Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mít bị nứt trái

cach-khac-phuc-mit-bi-nut-trai

Hiện nay, diện tích cây ăn quả ngày càng mở rộng, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và việc sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Vì những lý do này, việc lây lan dịch bệnh cho cây trồng là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, vấn đề mít bị nứt trái đang khiến nhiều người trồng mít phải đau đầu. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về cây mít

Cây mít thuộc họ cây ăn quả, là loại cây có giá trị kinh tế đáng kể. Mít là một thành viên của họ Dâu tằm và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Quốc quả của Bangladesh là mít.

cay-mit
Cây mít

Cây mít phát triển cao từ 4-15m, là cây lâu năm, vừa làm bóng mát vừa là cây ăn quả. Thân cây màu xám đen, mít phân cành nhiều, trên cành non có nhiều lông. Lá mít có màu xanh đậm, thuôn dài, có các đường gân rõ rệt. Lá dày, cứng, không có răng cưa, đầu lá tròn, có lông móc dễ rụng.

Quả mít to, hình bầu dục, dài trung bình 60cm, trên vỏ có nhiều gai cứng và sắc. Quả có nhiều múi vàng đặc sắc, ngọt và thơm vô cùng nên rất hấp dẫn.

Nguyên nhân mít bị nứt trái

Thông thường, mít bị nứt quả bùng phát ở những vườn có quá nhiều cây, đặc biệt là trong mùa mưa, những vườn không đủ khả năng thoát nước và độ ẩm cao. Bệnh này còn được gọi là nứt vỏ chảy nhựa hoặc bệnh thối thân, do một loại nấm gây ra.

nguyen-nhan-mit-bi-nut-trai
Mít bị nứt trái

Nấm Phytophthora infestans, gây bệnh được tìm thấy trong đất. Chúng sẽ tấn công rễ cây nếu gặp điều kiện thuận lợi như độ ẩm cao và nhiệt độ thích hợp. Bào tử nấm tạo ra các bào tử bị hút vào các chất hóa học do rễ chưa trưởng thành tiết ra. Kết quả là, bào tử xâm nhiễm vào đỉnh và vỏ rễ, tàn phá toàn bộ hệ thống rễ và làm cho thân và quả bị thối, thối nhũn,…

Phần bên trong của cây mít bị nứt sẽ trở thành màu nâu. Khi tiếp xúc với độ ẩm quá cao, quả bắt đầu xìu và vỏ mềm đi. Nếu bệnh này kéo dài thời gian cây sẽ chết. Còn nếu nó chỉ ở mức độ trung bình và trồi lên một chỗ sẽ làm cây chậm phát triển và làm giảm khả năng kết trái của cây.

Cách khắc phục mít bị nứt trái

– Khi trồng tất cả các loại cây ăn quả, nhất là mít nên chọn vị trí cao ráo, thoát nước đầy đủ trong mùa mưa, không để đọng nước dưới chân cây. Bởi vì nước đọng sẽ khuyến khích sự phát triển của nấm, làm tổn thương rễ, tạo điều kiện cho quả xâm nhập.

– Việc bón phân phải đầy đủ cả nitơ và kali, không chỉ có nitơ, nếu không cây có thể dễ bị bệnh. Bón phân cho cây có kali giúp cây có sức đề kháng cao hơn và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

qua-mit-bi-nut-xu-ly-the-nao
Các cách khắc phục tình trạng mít bị nứt trái

– Nếu bạn phải cắt bỏ cành, thì nên cắt cành trong mùa khô. Nếu bạn cắt chúng trong mùa mưa, nấm có thể dễ dàng xâm nhập vào các vết cắt.

– Với những quả mít bị nứt xử lý thế nào? Với những quả mít bị nứt trái thì cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ để không lây lan sang quả khác.

– Trồng dày đặc cũng là nguyên nhân mít bị nứt trái. Do đó, người trồng nên cân đối mật độ cây trồng để cây có đủ không gian để phát triển. Đồng thời tiếp tục cắt tỉa cành tạo tán cho cây thở.

– Để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cây khỏe khác, cần loại bỏ triệt để những cành không khỏe mạnh. Nên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ, phân vi sinh và các loại phân bón khác thân thiện với môi trường.

– Cải thiện khả năng phục hồi của cây mít bằng cách bổ sung các vi sinh vật có lợi vào đất.

Cách chữa mít bị nứt quả do nấm gây ra

Với nấm Phytophthora gây ra hiện tượng mít bị nứt trái thì nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm đặc trị thối rễ, nứt thân do đây là loại nấm gây ra bệnh thối rễ, xì mủ làm cho trái bị nứt.

Để tiêu diệt hoàn toàn nấm Phytophthora, hãy sử dụng Anti PhyTop đến từ thương hiệu AT.

cach-chua-mit-bi-nut-qua
Anti Phytop

Mua Ngay

AT Phytop có thành phần chính là hai loại nấm có lợi Chaetomium cupreum, Trichoderma spp, có công dụng

– Tiêu diệt nấm Phytophthora, Fusarium triệt để

– Xử lý nhanh, triệt để vết xì mủ (chảy nhựa), lành nhanh vết thương

– Tiêu diệt triệt để nấm gây thối rễ, Phytophthora, fusarium

– Bảo vệ bộ rễ khỏi nấm bệnh

Cách trị mít bị nứt trái bằng Anti Phytop như sau:

– Kiểm tra mức độ bệnh (mức độ thối rễ); nếu bệnh thối rễ đã phát triển ở cấp độ rễ nhánh nhỏ, cần tiến hành điều trị.

– Xác định độ pH của đất để đưa về độ pH thích hợp.

– Pha 500ml chế phẩm với 200 lít nước rồi tưới xung quanh tán và 30cm tán 2 lần/tuần, 5 – 7 ngày. Phục hồi và tái sinh bộ rễ bằng cách kết hợp 500ml chế phẩm AT nuti 555 (5 tác dụng) với 200 lít nước và tưới đều vùng xung quanh tán (30cm quanh tán).

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bà con đang gặp hiện tượng mít bị nứt trái. Để mua các sản phẩm trị mít nứt trái do nấm, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon