Mùa hè trồng rau gì? 20+ loại rau dành cho mùa hè

mua-he-trong-rau-gi

Nếu bạn là người lần đầu làm nông dân đường phố hoặc vẫn chưa biết mùa hè trồng rau gì, hãy xem danh sách dưới đây để biết các loại rau dễ trồng và thu hoạch nhanh nhất vào mùa hè ở Việt Nam. Mùa hè đến với nó là một khoảng thời gian dài của cái nóng gay gắt. Đây cũng là mùa mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nhiều loại rau xanh hơn. Cùng Ecomco.vn tìm hiểu nhé!

cac-loai-rau-trong-mua-he
Tổng hợp các loại rau trồng mùa hè

Các loại rau cải trồng vào mùa hè

Rau cải ngọt

Để có được rau cải ngọt vào tháng 4, phải trồng rau vào giữa tháng 3. Rau phát triển vào mùa hè nhanh hơn mùa đông vì thời tiết nắng nóng. Để có những cây rau non hơn, bạn có thể gieo hạt trong một khoảng thời gian ngắn và thu hoạch luôn khi thấy cây có lá thật, cao từ 10 đến 15cm.

rau-cai-ngot
Hình ảnh rau cải ngọt

Vì hạt có hình cầu và nhỏ như bông cải xanh vì thế không nên gieo quá nhiều. Chỉ với một túi 20g, bạn có thể gieo 10 chậu rau lớn dài 68cm, rộng 43cm và cao 10cm. Bởi vì nhiệt độ ấm màu hè ấm hơn nên khi gieo hạt mới được gieo trồng, nên có lớp trấu mới trên bề mặt hạt. Mục đích của việc phủ một lớp trấu lên trên là để giữ ẩm cho đất và hạt nảy mầm nhanh chóng vì không bị mất độ ẩm.

Rau cải mơ

Một trong những loại rau trồng vào mùa hè được nhiều người yêu thích chính là rau cải mơ. Nói đến rau mơ thì bạn sẽ biết cách trồng vì chúng sinh trưởng giống với rau cải ngọt nên việc gieo hạt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

rau-cai-mo
Hình ảnh rau cải mơ

Rau cải cúc nếp

Mùa xuân là mùa của rau cải cúc nếp, một loại rau họ cải ít sâu bệnh nhất. Từ tháng 1 đến hết tháng 3 dương lịch, bạn gieo sạ. Bạn vẫn có thể gieo nếu nhiệt độ khi vào hè còn mát.

rau-cai-cuc
Hình ảnh rau cải cúc

Với 1 gói 10g hạt giống rau cải cúc bạn có thể gieo 5 chậu to kích thước. Nếu bạn gieo vào đầu tháng 4 thì nên có trấu tươi bên trên của bề mặt hạt để hạt không bị mất nước.

Cải bó xôi

Giống cải bó xôi có hai loại: chịu nóng và chịu lạnh. Để rau phát triển tốt trong mùa hè, nên trồng các loại chịu nhiệt. Giống cây này có khả năng chịu ánh sáng và hạn tốt hơn.

rau-cai-bo-xoi
Hình ảnh rau cải bó xôi

Nếu như biết chăm các loại rau trồng mùa hè như cải bó xôi, sau khoảng 6 – 8 tháng bạn có thể thu hoạch.

Khi cây có 5 lá thật, bạn hãy đánh cây ra và trồng cách nhau 10cm. Bạn có thể cắt và ăn khi thấy lá lớn. Nên định kỳ bón phân gà cho rau 1 tháng 1 lần xung quanh gốc.

Cần lưu ý rằng cải bó xôi không chịu úng; nếu tưới nhiều lần cây sẽ bị úng và thối rữa. Chỉ tưới khi đất khô.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là một trong giống rau chịu hạn tốt. Cây trông tương tự như cải thìa nhưng mềm hơn. Loại cây này có thể thu hoạch được nhiều lần.

rau-cai-cau-vong
Hình ảnh cải cầu vồng

Cải xoăn (cải kale)

Khi nhắc đến các giống rau trồng mùa hè thì không thể nào bỏ qua rau cải xoăn kale. Cải xoăn đứng đầu trong số các loại cây chịu hạn và chịu nhiệt có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Cây thuộc loại thu hoạch lá. Tức là lá ra rất nhiều vào mùa thu hoặc sớm hơn, còn lại rễ và lá non. Nếu không nhổ toàn bộ cây và bạn có thể thu hoạch cả năm. Tuy nhiên, khi so sánh với các giống cải khác, lá của cải kale hơi cứng.

rau-cai-xoan-kale
Hình ảnh cây cải xoăn kale

Cải chíp

Cải chíp khá giống với cải ngọt. Nếu bạn muốn trồng loại cải này, thì tháng 3 là thời điểm thích hợp nhất. Vì cải chíp không chịu được nắng gắt nên cây trồng sẽ nhanh già hơn các loại khác. Gieo hạt giống cải chíp, khi cây có 3 – 5 lá thật rồi cấy mỗi cây cách nhau 15cm. Tưới nước sau khi cấy để giữ ẩm.

rau-cai-chip
Hình ảnh cây cải chíp

Cải bẹ (Cải muối dưa)

Cải bẹ hay còn được các bà các mẹ gọi là cải muối dưa có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, muốn rau cho năng suất cao, không cần phải tưới thuốc thì nên trồng vào mùa đông hoặc mùa xuân.

rau-cai-be
Hình ảnh cây cải bẹ

Nếu bạn muốn trồng để có rau ăn vào mùa hè thì trồng từ giữa tháng 2, sau đó cấy khi cây có 3-5 lá thật. Do mùa hè cây sẽ nhỏ hơn nên khoảng cách trồng dày hơn 10-15cm cho 1 cây.

Các loại rau ăn sống trồng vào mùa hè

Xà lách xoăn

Nên trồng xà lách xoăn vào tháng 3 dương lịch. Khi thu hoạch có thể thu hoạch cả cây hoặc chỉ thu hoạch lá. Nếu muốn có rau ăn tiếp mà không cần phải trồng thì chỉ nên thu hoạch lá ăn.

xa-lach-xoan
Hình ảnh cây xà lách xoăn

Xà lách dún

Trồng rau gì mùa hè? Nếu bạn đang tìm một loại cây có thể dùng để ăn sống và có thể chịu được thời tiết nóng thì xà lách dún là lựa chọn lý tưởng. Cây có khả năng chịu nắng tốt.

xa-lach-dun
Hình ảnh cây xà lách dún

Rau húng lủi (bạc hà)

Rau húng lủi được trồng quanh năm, mặc dù đây là một loại rau ưa mát. Nên trồng ở nơi có ít ánh nắng mặt trời, bên dưới các loại rau khác, nếu trồng vào mùa hè. Bạn có thể trồng loại bạc hà này từ hạt hoặc cành. Trồng bằng cành sẽ cho thu hoạch nhanh hơn.

rau-hung-lui-bac-ha
Hình ảnh cây húng bạc hà

Diếp cá

Diếp cá là loại ưa mát, ưa ẩm, cũng có thể trồng quanh năm. Diếp cá là loại rau dễ trồng nhất, chỉ cần một nhánh cây có thể lan ra cả vườn. Một khi được trồng, diếp cá phát triển nhanh chóng. Tất cả những gì nó cần là đất ẩm, tơi xốp và thỉnh thoảng tưới nước bằng phân cá hoặc thức ăn NPK.

rau-diep-ca
Hình ảnh cây diếp cá

Diếp thơm

Diếp thơm là loại rau ưa mát thường được trồng vào mùa xuân. Nếu thích loại thực phẩm này, bạn vẫn có thể trồng vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư. Tuy nhiên cây và lá sẽ ít, cuống lá mỏng hơn vào mùa đông.

rau-diep-thom
Hình ảnh cây diếp thơm

Rau mùi tía

Ngò tía có cả loại chịu nhiệt và chịu lạnh, do đó đối với vụ xuân hè nên sử dụng loại chịu nhiệt để năng suất cao hơn.

rau-mui-tia
Hình ảnh rau mùi tía

Tía tô

Rau tía tô ra hoa và kết trái tự nhiên vào mùa thu, sau đó cây chết và hạt rơi xuống đất, đến mùa xuân hoặc tiết trời sẽ nảy mầm. Tía tô trồng vào mùa hè cho năng suất tối đa.

tia-to
Hình ảnh cây tía tô

Nếu bạn hái ngọn, cây sẽ tươi lâu hơn. Nếu bạn thấy ngọn dài nhưng không kịp ăn thì nên ngắt ngọn để cây có thể ra chồi mới, non hơn.

Rau kinh giới

Tương tự như tía tô. Các loại cây như kinh giới có thể tự mọc và thu hoạch trong suốt mùa xuân và mùa hè.

rau-kinh-gioi
Hình ảnh rau kinh giới

Húng quế (húng chó)

Húng quế, đôi khi được gọi là húng chó, là một loại thảo mộc mọc ở vùng Địa Trung Hải.

Húng quế khá giống tía tô hay kinh giới vì đều là rau cho thu hoạch ngọn. Nhưng có một đặc điểm khác là nếu ngọn rau mọc đủ lâu, nó sẽ ra hoa ngay.

hung-que-hung-cho
Hình ảnh cây húng quế

Để đảm bảo bạn luôn có rau non để ăn, hãy ngắt ngọn khi rau có ba hoặc bốn nhánh lá, chỉ để lại một nhánh lá gần nhất. Điều này giúp cây không bị còi cọc, cây càng lớn thì tán càng rộng.

Các loại rau ăn lá có thể trồng vào mùa hè

Rau bí

Vào mùa hè, thì có rất nhiều người thích ăn ngọn rau bí. Các tháng 3, 4 dương lịch thường cho thu hoạch nhiều nhất. Trước khi gieo, ngâm hạt 4 tiếng, sau đó rửa sạch, ủ vào khăn để ủ. Khi hạt nảy mầm sẽ ra rễ trắng, bạn đem trồng.

rau-bi
Hình ảnh cây rau bí

Nếu bạn trồng trong thùng rộng 30cm trong vườn thì cho 4 hạt phân bố đồng đều, sau đó phủ một lớp mùn lên trên. Nếu xung quanh có ốc, chuột thì phải bọc túi bóng lại để chuột không đào hạt ra và gặm mất.

Rau mồng tơi

Trước đây, rau mồng tơi chỉ được trồng vào mùa hè, nhưng hiện nay nó được trồng hầu như quanh năm. Hạt mồng tơi nảy mầm nhanh hơn, và cây sẽ phát triển nhanh hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Trong điều kiện thời tiết ấm, rau mồng tơi chỉ cần đất ẩm để phát triển. Để hạt nhanh nảy mầm trong mùa hè, hãy ngâm vào nước hơi ấm trong 3 giờ, ngâm lâu hơn hạt sẽ bị thối.

rau-mong-toi
Hình ảnh cây mồng tơi

Rau đay

Mùa hè nên trồng cây rau gì? Mùa hè bên cạnh mồng tơi thì không thể nào thiếu rau đay. Có rau đay trắng và đỏ. Rau đay chỉ có thể trồng vào mùa hè, nhưng bạn có thể trồng vào giữa tháng 3 để thu hoạch vụ thu sớm. Vì đây là giống cây trồng có thể thu hoạch nhiều đợt nên gieo hạt và trồng với khoảng cách 10x10cm. Khi trồng nên chọn giống rau đay tháng 10.

rau-day
Hình ảnh cây rau đay

Rau dền (đỏ)

Một loại rau phổ biến trong mùa hè là rau dền đỏ. Chỉ với một gói 20g, bạn có thể gieo hạt mười chậu có kích thước 68x43x16cm. Đây cũng là giống ra nhiều đợt để thu hoạch. Khi thu hoạch có thể ngắt phần ngọn để ăn.

rau-den
Hình ảnh rau dền đỏ

Hành hoa

Hành hoa không phải loại hành lấy củ. Hành hoa chuyên lấy lá; bạn có thể trồng chúng từ hạt giống hoặc mua hành tươi còn gốc ở cửa hàng và cắt bớt lá và trồng. Hành hoa ưa ẩm và mát nên đặt ở vị trí mát mẻ, có nắng vào mùa hè.

hanh-hoa
Hình ảnh cây hành hoa

Rau muống

Rau muống có hai loại là rau muống trắng và rau muống đỏ. Để ăn tốt cho sức khỏe, rau muống đỏ thẫm thường được trồng dưới nước. Rau muống trắng có thể trồng trên cạn cũng như dưới nước. Rau muống trồng dưới nước thì mềm hơn, trong khi rau muống cạn ăn giòn hơn. Có thể trồng rau muống bằng hạt hoặc tận dụng những cẳng rau muống sau khi nhặt để trồng.

rau-muong
Hình ảnh cây rau muống

Rau ngót

Rau ngót là một trong các loại rau dễ trồng vào mùa hè. Rau ngót sẽ được trồng từ cây ươm chứ không phải từ hạt. Đấy là loại cây rất dễ trồng và thu hoạch.

rau-ngot
Hình ảnh cây rau ngót

Nếu bạn thu hoạch lá nhiều lần và thân cây cao, thì nên chặt cành xuống sát gốc. Những cành mới sẽ nhú ra từ gốc cây. Những chồi này to mập hơn, lá rau cũng sẽ to hơn. Rau ngót yêu cầu đất luôn được giữ ẩm và vị trí trồng không quá nóng. Thường ở quê sẽ trồng rau ngót sát tường để cây không bị chịu quá nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Thiên lý

Vào hè thì không thể nào bỏ qua được hoa thiên lý nấu với canh cua. Hơn nữa, hoa thiên lý có thể dùng để xào hoặc luộc. Hoa thiên lý nở tự nhiên, giống như mướp nên cần có giàn để phát triển. Giàn càng lớn, bạn có thể thu thập được nhiều hoa hơn. Hoa thiên lý ưa nắng nên cần được trồng ở vị trí nhiều nắng nhất. Để tận dụng đất trồng thì bên dưới có thể trồng các loại cây ưa bóng dâm.

thien-ly
Hình ảnh cây thiên lý

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã chọn được loại rau mà mình yêu thích và biết cách trồng chúng ngay tại nhà của mình. Để nhận tư vấn về cách trồng các loại cây vào mùa hè cũng như mua phân bón cho các loại cây này, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon