Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời đạt năng suất cao

ky-thuat-trong-nam-rom

Nấm rơm là một trong những loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy kỹ thuật trồng nấm rơm có phức tạp không? Thu hoạch nấm rơm cần lưu ý những gì? Cùng Ecom Group tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

ky-thuat-trong-nam-rom

Quy trình trồng nấm rơm

Kỹ thuật trồng nấm rơm đạt năng suất cáo rất được bà con quan tâm. Trồng nấm rơm rất đơn giản và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chỉ cần áp dụng đúng quy trình là bạn hoàn toàn an tâm về sản lượng.

Thời vụ trồng nấm rơm

Nấm rơm có thể trồng được suốt bốn mùa. Tuy nhiên tùy theo điều kiện thời tiết mỗi mùa cần có những lưu ý riêng. Mùa đông xuân giáp tết cần chắn gió và giữ ấm làm mô lớn phát triển. Giảm độ ẩm vào mùa mưa bằng cách làm mái che hoặc làm dày tủ rơm. Nên trồng nấm ở mô đất cao tránh ngập úng. Cần làm rào chắn gió nếu ở nơi có gió mạnh và mô nấm cần thẳng góc hướng gió.

ky-thuat-lam-nam-rom-ngoai-troi

Chuẩn bị địa điểm trồng nấm rơm

Với kỹ thuật làm nấm rơm này cần đặc biệt lưu ý tới địa điểm trồng. Trồng nấm rơm tại nơi thoáng mát, sạch sẽ để tránh mầm bệnh. Để hạn chế ảnh hưởng tới nầm hãy chọn nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể đặt rơm tại nhiều vị trí trong nhà như: vườn cây, nền đất gạch,…

Rơm phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, mùa mưa không ngập úng. Lý tưởng nhất là đặt rơm ở gần nước tưới tiêu. Điều này tạo điều kiện thuận thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Vật liệu trồng nấm rơm

Vật liệu trồng nấm rơm rất đa dạng như: rơm rạ, lục bình, bông gòn,… Thông thường nhất người ta hay sử dụng rơm rạ. Lúa tẻ hoặc nếp, lúa mùa hoặc thần nông đều trồng được nấm. Rơm có thể còn tươi hoặc khô. Tuy nhiên tuyệt đối không được mục nát (màu nâu đen) sẽ làm giảm năng suất.

Giống nấm ảnh hưởng rất lớn tới sự thành, bại khi trồng. Việc chọn giống nấm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giống nấm cần khỏe mạnh, không quá già hay quá non. Túi nấm cần có mùi đặc trưng, không loang lổ và sợi nấm cần ăn kín mặt đáy.

Phương pháp ủ rơm

Phương pháp ủ rơm tốt sẽ đem lại hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu cách ủ rơm sao cho đạt chuẩn nhé!

quy-trinh-trong-nam-rom

Dưới đây là kỹ thuật làm nấm rơm ngoài trời (phương pháp ủ rơm thành đống):

Rơm chất thành đống rộng 1,5 đến 2m, chiều dài 4 đến 8m. Cứ mỗi lớp rơm 20 đến 30cm cần tưới nước thấm đều rơm và dùng chân dậm. Làm liên tục cho tới khi đống rơm cao 1,3 đến 1,5m. Giữ ẩm và giữ nhiệt bằng cách phủ rơm khô, lá chuối xung quanh. Chỉ cần vài ngày ngày nhiệt độ đống ủ sẽ lên tới 60 đến 70 độ. Sau 10 tới 12 ngày rơm xẹp xuống còn 0,8- 1m có thể đem chất ra luống.

– Trước khi ủ cần xử lý nước vôi:

Đem rơm, rạ khô nhúng vào nước vôi. Nước được pha theo tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 cho 100 lít nước. Ngâm ngập rơm trong khoảng 20 đến 30 phút. Vớt ra, để ráo nước và chất thành đống. Dậm nhẹ cho dễ lấy và ủ ấm, giữ nhiệt bằng nilon.

– Thời gian ủ rơm:

Sau khi chất 2-3 ngày cần lật lại rơm một lần. Giảm bớt dụng cụ ủ bên ngoài nếu rơm quá ướt. Rơm bị khô cần tưới nước vôi pha theo đúng tỉ lệ.

– Ủ rơm đạt chuẩn khi:

+ Rơm có độ mềm

+ Màu sắc vàng tươi

+ Mùi thơm đặc trưng

Kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời luôn yêu cầu sự tỉ mỉ của người trồng. Bạn hãy làm làm theo đúng phương pháp trên để nấm có thể sinh trưởng tốt nhé!

Chọn meo giống

Meo giống có ảnh hưởng rất lớn tới năng suất của nấm rơm. Meo giống chất lượng, không bị tạp khuẩn sẽ cho ra những mẻ nấm chất lượng cao.

– Bịch meo tốt cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

+ Tơ nấm trắng trong, có mùi giống nấm rơm

+ Khắp mặt bịch meo tơ nấm phát triển đều

+ Một bịch meo có thể gieo trên mô nấm rộng và cao 0,5m, dài 4-5m

– Khi chọn meo giống cần lưu ý:

+ Không sử dụng bịch meo bị nhiễm nấm dại. Những bịch này thường có đốm màu nâu, đen hoặc vàng cam

+ Không chọn bịch meo đáy ướt hoặc hôi chua

Xếp mô và rắc meo giống

Khi thực hiện kỹ thuật trồng nấm rơm, cần lưu ý từ khâu xếp mô và rắc meo. Đống rơm đã ủ cần dỡ bỏ mặt ngoài. Sau đó đem đống rơm này đi xếp mô trồng nấm.

ky-thuat-trong-nam-rom-ngoai-troi

– Cách thứ nhất: Rải một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp rồi tưới nước. Đè rơm theo chiều rộng mặt liếp 50cm, cao 20cm. Rải meo giống cách mặt luống 5 đến 7cm dọc hai bên. Lặp lại cho tới lớp rơm thứ 2, thứ 3,…. Tiến hành tưới nước đè dẽ dặt, vuốt cho mô láng, gọn.

– Cách thứ hai: Cuốn rơm đã ủ thành từng bó đường kính 15-20cm, dài 45-50cm. Rải meo dọc hai bên luống sau mỗi lớp rơm. Lặp lại cho tới lớp thứ 2, thứ 3,… Rải rơm khô dày 4-5cm nếu chỉ ủ ba lớp. Tiến hành tưới nước đè dẽ dặt, vuốt cho mô láng, gọn.

Cách chăm sóc nấm rơm

– Khi rơm rạ phân hủy sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm. Tuy nhiên, bà con có thể sử dụng Phân thuốc vi sinh AT để bổ sung thêm cho nấm. Phân thuốc vi sinh AT giúp nấm sinh trưởng nhanh và đạt năng suất cao.

– Khi thực hiện kỹ thuật trồng nấm rơm cần chú trọng theo dõi nhiệt độ và độ ẩm. Độ ẩm chuẩn sẽ tạo điều kiện cho các mô nấm dễ dàng phát triển. Mô nấm sẽ bị lạnh nếu nhiệt độ giảm. Mô khô sẽ làm nhiệt độ tăng.

ky-thuat-lam-nam-rom

– Cần tưới nước và đậy mô để điều chỉnh nhiệt độ. Kiểm tra thấy nhiệt độ mô nấm tăng, hãy dùng thùng vòi sen để tưới. Lưu ý không dùng vòi mạnh dễ làm hỏng mô. Nếu nhiệt độ chỉ tăng mà không thiếu ẩm, thay áo rơm bị ướt bằng rơm khô.

– Nhiệt độ mô nấm giảm cần ngưng tưới nước. Hãy dỡ các mái che để mô có thể hấp thụ ánh nắng. Dùng màng nylon, màn phủ nông nghiệp để tăng nhiệt độ mô vào mùa mưa.

– Sau 5 đến 8 ngày tiến hành đảo rơm áo mô. Dỡ áo rơm ra xóc cho tơi rồi đậy lại. Cần đảo áo mô để tránh tạo nấm.

Thu hoạch nấm rơm

cach-trong-va-cham-soc-nam-rom

Nấm có thể thu hoạch sau 10 đến 14 ngày ủ rơm. Thu hoạch nấm rơm cần theo đúng kỹ thuật:

– Chọn thời điểm hái nấm thích hợp. Lần hái nấm đầu diễn ra vào sáng trước 6 giờ. Lần thứ hai khoảng 14- 15 giờ chiều.

– Lựa hái những cây nấm đủ tiêu chuẩn. Hái cây nấm rơm còn búp, hơi nhọn đầu. Xoay nhẹ cây nấm rồi tách ra khỏi mô. Tránh để sót chân nấm trên mô dễ làm hư các nụ nấm. Đậy kĩ áo mô sau khi hái.

Kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời cần lưu ý từ tính thời vụ đến thời điểm thu hoạch. Hy vọng bà con đã nắm được cách trồng và chăm sóc nấm rơm đúng chuẩn. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, hãy liên hệ Ecom Group qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon