thế nào để khắc phục, hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ổi bị rụng trái non

Ổi bị rụng trái non do thời tiết

– Khi trồng cây ăn quả như ổi, người trồng sẽ thường gặp một số khó khăn do hoàn cảnh và điều kiện khí hậu như hạn hán, lũ lụt, sương muối, ẩm độ cao,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân ổi rụng trái non.

– Khi cây ra quả gặp thời tiết nắng nhiều cây không đủ nước cung cấp cho cây dẫn đến khô héo quả non và rụng quả non hàng loạt trên cây.

cay-oi-bi-rung-trai-non
Thời tiết ảnh hưởng nhiều đến trái ổi non

– Khi thời tiết mưa phùn, độ ẩm đất và không khí cao tạo điều kiện cho sâu bệnh tấn công cây làm ảnh hưởng đến quả làm rụng quả non. Nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời, ổi có thể bị rụng hết quả non, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế.

– Hơn nữa, khi trời mưa, độ ẩm dưới mặt đất cao và một số cây ổi có phần rễ ăn nông bên dưới, lượng nước bên dưới luôn bị ngập úng, đất không được thoáng khí, ít oxy, hoạt động hút nước và dinh dưỡng bị ảnh hưởng dẫn đến không cung cấp đủ cho cây nuôi trái.

Ổi bị rụng trái non do yếu tố dinh dưỡng

– Chăm sóc cây trước và sau khi đậu quả, đặc biệt là cung cấp phân bón đúng cách cho cây, là một yếu tố quan trọng để đạt được sản lượng và chất lượng quả như mong muốn. Khi bón phân không cân đối, thừa các nguyên tố đa lượng và thiếu các nguyên tố vi lượng thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây bị giảm, dẫn đến cây bị rụng quả non.

tai-sao-cay-bi-rung-trai-non
Ổi bị rụng trái non do thiếu dinh dưỡng

– Khi cây có lượng dinh dưỡng đa lượng dồi dào sẽ ra chồi non và lộc non, lúc này cây sẽ nuôi dưỡng cả chồi non và trái non.

– Vào thời điểm này, các chồi non tranh giành tài nguyên với cây và cây chủ yếu tập trung vào việc nuôi các chồi mới của cây. Ngoài ra, trái non trên cây không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn đến cuống trái bị yếu và rụng.

Ổi bị rụng trái non do sâu bệnh

– Khi cây đang trong giai đoạn ra hoa, kết trái mà bị sâu bệnh tấn công gây nguy hiểm cho việc ra hoa và đậu trái non. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng trái ngay từ đầu.

nguyen-nhan-oi-rung-trai-non
Ổi bị rụng trái non do sâu bệnh

Cách khắc phục tình trạng cây ổi bị rụng trái non

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây

– Khi bón phân cho cây, cần chú ý sử dụng cân đối lượng phân để cây nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng.

– Các loại phân hữu cơ bón cho cây và đất như phân chuồng hoai mục, Fulvic, Kali Humate, bổ sung thêm Bo, Canxi… hoặc các loại phân vi sinh có chứa bào tử nấm, ngoài phân hóa học phải bổ sung thêm phân vi sinh có lợi cho cây ổi.

Phòng sâu bệnh cho cây

– Khi chăm sóc cây phải thăm và theo dõi vườn thường xuyên,. Nếu có sâu bệnh tấn công cây trồng, cần xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây ăn quả bị sâu bệnh gây hại dẫn đến hiện tượng ra hoa, rụng trái sớm trên cây.

phong-chong-oi-bi-rung-trai-non
Cách khắc phục tình trạng cây ổi bị rụng trái non

Hạn chế ra lộc non khi nuôi trái

– Để cây không ra chồi sớm nên bón lượng phân vừa phải và phù hợp cho cây, bón cân đối, không bón thừa các chất dinh dưỡng đa lượng của cây.

– Nếu cây có chồi non vào thời điểm này, sử dụng các loại thuốc ngăn chặn chồi non và ngăn hình thành chồi trên cây để hỗ trợ cây chuyển sang giai đoạn tập trung dinh dưỡng nuối trái.

Sử dụng thuốc chống rụng trái non cho ổi

– Nếu cây bị rụng trái non do thời tiết, người trồng có thể sử dụng kết hợp AT Siêu Lân + AT Chibozin – thuốc chống rụng trái non do ổi. AT Chibozin sẽ giúp cây ổi tăng tỷ lệ thụ phấn, đậu quả đồng thời chống lại hiện tượng ổi non bị rụng.

thuoc-chong-rung-trai-non-tren-oi
Chống rụng trái non cho ổi – AT Chibozin

Mua Ngay

– Nếu cây bị rụng trái do thiếu dinh dưỡng, hãy sử dụng AT Siêu Lân. Trong AT Siêu Lân có chứa đạm, lân, kali, các loại chất vi lượng cần thiết cho ổi nuôi trái non.

phan-bon-chong-rung-trai-non-tren-oi
AT Siêu Lân bổ sung dinh dưỡng cho ổi

Mua Ngay

Với các loại cây ăn trái như ổi, để chống rụng trái non do cung cấp dinh dưỡng không đủ chỉ cần pha 500ml AT siêu lân với 200 lít nước. Phun vào giai đoạn sau khi thu hoạch, trước khi ra hoa, đặc biệt giai đoạn phân hóa mầm hoa và kích thích ra rễ.

Hy vọng qua bài viết trên đây, người trồng ổi đã biết tại sao cây bị rụng trái non và có cách khắc phục kịp thời. Để mua thuốc chống rụng trái non cho ổi, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon