[Mới] Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con từ A -> Z

ky-thuat-cham-soc-cay-sau-rieng-con

Ở Việt Nam, cây sầu riêng cho giá trị kinh tế cao sau mỗi vụ thu hoạch nên nông dân rất muốn tiếp tục trồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách chăm sóc sầu riêng non đúng cách để sầu riêng phát triển khỏe mạnh, đạt sản lượng, chất lượng và hiệu quả nông nghiệp lâu dài. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con trong bài viết dưới đây.

Điều kiện sinh trưởng thích hợp của sầu riêng

– Khí hậu: Sầu riêng là cây trồng phù hợp với nền nông nghiệp Việt Nam, ưa nóng ẩm với nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp (24 – 30 độ C). Sầu riêng, đặc biệt là sầu riêng non, sẽ ngừng phát triển nếu nhiệt độ quá thấp. Lượng mưa trung bình quanh năm là 2000 mm. Nếu hạn hán kéo dài trong một thời gian dài, điều quan trọng là phải đảm bảo nguồn cung cấp nước cho cây trồng đồng thời tránh đọng nước làm kìm hãm sự phát triển của rễ. Nói cách khác, trong quy trình chăm sóc cây sầu riêng con thì cần phải lưu ý điều kiện khí hậu.

quy-trinh-cham-soc-cay-sau-rieng-con

– Đất: Cây giống sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau, mặc dù chúng thích loại đất thoát nước tốt như đất mùn, đất phù sa hoặc đất đỏ bazan. Trồng sầu riêng non cần đất có độ pH từ 4,5 đến 6,5, tuy nhiên nên thay đổi độ pH của đất từ ​​5,5 đến 6,5 để giúp giảm sự phát triển của nấm Phytophthora gây thối rễ.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mới trồng

Cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng không khó nhưng tốn nhiều thời gian và công sức. Vì cây phát triển chậm trong 1-3 năm đầu nên phải theo dõi và chăm sóc để cây khỏe mạnh. Do cây mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên nên dễ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển, dễ bị tác động của điều kiện khắc nghiệt, bị sâu bệnh tấn công. Cây sầu riêng mới trồng nếu không được chăm sóc đúng cách thì cây dễ bị còi cọc, chậm phát triển.

ky-thuat-cham-soc-sau-rieng-moi-trong

Do đó, để tránh các nguyên nhân nguy hiểm và giúp cây con phát triển khỏe mạnh, bạn phải chú ý đến hai điều sau đây:

– Khi chuyển cây sầu riêng non từ bầu xuống đất nên lấp đất hơi thấp dưới mặt bầu, vùi đất xung quanh gốc nhưng không buộc quá gần gốc cây.

– Dùng các chốt dọc theo thân chính của cây sầu riêng, sau đó dùng dây cột để giữ cho cây thẳng đứng và tránh cho gốc cây bị lay động bởi gió.

Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Ngay từ khi cây còn nhỏ, bạn nên tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con. Tuy nhiên, hạn chế cắt tỉa ở giai đoạn vườn ươm để đảm bảo cây sầu riêng không bị suy giảm sức sống và tiếp tục phát triển tốt.

Sau khi tách bầu cây để chuyển sầu riêng non ra đất vườn, bạn cần chú ý đến dáng cây và tiến hành chọn những cành phù hợp để làm giàn. Ở giai đoạn này, bạn chỉ nên cắt một vài nhánh và tập trung bón phân để hỗ trợ cây ra rễ khỏe.

cach-cham-soc-cay-sau-rieng-moi-trong

Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

Không giống như khi sắp thu hoạch sầu riêng cần tưới nhiều nước để trái không bị rụng, sầu riêng con yêu cầu đủ ẩm để cây sống. Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con mỗi năm một lần tuân theo quy tắc: nếu thiếu nước cây có thể chết và héo. Nếu quá nhiều nước, rễ cây sẽ không phát triển và có thể bị thối và chết. Yêu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng ở giai đoạn mới trồng này là 65-80%.

Việc tưới nước cần được thực hiện thường xuyên và đủ vì cây con không thể nhanh chóng bén rễ và phát triển xanh tốt nếu lượng nước tưới / tiêu không đủ. Bạn cũng nên quan tâm đến cách chăm sóc cây sầu riêng còn nhỏ trong mùa mưa như xác định độ ẩm của đất thường xuyên và thoát nước nhanh khi bị ngập úng phù hợp với nhu cầu của sầu riêng trong giai đoạn này.

3 bước bón phân và chăm sóc sầu riêng mới trồng

Sau khi đặt cây con vào hố khoảng 5-7 ngày, bạn chỉ cần tưới nước đều để rễ cây thích nghi với môi trường đất. Đồng thời tiến hành cách bón phân cho cây sầu riêng con hiệu quả theo quy trình sau.

Bước 1: Sau 7 – 8 ngày cây con bắt đầu bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh (phân gà vi sinh, phân bò hoai mục hoặc phân vi sinh như Amino Humic), bón quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay. bao tay (20cm) với liều lượng khoảng 1-3 kg Tùy trường hợp có thể tưới đẫm gốc.

cach-bon-phan-cho-cay-sau-rieng-con

Mua Ngay

Bước 2: Sau ngày thứ 10 (sau khi bón phân hữu cơ 2 ngày) có thể hòa nước phân kích thích ra rễ – tăng cường đất sinh học để tưới quanh gốc và phun lên tán cây để thúc ra rễ, phát triển thân, lá. sự phát triển. Nếu không có nhân công thì có thể kết hợp pha với bước 1 để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Bước 3: Sau 10-15 ngày, khi cây bắt đầu đâm chồi ngọn (mầm chồi), nên mua thuốc diệt rệp và côn trùng sinh học như AT Mebe hoặc AT Mebe LA QUA về phun và xịt theo hướng dẫn để phòng côn trùng gây hại cho sầu riêng.

thuoc-phong-tru-benh-hai-cho-cay-sau-rieng-con

Mua Ngay

Chu kỳ chăm sóc cây con mới trồng

Từ nay đến 1,5 – 2 tháng sau khi bón phân hữu cơ chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây; không cần bón thêm phân, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây. Tuy nhiên, hãy chú ý đề phòng sâu bệnh.

Hy vọng qua bài viết trên, bà con đã biết kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con đúng cách. Để mua các chế phẩm sử dụng cho sầu riêng, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon