Biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh héo xanh trên cây ớt

cach-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ot

Bệnh héo xanh là một trong những loại bệnh khá phổ biến và là nỗi lo hàng đầu của các nhà nông trồng ớt. Bệnh héo xanh trên ớt đặc biệt phổ biến hơn cả ở các vùng trồng chuyên canh. Nhất là các vùng có điều kiện thời tiết nóng ẩm. Nếu bà con không biết cách phòng ngừa thì bệnh sẽ ngày càng lan rộng và gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây trồng. Vì vậy, bà con hãy cùng Ecom Group tham khảo bài viết với chủ đề “Biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh héo xanh trên cây ớt” dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguyên nhân gây bệnh héo xanh trên ớt

Bệnh héo xanh trên cây ớt là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Loại vi khuẩn này thường tồn tại và phát triển rất lâu trong đất và củ bệnh. Nó sẽ tấn công vào phần gốc cây ớt thông qua các vết thương. Từ đó làm tắt mạch dẫn khiến cây không thể vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng từ rễ đến các bộ phận khác. Do đó, cây sẽ bị héo rũ khi lá ớt vẫn còn xanh.

vi-khuan-pseudomonas-solanacearum
Tiêu bản vi khuẩn Pseudomonas solanacearum

Bệnh này thường xuất hiện và phổ biến ở những vùng trồng ớt nhiệt đới. Đặc biệt phát triển trong đất có nhiều tàn dư bệnh từ các vụ mùa trước, đất ít chất mùn, đất bị trũng và úng nước, trồng mật độ cây cao hoặc cũng có thể là dư đạm trong đất. Ngoài ra, nếu như chế độ quản lý, tưới tiêu nước không hợp lý cũng sẽ khiến cho bệnh nặng là ngày càng lan rộng ra các khu vực khác.

cay-ot-heo-xanh-vi-khuan
Cây ớt bị héo xanh vi khuẩn

Triệu chứng thường gặp của ớt bị héo xanh

Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn sinh trường nào của cây ớt, nhưng phổ biến nhất là khi ớt ra hoa, kết quả. Bệnh héo xanh trên ớt rất dễ nhận biết được thông qua những triệu chứng điển hình sau:

– Khi trời nắng, cây có thể chỉ héo 1 – 2 nhánh nhưng phần lá vẫn còn xanh. Tuy nhiên, nếu thời tiết mát mẻ hơn hoặc ban đêm thì cây lại phục hồi, và tình trạng ớt bị héo xanh vẫn kéo dài vài ngày và cây sẽ bị chết sau đó.

– Đối với những cây ớt non thì toàn bộ phần lá sẽ bị héo rũ.

benh-heo-xanh-tren-cay-ot
Triệu chứng của cây ớt bị héo lá xanh

– Đối với những cây ớt đang độ ra hoa, kết quả: ngọn lá sẽ là phần đầu tiên bị héo rũ, có thể ban đầu chỉ là 1-2 cành. Nhưng sau đó sẽ lan dần ra cả cây làm cây chết. Nếu quan sát kỹ, bà con sẽ dễ dàng thấy được các nốt sần ở gốc cây.

– Rễ và các mạch dẫn phần thân gần gốc ớt sẽ có màu nâu đen. Khi nhúng vết cắt ngang phần thân dưới của cây vào nước sẽ thấy dòng dịch vi khuẩn trào ra hòa vào nước.

Các biện pháp phòng ngừa

Bệnh héo xanh trên cây ớt sẽ gây chết cây và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng, chất lượng ớt thu được. Do đó, bà con cần phải có những biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời. Dưới đây là một vài biện pháp mà bà con có thể áp dụng ngay cho vườn ớt nhà mình.

Biện pháp canh tác

+ Lựa chọn giống cây con ở các vườn ươm không bị bệnh hoặc có khả năng kháng bệnh cao.

+ Trồng với mật độ thích hợp, chú ý luôn tạo độ thông thoáng cho cây.

+ Tưới nước cho cây vừa đủ, nên chọn khu vực đất có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn đọng.

+ Sử dụng chế phẩm sinh học cho cây ớt từ sớm để giúp phòng ngừa bệnh cũng như kích thích cây phát triển tốt hơn, tăng sức chống chọi với các loại vi khuẩn gây bệnh.

+ Bà con không nên trồng liên tiếp nhiều vụ các cây họ ớt trên cùng một khu vực.

+ Làm đất sạch sẽ, trước khi trồng ớt, bà con cần thu dọn tàn dư cây trồng mùa trước, cây bệnh, cỏ dại… đem đi tiêu hủy.

Khi phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh

  • Nhổ bỏ, tiêu hủy tất cả cây bị bệnh nhằm tránh lây lan sang các khu vực trồng ớt xung quanh.
  • Sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục, ủ với nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây.
  • Sử dụng các loại thuốc hóa học trị bệnh héo xanh trên cây ớt.
heo-xanh-tren-ot
Nhổ bỏ, tiêu hủy tất cả cây ớt bị bệnh héo xanh

Biện pháp hóa học

Biện pháp họa học hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh héo lá xanh trên cây ớt chính là sử dụng các sản phẩm thuốc có tác dụng kích kháng cây trồng. Từ đó giúp cây luôn ở trong trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”, không cho các mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vào.

Bà con có thể sử dụng thuốc kích kháng như Nano Chitosan để làm tăng hoạt tính trực tiếp chống lại mầm bệnh. Với công dụng chủ yếu kích thích cơ chế phòng thủ của cây, cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất, từ đó tăng khả năng chống chịu với các loại bệnh khác nhau. Ngoài ra, ưu điểm của loại thuốc này có ở việc dễ dàng thâm nhập vào các mô tế bào của cây ớt, gia tăng khả năng đề kháng cũng như giúp cây tiết ra các kháng thể. Từ đó tăng tốc độ lành các vết thương, hạn chế cơ hội để các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập vào và làm hại cây.

thuoc-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ot
Thuốc kháng khuẩn, diệt nấm – Nano Chitosan 500ml

Mua Ngay

Để sử dụng thuốc, bà con hãy pha khoảng 25ml/bình 20 lít( chai 500ml-1-2 phuy 200 lít ) và phun tất cả các giai đoạn của cây ớt. Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất, bà con có thể kết hợp với các loại thuốc trừ bệnh khác.

Trên đây là những thông tin về bệnh héo xanh trên cây ớt và những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con thành công phòng ngừa loại bệnh này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng hoặc để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon