Khắc phục tình trạng cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

khac-phuc-cay-du-du-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua

Cây đu đủ không chỉ có những tác dụng mà hầu hết chúng ta đều biết mà nó còn được biết đến như là bài thuốc vô giá giúp con người luôn khỏe mạnh. Cây đu đủ rất dễ trồng, có thể trồng quanh năm cũng như có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, có một số nhà vườn gặp không ít trường hợp cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả. Vì vậy, Ecom Group sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao cây đu đủ không đậu trái?” và cách khắc phục trong bài viết này. Mời bạn cùng tham khảo!

Nguyên nhân cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Nguyên nhân khiến cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả chính là do cách chăm sóc chưa hợp lý, làm cho cây thiếu dưỡng chất hay không đủ độ ẩm cần thiết.

khac-phuc-cay-du-du-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua
Cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Vậy làm sao để cây đu đủ ra trái? Cách đơn giản là bạn thực hiện theo những chỉ dẫn sau đây!

Làm sao để cây đu đủ ra trái?

Việc thụ phấn cho cây đu đủ rất cần thiết để cây đu đủ sai quả. Khi trong vườn có nhiều cây đu đủ cái, bạn nên tạo điều kiện thụ phấn thuận lợi để những hoa cái này ra hoa, kết trái. Thụ phấn bổ sung có thể được thực hiện bằng cách: Bạn để chúng thụ phấn chéo tự nhiên trong vườn: Để lại 2-5% số cây đực trong vườn (so với tổng số cây cái và cây lưỡng tính).

cay-du-du-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua
Thụ phấn cho cây đu đủ để tăng tỷ lệ đậu quả

Thụ phấn thủ công: Nhằm tăng khả năng đậu trái. Phương pháp thụ phấn đơn giản là dùng kim nhọn đâm nhẹ vào thân và quả non cho nhựa dính vào, sau đó lăn lấy hạt phấn nhị đực rồi xoa nhẹ lên nướm vòi nhụy cái của hoa cái chưa hoặc mới nhú. Thời điểm thụ phấn tốt nhất vào khoảng từ 8 giờ đến 10 giờ sáng, khi trời không mưa.

Cách chăm sóc cây đu đủ ra quả

Để cây đu đủ ra trái, bạn cần thực hiện như sau:

– Khi trồng cây đu đủ, cần bón phân NPK đầy đủ và cân đối theo quy trình trồng trọt. Nhất là phân chuồng hoai mục, bạn chú ý bón ít nhất 15-30kg cho mỗi cây.

– Đảm bảo độ ẩm của đất vừa phải, không vượt quá 70%.

– Đảm bảo độ pH của đất, tuyệt đối không để dưới 5,5%.

Ngoài ra, ngay từ đầu bạn cần đặc biệt chú ý đến kỹ thuật ươm hạt giống. Chẳng hạn như khoảng cách trồng, chất lượng hạt giống, v.v.

Tùy theo thời tiết mà người trồng sẽ bổ sung nước cho cây một cách chính xác. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây đu đủ.

lam-sao-de-cay-du-du-ra-trai
Chăm sóc đúng cách để cây đu đủ sai quả chất lượng

Nếu cây thiếu ẩm sẽ ức chế quá trình trao đổi chất và các phản ứng sinh hóa,… Bạn cần biết rằng độ ẩm cho cây theo mùa là giải pháp tốt nhất để cây đu đủ khỏe mạnh và đậu quả. Bạn cũng cần lưu ý rằng đu đủ con cần nhiều nước hơn các cây lâu năm. Để kiểm tra đất có đủ ẩm hay không, bạn chỉ cần dùng tay kiểm tra và quan sát màu sắc là được.

Ủ gốc, xới đất, bón phân hữu cơ,… cũng là cách làm tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất, đồng thời ngăn ngừa việc cho đu đủ không đậu trái.

Để có năng suất đu đủ vượt trội, bạn nên trồng cây ở những nơi cao ráo, thoáng mát. Ở những nơi thiếu ánh sáng, những cây mọc trong bóng râm khó có thể chịu đựng được. Nếu có thể thì sẽ cho ít quả và chất lượng thấp.

Tuân thủ theo những hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể khắc phục tình trạng cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả dễ dàng.

cach-cham-soc-cay-du-du-ra-qua
Cây đu đủ cho năng suất vượt trội

Chế phẩm cho cây đu đủ đậu trái

Để kích thích cây đu đủ phân hóa mầm hoa khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng phân bón sinh học AT Siêu Lân 500ml để tăng cường sự nảy chồi ở cây.

phan-bon-cho-cay-du-du
AT Siêu Lân kích thích đu đủ phâm hóa mầm hoa khỏe mạnh

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng:

Bạn pha 500ml AT Siêu Lân 500ml với 200l nước, phun vào giai đoạn sau thu hoạch, trước khi cây ra hoa. Đặc biệt phun vào giai đoạn phân hóa mầm hoa và kích thích phát triển rễ. Bạn phun 2-3 lần, mỗi lần phun cách nhau 5-7 ngày.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả. Nếu bạn quan tâm đến chế phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ và tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon