Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng cây mận bị rụng trái non

chong-rung-trai-non-tren-man

“Tại sao mận bị rụng trái non?” đang là vấn đề mà nhiều nhà vườn quan tâm hiện nay. Mận bị rụng trái là tình trạng thường xảy ra khi trái còn non. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến hiện tượng rụng trái. Việc cây mận bị rụng trái non ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như sản lượng nông sản. Trong bài viết này, Ecom Group sẽ chia sẻ nguyên do và cách chống rụng trái non trên mận hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Nguyên nhân cây mận bị rụng trái

Rụng sinh lý: Bón phân không hợp lý, không cân đối dẫn đến cây sinh trưởng yếu, không đủ chất dinh dưỡng nuôi trái dẫn đến rụng trái. Ngoài ra, mưa nhiều làm cho rễ bị ngạt do thiếu oxy. Từ đó dẫn đến việc vận chuyển dinh dưỡng từ mặt đất lên các bộ phận trên không bị hạn chế.

man-bi-rung-trai

Rụng trái do thiếu canxi: Thiếu canxi dẫn đến rụng quả là hiện tượng phổ biến trên các loại cây ăn quả chứ không riêng gì cây mận. Canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào. Canxi kết hợp với axit pectinic để tạo thành pectat canxi tồn tại ở lớp giữa của thành tế bào. Chúng gắn các tế bào thành một khối và làm cho cuống quả, cuống hoa ổn định hơn. Vì vậy thiếu canxi ở thời kỳ trước ra hoa, thời kỳ ra hoa và kết trái sẽ dẫn đến rụng trái non.

cay-man-bi-rung-trai-non

Khi thiếu canxi, pectat canxi không hình thành nên hoa và quả non dễ rụng. Thiếu canxi khiến các tế bào ở lớp ngăn cách dễ bị tách rời. Việc này dẫn đến hiện tượng rụng quả non sinh lý. Khi quả chín, pectat canxi bị phân hủy và thịt quả trở nên mềm. Vì vậy, pectat canxi được cho là chất kết dính giữa các tế bào, giúp chúng bền vững hơn.

Biện pháp trị cây mận bị rụng trái non

Giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng cây mận bị rụng trái non là bổ sung dạng canxi nano phun xen kẽ cùng dạng nano canxi cacbonat. Hai dạng này bổ sung liên tục canxi cho cây theo cách trực tiếp và gián tiếp. Từ đó giúp thân cây dài hơn và chống rụng hoa.

tai-sao-man-bi-rung-trai

Ưu điểm nổi bật của canxi nano là kích thước hạt cực nhỏ, dễ bám vào kẽ lá, khó bị rửa trôi, dễ hấp thụ qua lá, bổ sung dinh dưỡng cho cây nhanh chóng và kịp thời. Hơn nữa hiệu quả hấp thụ cũng rất cao, nhanh gấp 2-3 lần so với các dạng canxi thông thường. Đặc biệt hơn, canxi nano không bị oxi hóa và không bị kết tủa ở dạng không hòa tan.

Rụng trái do mưa to kéo dài, mưa axit: Nước mưa thường chứa hàm lượng axit nhất định. Ngoài ra, trong không khí tự nhiên, hơi ẩm cũng có thể tạo thành axit yếu nhưng cũng đủ gây tổn thương bề mặt quả và cuống quả, làm rụng quả non.

Tác hại của mưa axit thường âm thầm, lâu ngày sẽ làm vỏ quả đổi màu, cuống quả lỏng lẻo, liên kết yếu dẫn đến rụng quả. Trên cây mận, hiện tượng rụng trái do mưa axit thường diễn ra vào tháng 6-8 hằng năm.

Vì vậy, trong quá trình trái phát triển, bạn nên sử dụng kết hợp nano canxi cacbonat với nano canxi để đạt được các mục đích: chống rụng quả, tăng cường độ bền vững của cuống quả, hạn chế nám quả và chống mưa axit. Nano canxi cacbonat có khả năng trung hòa mưa axit, sẽ giảm tác hại của mưa axit và sương muối gây cháy hoa, quả non.

Nano canxi cacbonat có kích thước cực nhỏ, khoảng 20-30nm. Chúng có khả năng bám vào các khe giữa lá. Tại đây, chúng sẽ trung hòa thành phần axit của nước mưa trên bề mặt lá và hạn chế tác hại của muối đồng. Đồng thời còn giải phóng khí CO2 (là nguyên liệu để quang hợp và nâng cao hiệu quả quang hợp), và liên tục giải phóng Ca2 +. Từ đó cung cấp và bổ sung dưỡng chất canxi dễ tiêu cho cây mận, tăng tính bền vững của tế bào, ngăn quả non rụng và thúc quả non phát triển đồng đều.

Rụng quả do nhiễm nấm và vi khuẩn: Sau thu hoạch, bạn nên phun rửa vườn để loại bỏ mầm bệnh và phục hồi sự phát triển của cây, nhằm chuẩn bị cho vụ sau.

Chế phẩm phòng cây mận bị rụng trái non

Để tránh những hậu quả do việc cây bị rụng trái non, bà con nên chủ động phòng tránh tình trạng này. Thuốc chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin là một trong những loại thuốc quen thuộc và mang lại hiệu quả cao.

thuoc-chong-rung-trai-non-tren-man

Mua Ngay

Để sử dụng, bạn chỉ cần hòa thuốc với 200 lít nước. Sau đó phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc. Chú ý sử dụng trong giai đoạn cây ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây mận bị rụng trái non được biên soạn bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ hotline 09 622 41 635 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon