Bọ trĩ mai vàng: Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng trị hiệu quả

bo-tri-mai-vang

Khó khăn nhất của việc chăm sóc mai đối với người làm vườn là sự phá hoại của bọ trĩ ở mai. Bọ trĩ là một loại dịch hại gây hại cực kỳ lớn cho cây mai, làm tàn phá quá trình sản xuất mai vàng trong dịp Tết. Khi loài côn trùng này tấn công vườn cây thì khá khó chữa trị vì chúng có khả năng kháng thuốc trừ sâu rất cao. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu cách trị bọ trĩ mai vàng trong bài viết dưới đây.

bo-tri-mai-vang
Tìm hiểu về bọ trĩ mai vàng

Đôi nét về bọ trĩ

Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ, còn được gọi là Bù Lạch, là loài côn trùng gây hại nông nghiệp bằng cách hút nhựa cây, làm cây mất sức sống. Stenchaetothrips biformis là tên khoa học của bọ trĩ. Bọ trĩ thường gây hại cho các loại cây trồng, bao gồm lúa, kim cương, ớt, rau xanh nói chung, cây hoa hồng và cây mai vàng. Nó thường tập trung vào các lá non và lá. cây mai trong thời kỳ sơ khai

hinh-anh-con-bo-tri
Hình ảnh bọ trĩ trên mai vàng

Đây là một loài côn trùng rất nhỏ (nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường), có thân dài, thon dài và bộ hàm rất cứng, khỏe.

Chu kỳ sinh trưởng của bọ trĩ

– Giai đoạn 1 là giai đoạn trứng, kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn sâu non được 1 tuổi kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

– Giai đoạn 3 là giai đoạn ấu trùng, kéo dài 4-6 ngày và được 2 tuổi.

– Giai đoạn 4 là giai đoạn ấu trùng, kéo dài 4-5 ngày và được 3 tuổi (tiền nhộng).

– Giai đoạn 5 là giai đoạn nhộng, kéo dài 5 – 7 ngày.

– Giai đoạn 6 là giai đoạn trưởng thành, kéo dài 10-14 ngày.

vong-doi-bo-tri
Những giai đoạn phát triển của bọ trĩ

Bọ trĩ gây hại như thế nào?

Bọ trĩ gây hại do dùng miệng xâm nhập vào các bộ phận còn non của cây như lá non, chồi, bông, quả,… rồi hút nhựa cây.

– Chúng chích hút ở mặt dưới của lá làm cho lá phát triển không tự nhiên, cong queo và hai mép bị khum xuống.

– Chồi không tạo ra lá hoặc quả khi nó ở trên chồi.

– Bông héo, khô và rụng.

Biểu hiện của cây mai vàng bị bọ trĩ

– Các lá già (trưởng thành) của cây mai vàng bị bọ trĩ sẽ có các chấm đen (màu đồng), trông loang lổ ở mặt trên và mặt dưới của lá. Đây chỉ đơn thuần là bọ trĩ hút nhựa của lá, sinh ra nấm làm hình thành các mụn nước màu đen.

bo-tri-hai-mai-vang
Hình ảnh lá cây mai vàng bị bọ trĩ

– Bọ trĩ hại mai vàng tấn công lá non, hút nhựa cây và làm xoăn lá. Bọ trĩ xuất hiện rõ ràng nếu tổng tỷ lệ xoăn lá non vượt quá 80%.

mai-vang-bi-bo-tri
Bọ trĩ làm xoăn lá non mai vàng

– Những bông hoa mai vàng bị bọ trĩ có những vết thâm đen hoặc thâm nâu, và bị héo. Nguyên nhân là do bọ trĩ hút hết nhựa cây ở cánh hoa làm cho bông hoa bị teo lại, héo và chết.

Cách trị bọ trĩ trên mai vàng không dùng thuốc hóa học

Sử dụng oxy già

Để chữa bọ trĩ hại mai vàng nhẹ đến trung bình, chỉ cần kết hợp 10 mL hydrogen peroxide với 2 lít nước và phun. Sử dụng oxy già để ngăn lá vàng do nhiễm nấm cũng rất hữu ích trong một số trường hợp. Cách trị bọ trĩ trên cây mai vàng bằng oxy già dễ thực hiện, không mất quá nhiều chi phí và công sức. Bạn có thể mua oxy già tại các cửa hàng bán thuốc.

Sử dụng mù tạt

Mù tạt có vị cay và khá mạnh. Chỉ cần sử dụng 2 gam mù tạt kết hợp với 1 lít nước sạch phun đều hai mặt lá và đã có thể diệt bọ trĩ trên mai vàng. Sau khi phun, rửa lá bằng nước vài giờ sau đó; không phun dưới ánh nắng trực tiếp vì có thể làm cháy lá.

cach-tri-bo-tri-tren-cay-mai
Trị bọ trĩ bằng mù tạt

Sử dụng gừng tỏi ớt

Chúng ta thường sử dụng dung dịch tỏi ớt như một loại thuốc trừ sâu sinh học. Bọ trĩ nên bị ức chế bởi tính chất kháng khuẩn và hương vị mạnh mẽ, khiến chúng biếng ăn. Dung dịch gừng ớt tỏi có thể được sản xuất tại nhà hoặc mua sẵn để sử dụng và pha loãng.

Để trị bọ trĩ bằng dung dịch tỏi ớt, chỉ cần pha loãng khoảng 20 ml trong 2 lít nước, lắc đều và phun rộng rãi lên cây và bề mặt đất. Cách làm này được lựa chọn vì hiệu quả cao (lên đến 80%).

diet-bo-tri-tren-mai-vang
Trị bọ trĩ bằng gừng tỏi ớt

Diệt bọ trĩ bằng cách sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai vàng sinh học

AT Mebe LA QUA có thành phần chính là nấm 3 màu không chỉ dùng để trị bọ trĩ mà còn trị nhiều loại sâu bệnh khác và nấm gây hại cho cây trồng. Đây là một trong những loại thuốc trừ sâu sinh học mạnh nhất hiện có.

thuoc-dac-tri-bo-tri-cho-mai-vang
AT Mebe LA QUA – Thuốc đặc trị bọ trĩ mai vàng

Mua Ngay

Khi nấm bên trong thuốc bám vào bọ trĩ sẽ làm cho bọ trĩ bị khô và không có khả năng sinh sản.

Nó là khá đơn giản để sử dụng thuốc này. Chỉ cần kết hợp thuốc trị bõ trĩ trên cây mai với tỷ lệ nước thích hợp và phun lên toàn bộ cây bị bệnh. Định kỳ 7 đến 10 ngày phun một lần.

Hiện nay, đơn vị phân phối dòng thuốc này ở Việt Nam là CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Khách hàng có nhu cầu mua thuốc có thể lên cửa hàng của công ty trên Shopee hoặc liên hệ hotline trực tiếp 09 622 41 635.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho người nông dân trồng mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon