Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều tiêu chuẩn

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-dieu

Điều là loại cây trồng cho thu nhập cao quanh năm và có tiềm năng kinh tế mạnh. Chất lượng đặc biệt và giá trị dinh dưỡng của hạt điều làm cho việc trồng loại cây này trở nên hấp dẫn đối với nhiều đối tượng. Mỗi hộ nông dân quan tâm đến cây điều phải tìm hiểu về các quy trình sinh trưởng và chăm sóc điều đúng cách. Trồng điều đúng cách để cây phát triển đúng cách, đem lại thu hoạch lớn và thu nhập vững chắc người nông dân. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều trong bài viết dưới đây.

Khi nào là thời vụ tốt nhất để trồng hạt điều?

Thời điểm tốt nhất để trồng điều là vào đầu mùa mưa. Đất trồng vào đầu mùa mưa thường mềm hơn và dễ xử lý hơn. Cây bén rễ dễ dàng và nhanh hơn. Do đó, thời vụ trồng điều tốt nhất là từ tháng 6 đến tháng 8.

cach-trong-dieu-bang-hat

Kỹ thuật trồng cây điều

Chọn giống điều

Có hai cách trồng điều là cách trồng cây điều giống và cách trồng điều bằng hạt.

Khi chọn cây giống cần kiểm tra cây giống có độ phơi nắng cao, tỷ lệ nhân giống cao, cỡ hạt dưới 170 hạt / kg, quả to, chùm nhiều, tỷ lệ nở cao. Hơn nữa, cây con phải có khả năng sinh trưởng tốt, tán đều, chống chịu sâu bệnh.

cay-giong-dieu

Ưu tiên sử dụng các giống ghép đã được công nhận và cho phép lưu hành. Đây là những giống chất lượng cao, có khả năng nuôi cấy tốt, đậu quả sớm, chất lượng hạt cao.

Làm đất

Việc làm đất là cần thiết để đảm bảo cây có điều kiện sinh trưởng tốt ngay từ đầu. Cần tiến hành cày xới vườn trồng để chuẩn bị đất. Đồng thời diệt trừ hết cỏ dại, bệnh tật còn tồn tại trong đất.

Việc gieo hạt nên tiến hành vào đầu mùa mưa, khi cây mới và cỏ dại chưa trổ bông và đặt hạt. Sau khi hoàn thành các chỉ tiêu, bạn phải đào hố kích thước tiêu chuẩn là 50 x 50 x 50cm, giữ khoảng cách vừa đủ, bón lót cho hố sau đó phủ đất lên mặt vườn, để khô ít nhất 1 tháng. trước khi trồng.

Mật độ trồng

Mật độ trồng thích hợp cho phép bạn tận dụng tối đa khu vườn của mình trong khi vẫn cung cấp đủ chỗ cho cây cối phát triển và sinh sôi. Thông thường, khoảng cách trồng điều ban đầu sẽ là 8 x 6m hoặc 10 x 5m, tương ứng với mật độ khoảng 200 cây / ha. Các đợt tiếp theo phải tỉa thưa cây với khoảng cách 8 x 12m hoặc 10 × 10m, tương ứng với mật độ 100 – 120 cây / ha.

Cách trồng điều

cach-trong-cay-dieu

– Khi mùa mưa đến và tình hình mưa ổn định, những cây con đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa ra khỏi vườn ươm và trồng.

– Với cách ươm hạt điều bằng cây giống, cần tiếp tục đảm bảo không để nước đọng trong hố trồng ở những vườn có đất xám, có hàm lượng sét cao, nhất là sau những trận mưa lớn.

– Đào một lỗ nhỏ giữa các lỗ đã tạo trước đó, đảm bảo độ sâu và kích thước lớn hơn bầu đất của cây con.

– Rạch một đường dọc theo chiều dài của bầu, cẩn thận tháo màng bọc và đưa cây vào lỗ.

– Tiến hành lấp đặt cho bằng mặt đất, tiến hành tưới nước với lượng thích hợp tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thực tế.

Cách chăm sóc cây điều sau khi trồng

Tưới nước

Nên điều chỉnh lượng nước tưới và tần suất tưới tùy thuộc vào thời tiết. Để làm cho quy trình tưới nước dễ dàng và chủ động hơn, hãy cân nhắc việc đánh bồn có đường kính khoảng 2 – 4m xung quanh gốc.

cach-cham-soc-cay-dieu

Làm cỏ

Cây họ đậu ngắn ngày nên trồng xen với hạt điều trong giai đoạn đầu sinh trưởng. Chúng hỗ trợ giảm sự phát triển của cỏ dại đồng thời nâng cao doanh thu của mỗi hộ nông dân. Trồng xen các cây có chiều cao trung bình cần cẩn thận, giữ khoảng cách gốc chính từ 1 – 1,5m.

Đồng thời, phải làm cỏ liên tục để diệt trừ các loại cỏ dại kìm hãm sự phát triển của cây điều. Đồng thời, xới xáo để cải thiện độ tơi xốp, nâng cao khả năng thoát nước cho vườn trồng.

Tỉa cành tạo tán

Khi cây điều đạt chiều cao khoảng 0,8 – 1m thì tiến hành hãm ngọn. Cần nuôi 3 – 5 cành chính mọc ra từ thân chính để đảm bảo cấu trúc tán và khả năng phát triển cân đối về mọi hướng là điều cần thiết.

Hơn nữa, sau mỗi vụ thu hoạch, phải cắt tỉa những cành khô, cành vượt quá gần thân cây và những cành không khỏe không cho quả.

Cách bón phân khi trồng điều

Bón lót

Sử dụng phân bón từ 70-100 kg / 1000m2 để làm phân lót cho cây trong quá trình làm đất, xuống hố trồng. Để đảm bảo điều kiện phát triển hoàn hảo cho cây, hãy sử dụng phân lót khoảng 1 tháng trước khi trồng cây con.

Bón thúc

Việc bón phân cho cây điều khác nhau tùy theo từng giai đoạn. Việc bón phân sẽ có những yêu cầu riêng trong giai đoạn xây dựng (1-3 năm đầu) và giai đoạn kinh doanh (năm thứ tư trở đi).

phan-bon-cho-cay-dieu

Mua Ngay

Hãy sử dụng phân bón Amino Humic để làm phân bón cho điều. Amino Humic sẽ giúp kích thích rễ điều phát triển và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trước và sau khi thu hoạch.

Cây điều là cây công nghiệp lâu năm đã được trồng ở nhiều tỉnh và vùng miền, đặc biệt là Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Hiểu được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều sẽ giúp mang lại năng suất tuyệt vời và thu nhập cho bà con. Để mua phân bón cho điều, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon