Giải pháp khắc phục tình trạng cây bơ ra hoa không đậu quả

khac-phuc-cay-bo-ra-hoa-khong-dau-qua

Tại sao cây bơ ra hoa mà không đậu trái?” là câu hỏi được nhiều hộ trồng vườn quan tâm dạo gần đây. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp bơ ra hoa không đậu quả. Người làm vườn trước hết phải xác định được nguyên nhân thì mới có thể tìm ra giải pháp khắc phục. Bài viết dưới đây Ecomco.vn sẽ chia sẻ chi tiết cách khắc phục cây bơ ra hoa không đậu quả.

cay-bo-ra-hoa-khong-dau-qua
Đi tìm giải pháp cho cây bơ ra hoa nhưng không đậu quả

Nguyên nhân cây bơ ra hoa nhưng không đậu quả

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho cây bơ ra hoa không đậu quả:

– Thời tiết không thuận lợi: Mưa nhiều là một trong những nguyên nhân làm cho tỷ lệ hoa bị hư hại. Do cây tiếp xúc với nước, dẫn đến trôi phấn hoa hay sốc nước. Trời nhiều gió cũng là một nguyên nhân làm cho cây bơ bị rụng hoa. Đặc biệt là vùng Đắk Nông mùa gió đông bắc và sương muối cũng gây hại đến hoa bơ.

Bạn cần lưu ý rằng không nên tưới nước cho cây bơ khi chúng đang ra hoa . Vì tưới vào giai đoạn này dễ ảnh hưởng đến hoa trên cây.

– Sau khi đậu trái, do bón nhiều đạm nên chồi mới nảy mầm làm trái non bị rụng.

– Mất cân bằng dinh dưỡng trên cây bơ: Khâu chăm sóc cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra hoa của cây bơ.

tai-sao-cay-bo-ra-hoa-ma-khong-dau-trai
Kỹ thuật chăm sóc cây bơ để cây ra trái

– Do quy trình chọn giống: Điều này rất quan trọng để cây bơ ra hoa và đậu quả. Các yếu tố lựa chọn góp phần làm tăng năng suất: Giống bơ 034, giống bơ Pinkerton hiện có tỷ lệ ra hoa kết trái tốt. (Đây là ý kiến ​​cá nhân, đúc kết từ kinh nghiệm tích lũy và khảo sát ở nhiều vườn bơ).

Cách chăm sóc cây bơ cho ra trái

Nhằm khắc phục tình trạng bơ ra hoa nhưng không đậu quả, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

– Để tăng khả năng đậu trái, bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng để cây khỏe mạnh. Bón nhiều phân lân, phân kali và Bo từ 20-30 ngày trước khi cây ra hoa.

– Sau khi bón phân, bạn cần tưới nước thường xuyên nhưng lượng tưới không nhiều để tránh hiện tượng bung mầm non.

– Trong thời kỳ ra hoa, bạn bón thêm kali nitrat nhằm kích thích ra hoa nhiều và đậu trái cao. Trong trường hợp một số giống bơ rụng lá rồi mới đậu trái, bạn cần phun tưới một số loại phân bón như KNO3 và urê lên lá theo tỷ lệ 3:1000.

bo-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua
Chăm sóc cây bơ thời kỳ ra hoa

– Bạn nên cẩn thận hơn trong quá trình thụ phấn và đậu quả, chỉ cần bổ sung thêm nước nếu cây đã đủ dinh dưỡng. Nếu cây có biểu hiện thiếu chất thì bạn nên tiếp tục bón phân cho cây. Trong thời gian này tuyệt đối không được bón phân ở gốc cây.

– Sau khi cây bơ đậu quả, nếu thấy xuất hiện đọt non thì bạn cần phun các hoạt chất ức chế sự phát triển của chồi như MPK 0-52-34, lưu ý phun 2 lần cách nhau 10-15 ngày.

cach-cham-soc-cay-bo-cho-ra-trai
Chăm sóc cây bơ giai đoạn ra quả

– Khi quả bơ có kích thước ngang đũa, bạn bón thúc theo lượng: 0,45kg phân kali và 0,35kg phân urê. Bạn không nên sử dụng phân bón hóa học trong những trường hợp này. Đối với những vùng đất thiếu dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung một số chế phẩm sinh học, bổ sung men vi sinh và vi lượng. Việc sử dụng phân bón hóa học trong thời kỳ đậu quả là nguyên nhân làm cho quả không sai, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chế phẩm chăm sóc cây bơ đậu quả

cay-bo-khong-dau-qua
Cần bón phân kích thích bơ ra qua, đậu quả

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học không thân thiện với môi trường, các chế phẩm sinh học đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Chế phẩm sinh học cung cấp hàng nghìn vi sinh vật có lợi, kích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Để giúp cây bơ ra hoa, sai quả tốt, bạn có thể tham khảo phân bón sinh học AT Siêu Lân 500ml.

phan-bon-cho-cay-bo
Chế phẩm sinh học AT Siêu Lân

Mua Ngay

Bên cạnh tác dụng kích rễ, chế phẩm còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây bơ ra quả tốt.

Hướng dẫn sử dụng:

Bạn pha 500ml chế phẩm với 200l nước rồi phun vào giai đoạn sau thu hoạch, trước khi cây bơ ra hoa và đặc biệt là giai đoạn phân hóa mầm hoa. Bạn hãy phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Trên đây là lời giải đáp cụ thể cho thắc mắc cây bơ ra hoa không đậu quả được biên soạn bởi Ecom Group. Nếu bạn quan tâm đến chế phẩm chăm sóc cây bơ của chúng tôi, hãy liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon