Hướng dẫn cách trồng Sâm Ngọc Linh hiệu quả đạt năng suất cao

cach-trong-sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược giàu dinh dưỡng có tác dụng chữa trị. Chính vì vậy, loại thảo dược này có giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, để trồng Sâm Ngọc Linh không phải điều dễ dàng. Bài viết sau đây Ecomco.vn sẽ chia sẻ với bà con về cách trồng Sâm Ngọc Linh.

cach-trong-sam-ngoc-linh
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Sâm Ngọc Linh

Điều kiện trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý được mọc chủ yếu tại núi Ngọc Linh. Chính vì vậy, để trồng Sâm Ngọc Linh thì điều kiện ở khu vực trồng phải có nét tương đồng với núi Ngọc Linh.

ky-thuat-trong-sam-ngoc-linh
Cây thường sinh trưởng ở những vùng cao trên 1.500m so với mặt nước biển

Điều kiện khí hậu

Khi trồng Sâm Ngọc Linh, khí hậu phải có ôn hòa, độ ẩm cao và có lượng mưa lượng. Cụ thể, nhiệt độ trung bình năm nằm trong khoảng 14 – 18 độ C. Hằng năm, lượng mưa đạt 2.800 – 3.400 mm/năm. Vào mùa khô thì lượng mưa cũng đạt mức khá. Bởi Sâm Ngọc Linh không chịu được khô hạn.

Điều kiện đất đai, địa hình

Sâm Ngọc Linh chỉ có thể trồng ở những nơi cao hơn 1.500 m so với mực nước biển. Những khu vực có độ cao 1.800m trở lên là thích hợp nhất để trồng Sâm Ngọc Linh. Loại thảo dược này phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng với lượng mùn hữu cơ cao. Đồng thời, khu vực trồng Sâm Ngọc Linh phải có độ che phủ từ 70% đến 90%.

Chuẩn bị và chọn giống

Trong cách trồng Sâm Ngọc Linh từ hạt thì bước chọn hạt giống rất quan trọng. Bà con cần cẩn thận lựa chọn cây lấy hạt giống để có thể đảm bảo năng suất cũng như chất lượng. Đối với cây gieo từ hạt thì phải đạt từ 4 năm tuổi trở lên. Còn với cây trồng từ mầm phải đủ 2 năm tuổi trở lên. Những cây được chọn để lấy hạt giống phải mạnh khỏe và có đặc trưng của giống Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, những cây này không có dấu hiệu bị bệnh do côn trùng hoặc nấm gây ra cũng như không bị bất cứ tổn thương nào.

Bà con phải đảm bảo quả thu để lấy hạt giống chín đều với vỏ màu đỏ tươi, sáng bóng. Hạt giống lấy từ quả phải mẩy và sáng bóng. Thời điểm để thu quả lấy hạt thường nằm vào độ tháng 7 – 9 hàng năm. Để một cụm quả chín đạt tiêu chuẩn cần 6 – 10 ngày. Chính vì vậy, bà con nên trải dài việc thu hoạch thành nhiều lần. Mỗi lần nên cách nhau 2 – 3 ngày và thu hoạch ít nhất 3 lần. Điều này có thể hạt giống thu vào có chất lượng tốt đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao.

Kỹ thuật trồng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý có kỹ thuật trồng khắt khe yêu cầu người nông dân tỉ mỉ và cẩn thận.

Thời vụ trồng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có thể trồng quanh năm nhưng vụ chính để trồng loại thảo dược này nằm vào tháng 7 – 9 hàng năm. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể trồng vào thời điểm tháng 3 – 5 với loại cây có thời gian lưu vườn trên 1 năm. Bà con lưu ý tuyệt đối không trồng vào mùa mưa hoặc những ngày nắng gắt.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-sam-ngoc-linh
Sâm Ngọc Linh có thể trồng quanh năm

Thiết kế vườn

Với mô hình trồng Sâm Ngọc Linh, công đoạn thiết kế vườn rất quan trọng. Bà con nên hạn chế tối đa sự tác động đến môi trường rừng. Mục đích để đảm bảo môi trường sống cho Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển.

Để cây có thể thuận lợi phát triển thì bà con cần dọn dẹp sạch sẽ dây leo cũng như bụi rậm. Tuy nhiên, bà con phải giữ nguyên hiện trạng rừng nguyên sinh. Bà con không được tác động lên bất cứ cây tái sinh hay cây gỗ nào. Bởi Sâm Ngọc Linh có thể sinh trưởng tốt ở gốc cây gỗ, cây tái sinh.

mo-hinh-trong-sam-ngoc-linh
Mô hình trồng Sâm Ngọc Linh tại rừng

Bà con chỉ nên dọn dẹp bụi rậm và dây leo ở các lối đi vào vườn trồng Sâm Ngọc Linh. Khoảng cách giữa các băng đồng chỉ nên rộng khoảng 0,8m. Với những băng đồng có hướng dốc thì độ rộng 0,8 – 1m là tốt nhất. Để giảm xói mòn, bà con có thể thiết kế lối đi theo kiểu zích – zắc.

Chuẩn bị đất trồng

Bà con nên lựa chọn vùng đất dưới tán rừng có độ cao 1.500m so với mực nước biển. Những tán rừng này phải còn tự nhiên, ít chịu tác động của con người và độ che phủ từ 70% trở lên. Đồng thời, đất trồng phải đủ ẩm, có độ dinh dưỡng cao và giàu mùn hữu cơ.

Sau khi lựa chọn đất trồng, bà con cần dọn dẹp sạch sẽ luống trồng. Luống trồng nên được đào theo hướng nghiêng tự nhiên. Các cây trồng phải đảm bảo thẳng hàng để thuận lợi cho quy trình trồng sâm ngọc linh cũng như chăm sóc.

Mật độ trồng Sâm Ngọc Linh

Trong hướng dẫn cách trồng Sâm Ngọc Linh, bà con cần đảm bảo mật độ cây trồng đúng quy cách. Mục đích để Sâm Ngọc Linh có đủ không gian để phát triển. Khoảng cách giữa mỗi Sâm Ngọc Linh nên từ 30 – 35 cm. Giữa mỗi hàng nên cách nhau khoảng 40 – 45 cm. Mật độ trồng Sâm Ngọc Linh trong 1 ha rừng tốt nhất là 20.000 –25.000 cây.

Cách trồng Sâm Ngọc Linh

Bà con có thể sử dụng cuốc hoặc công cụ làm vườn cầm tay để đào luống. Mỗi hố trồng sâm có đường kính 8 – 10 cm và sâu 6 – 8 cm. Hiện nay có 2 cách trồng Sâm Ngọc Linh là trồng từ cây con và trồng từ đầu mầm.

cay-giong-sam-ngoc-linh
Cây giống Sâm Ngọc Linh

Cách trồng cây Sâm Ngọc Linh từ cây con

Để trồng Sâm Ngọc Linh từ cây con, bà con cần cẩn thận tách cây con tránh trường hợp bị đứt rễ hoặc xây xát trên thân. Sau đó, bà con đặt cây con vào hố trồng theo hướng thẳng đứng. Đồng thời, cổ rễ nằm ngang với mặt đất. Việc này giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn cũng như không bị đứt rễ. Tiếp theo, bà con lấp đất hình mâm xôi. Mục đích giúp cây tránh úng rễ vào mùa mưa.

Cách trồng Sâm Ngọc Linh từ đầu mầm

Tương tự như cách trồng từ cây con, bà con cần đào hố nhỏ rồi đặt phần đầu mầm vào. Sau đó tiến hành lấp đất và đừng quên ấn chặt đất ở phần gốc. Tiếp theo, bà con nên tưới lượng nước vừa đủ để ổn định cây. Cuối cùng, bà con cần phủ một lớp mỏng lá khô lên để giữ ẩm cũng như hạn chế sự sinh trưởng của cỏ dại.

Chăm sóc vườn Sâm Ngọc Linh

Bà con cần thường xuyên dọn dẹp bụi rậm cũng như cỏ dại. Cùng với việc cắt tỉa, bà con cần kết hợp bổ sung thêm mùn hữu cơ để cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển. Bà con có thể bổ sung mùn bằng cách phủ một lớp 2 cm lên bề mặt đất trồng. Đồng thời, bà con cũng có thể dùng chế phẩm vi sinh vật ủ hoai mục.

mun-huu-co-bon-sam-ngoc-linh
Hình ảnh mùn hữu cơ

Bà con cần lưu ý không nhổ cỏ, dọn dẹp bụi rậm vào mùa mưa. Bởi điều này có thể khiến đất bị xói mòn. Trong mùa khô, bà con thường xuyên tưới nước để cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng.

Bà con cần thường xuyên quan sát, kiểm tra cây trồng để có thể chủ động phát hiện ra sự bất thường của Sâm Ngọc Linh. Khi phát hiện cây bị bệnh do sâu bệnh hoặc dịch hại, bà con cần nhanh chóng cắt bỏ. Để tránh trường hợp lây lan sang các cây khác cũng như toàn bộ vườn sâm. Bà con cũng có thể đặt bẫy lồng hoặc lưới để ngăn chặn sự tấn công của côn trùng.

Sâm Ngọc Linh trồng bao lâu?

Câu hỏi “Sâm Ngọc Linh trồng bao lâu thì thu hoạch?” được khá nhiều người quan tâm. Sau khi trồng 6 năm thì có thể thu hoạch Sâm Ngọc Linh. Nhưng chất lượng và năng suất Sâm Ngọc Linh đạt mức tốt nhất khi cây trồng đủ 8 năm tuổi trở lên. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch Sâm Ngọc Linh vào tháng 10 – 12.

sam-ngoc-linh-trong-bao-lau-thi-thu-hoach
Sâm Ngọc Linh trồng bao lâu thì thu hoạch

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc Sâm Ngọc Linh. Hy vọng sau bài viết có thể giúp bà con hiểu rõ cách trồng Sâm Ngọc Linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon