[Mới] Phương pháp và kỹ thuật trồng rau cải mùa hè

ky-thuat-trong-rau-cai-mua-he

Nếu bạn yêu thích rau cải, tại sao chúng ta không tự tay trồng những chúng ngay tại vào mùa hè – vì đây là thời điểm thích hợp nhất để trồng rau cải? Rau cải rất dễ trồng và thu hoạch. Chúng ta đã có thể thu hoạch rau sau khoảng một tháng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phương pháp và kỹ thuật trồng rau cải mùa hè này.

ky-thuat-trong-rau-cai-mua-he
Phương pháp và kỹ thuật trồng rau cải mùa hè

Trước khi trồng rau cải

Thời điểm trồng

Rau cải có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên mùa tốt nhất và thích hợp nhất chắc chắn để trồng loại rau này là mùa hè. Nếu nhà bạn có điều kiện hoặc có đất đai đủ rộng thì nên trồng rau trong nhà lưới hoặc những khu có mái che để hạn chế nắng quá nhiều, tránh rau bị mưa lớn làm hư hại.

Đất trồng

Rau cải có lợi thế hơn các loại cây khác là có thể chịu được ở mọi vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý, chọn vị trí trồng, chuẩn bị đất trồng.
Chọn đất thịt nhẹ, tốt nhất là đất phù sa ven sông, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây, độ pH từ 5,6 – 6,8, khả năng giữ ẩm của đất cao, thoát nước tốt. Đất trồng rau cải phải tơi xốp, phơi ải từ 5 đến 7 ngày để hạn chế sâu bệnh lây lan gây hại cho cây.

chuan-bi-dat-trong-rau
Làm đất cẩn thận trước khi trồng rau cải

Lên luống cho rau cải rất quan trọng để rau có thể thoát nước hiệu quả. Trước khi trồng cải cần xử lý bề mặt đất bằng vôi bột để có thể trừ các loại sâu bệnh hại. Chỉ nên trồng rau và lên luống từ 5 đến 10cm trong môi trường thật khô ráo. Những vùng quá trũng, đặc biệt ở những vùng dễ bị ngập lụt, nên đắp cao từ 15 đến 30cm.

Giống

Có rất nhiều loại rau họ cải khác nhau trên thị trường hiện nay, chẳng hạn như cải xanh, cải bẹ, rau cải ngọt, v.v. Khi mua hạt giống rau cần lưu ý mua ở những nguồn tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè

Gieo hạt giống rau cải vào mùa hè cần ngâm hạt trong nước ấm từ 2 đến 4 giờ, sau đó tuốt hạt ướt và ủ trong khăn ẩm từ 10 đến 12 giờ cho hạt nứt ra và nảy mầm trước khi gieo.

Có một số phương pháp để gieo hạt giống rau, chẳng hạn như sử dụng khay lớn hoặc gieo hạt trên ruộng. Sau khi trồng xong, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt để che hạt, sau đó phủ một lớp rơm mỏng lên trên để chống mưa và duy trì độ ẩm trong suốt mùa nắng nóng của mùa hè.

cach-trong-rau-cai-vao-mua-he
Trồng cây cải con sau khi gieo hạt

Tiến hành nhổ cây con và đem đi trồng sau khoảng 15 đến 17 ngày kể từ ngày gieo hạt. Nên trồng thưa để rau phát triển trên ruộng gieo thẳng trên luống.

Cách chăm sóc rau cải vào mùa hè

Với cách trồng rau cải vào mùa hè nên tưới phân urê hoặc DAP loãng khoảng 2 đến 3 ngày trước khi nhổ cây để rau dễ bén rễ và nhớ để đất khô khoảng 1 ngày trước khi nhổ. Khi trồng phải cẩn thận để không bị sâu bệnh gây hại.

Nên sử dụng các loại phân bón như phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, phân urê, kali, lân. Hơn nữa, ở giai đoạn cây con đang phát triển có thể bón thêm phân để giúp rau phát triển nhanh hơn. Ví dụ như phân bón AT Amino Humic. Loại phân bón này sẽ giúp kích thích cải ra rễ, đi chồi nhanh và giúp xanh cây, dày lá, tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng.

bon-phan-rau-cai-vao-mua-he
AT Amino Humic dành cho cải

Mua Ngay

Nên bón lót toàn bộ phân lượng lên trên. Nên bón phân theo hàng, độ sâu thích hợp và vùi lấp cẩn thận. Cách chăm sóc rau cải vào mùa hè cũng khá đơn giản. Tưới nước thường xuyên cho cây vì đất trong vườn ươm cần rất nhiều độ ẩm sau khi tiến hành gieo hạt. Cần cung cấp nước đầy đủ nếu nhận thấy đất không ẩm hoặc quá khô.

Vào mùa hè, chúng ta nên dùng lưới để che nắng cho cây, giảm khả năng cây bị héo và chết. Cần làm cỏ thường xuyên vì đất tốt và ẩm ướt, cỏ mọc tự do và nhanh chóng lấn đất của rau cải. Nếu mật độ cây sinh trưởng dày quá thì nên tỉa bớt cây để tạo môi trường thoáng mát, cây có thể phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Cách thu hoạch rau cải vào mùa hè

Mất khoảng 20 đến 25 ngày từ khi trồng thì mời có thể bắt đầu thu hoạch. Nên thu hoạch đúng thời điểm vì số lượng và chất lượng cây sẽ tốt, cũng như đảm bảo được màu sắc của cây.

thu-hoach-rau-cai-vao-mua-he
Thu hoạch rau cải

Sau khi thu hoạch, tốt nhất nên rửa sạch rau, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Các loại sâu bọ như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy thường phổ biến trên rau, vì vậy cần chú ý theo dõi trong các giai đoạn sinh trưởng.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau cải mùa hè, cũng như cách chăm sóc và thu hoạch cây loại cây này. Nếu có nhu cầu mua phân bón Amino Humic cho vườn rau của mình, vui lòng liên hệ hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon