Học ngay cách trồng cải bẹ xanh mơn mỡn, năng suất cao

cach-trong-cai-be-xanh

Để cho ra năng suất cao, người trồng cần phải biết cách trồng cải bẹ xanh sao cho chuẩn xác cũng như phải có hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc rau. Theo dõi bài viết này của Ecom Group để tìm hiểu về vấn đề trên một cách chi tiết nhé!

cach-trong-cai-be-xanh
Hướng dẫn trồng cải bẹ xanh

Một số lưu ý trong cách trồng cải bẹ xanh

Trong khi trồng rau cải bẹ xanh sẽ có một một số điều cần chú ý như là nên trồng cải bẹ xanh vào tháng mấy, đất trồng như nào mới phù hợp, bà con hãy tìm hiểu ngay để tránh khỏi những lỗi sai trong quá trình trồng.  

Thời vụ trồng cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm và phát triển nhanh nhất là vào vụ Đông Xuân. Nếu muốn có năng suất cao vào mùa hè thì phải làm giàn che nắng và hệ thống tưới nước liên tục. 

Đất trồng

Đất trồng cải bẹ xanh cần phải là loại đất tơi xốp nhiều mùn và dễ thoát nước trong những mùa mưa.

Kỹ thuật trồng cải bẹ xanh cho năng suất cao

Với mục bài viết này, Ecomco sẽ hướng dẫn cho bà con một số kỹ thuật trồng cải bẹ xanh như: Cách gieo hạt cải bẹ xanh, chuẩn bị đất trồng sao cho phù hợp, cách thu hoạch cải bẹ xanh. Mời mọi người cùng tham khảo.

rau-cai-be-xanh
Rau cải bẹ xanh

Gieo hạt để lấy cây con

Ngâm hạt vào nước ấm ở khoảng 40 – 50 độ C trong tầm 1-2 giờ, rồi ủ hạt trong 24h, hạt nứt nanh thì đem gieo vào bầu (2 hạt/bầu). Lượng bầu cần cho 1 sào 500m2 khoảng 8000 bầu.

cach-gieo-hat-cai-be-xanh
Cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt

Chuẩn bị cho đất trồng

Cày bừa, xới kỹ đất trồng, phơi ải đất 5-7 ngày cho đất sạch bệnh. Cần dọn sạch cỏ dại và các xác thực vật từ vụ trước. Làm kỹ đất, xới tơi nhỏ, lên luống cao 20 – 25 cm, mặt luống rộng từ 1,0 – 1,2 m, san đều mặt phẳng luống để tránh ngập úng.

Lên liếp kích thước rộng khoảng 0.8m, cao 10 ÷ 15 cm, (mùa mưa: 20cm), khoảng cách giữa 2 liếp 20 cm, đất mặt luống tơi xốp, bằng phẳng, không gồ ghề để dễ phủ bạt và đục lỗ. Lúc phủ bạt thì dùng bạt kích cỡ 90cm, kéo thật căng, dùng ghim tre ghim thật chặt, đục lỗ, đục lỗ theo khoảng c x c: 20cm, h x h: 30cm, sâu 6÷8 cm.

cach-trong-cai-be-xanh-bang-hat
Chuẩn bị đất trồng rau cải bẹ xanh

Hướng dẫn trồng

Sau 5-7 ngày gieo hạt trong bầu, cây có 2 hoặc 3 lá thật thì đem đi cấy vào lúc chiều mát. Sau đó đặt bầu cây con xuống lỗ đã đục sẵn trên đất tránh làm vỡ bầu ươm, tiếp đó dùng đất mịn, xốp bỏ vào cho đầy hốc. Cấy xong thì sau đó phun nước để cây chặt gốc.

cach-trong-rau-cai-be-xanh
Hình ảnh cây cải bẹ non

Thu hoạch và bảo quản rau

“Cải bẹ xanh trồng bao lâu thì thu hoạch?”. Bà con có thể thu hoạch rau sau 28-32 ngày trồng sau khi gieo hạt. Thu hoạch bằng cách nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt sát gốc, tránh dập nát. Lưu ý, phải ngừng thuốc trừ sâu hoặc phân bón trước khi thu hoạch ít nhất là 10 ngày.

Sau khi đã thu hoạch rau thì cần bảo quản một cách cẩn thận, tránh làm dập nát và phải đảm bảo được độ tươi sạch.

cach-thu-hoach-cai-be-xanh
Cách thu hoạch cải bẹ xanh

Trồng dặm, bón thúc cho cải bẹ xanh

Sau 2-3 ngày trồng, kiểm tra ruộng rau nếu thấy cây bị chết thì đem cây được dự trữ ở vườn ươm ra dặm vào lúc chiều mát. Sau đó phải phun nước ngay.
Lượng phân bón cho rau cải bẹ xanh thông thường là 8 – 12 tấn/ha. Trong suốt quá trình phát triển của cải bẹ xanh, nên bón thúc 5 – 7 lần. Dựa vào tốc độ sinh trưởng, màu sắc của thân lá cây để điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

Có thể tham khảo sản phẩm phân bón AT Amino Humic giúp kích thích rau ra rễ, giúp xanh cây, dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng.

cach-bon-phan-cho-cai-be-xanh
Cách bón phân cho cải bẹ xanh

Mua Ngay

Kỹ thuật chăm sóc cải bẹ xanh

Dưới đây là một số điều cần chú ý khi bắt đầu vào quá trình chăm sóc rau cải bẹ xanh, mời mọi người cùng tham khảo.

Tưới tiêu

Sau khi trồng cần tưới nước ngay, mỗi ngày tưới một lần. Rau cải bẹ xanh phát triển tốt nhất trong mùa lạnh và thích nhiệt độ từ 18-24 độ C. Vậy nên thời điểm thích hợp tưới nước cho rau cải bẹ xanh thường vào buổi sáng. Tưới trực tiếp vào gốc cho đến khi cây bén rễ. Sau đó chỉ cần tưới khi kiểm tra thấy đất thiếu ẩm.

ky-thuat-trong-cai-be-xanh
Chăm sóc ruộng cải bẹ xanh

Phòng trừ sâu bệnh

Cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng rau, nếu có bị sâu bệnh gây hại thì sẽ có biện pháp kịp thời. Nếu bị sâu ăn lá ở mức nhỏ, chỉ cần bắt sâu và trứng sâu. Nếu như sâu bệnh gây hại nặng thì nên sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn cho rau.

trong-cai-be-xanh-vao-thang-may
Thường xuyên kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh cho rau

Kết luận

Qua bài viết trên, CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM đã chia sẻ cho các bạn tổng quan về cách trồng rau cải bẹ xanh cũng như quá trình chăm sóc, bón phân cho cây. Hãy theo dõi Ecomco nếu các bạn muốn nhận được thêm nhiều nhiều kiến thức bổ ích khác và liên hệ qua Hotline 09 622 41 635 để được tư vấn về những sản phẩm có chất lượng phù hợp đối với cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon