Chia sẻ cách trị bệnh thán thư trên cây cà phê hiệu quả nhanh

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-ca-phe

Bệnh thán thư trên cây cà phê đang là một trong những mối lo ngại của nhiều bà con. Bệnh này do một loại nấm gây ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Vậy làm cách nào để ngăn chặn và phòng trừ loại bệnh này? Cùng Ecom Group tìm hiểu ngay qua phần chia sẻ dưới đây nhé!

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Cách nhận biết và biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cà phê

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư cà phê

Bệnh thán thư cà phê thường phát triển và lây lan nhanh chóng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tìm hiểu một số nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết loại bệnh này.

Theo các chuyên gia, bệnh thán thư xuất hiện trên cây cà phê chủ yếu là do nấm. Loại nấm này có tên khoa học là Colletotrichum Cofeanum Noack gây nên. Chúng phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt và có nhiệt độ <20 độ C. Do đó, bệnh thường bùng phát vào mùa mưa, sau những cơn mưa vào khoảng chiều tối.

nguyen-nhan-gay-benh-than-thu-ca-phe
Colletotrichum Cofeanum Noack gây ra bệnh thán thư cà phê

Ngoài ra, cũng có thể do một số nguyên nhân khác, gây ra bệnh khô cành, khô quả ở cà phê: vi khuẩn Pseudomonas syringae, P. garcae hay khô cành do sinh lý (còn gọi là bệnh Dieback). Tuy nhiên, những nguyên nhân này thường ít xuất hiện hơn so với thán thư.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây cà phê

Bà con nên chú ý đến một số dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh thán thư ở trên cây cà phê như sau:

Đối với quả: Bệnh thường xâm nhập và tấn công mạnh trong giai đoạn quả đã thành thục. Ở vị trí gần cuống quả hoặc tại nơi tiếp xúc giữa hai quả với nhau (đây là những nơi nước dễ đọng lại). Ban đầu, bệnh chỉ dừng lại ở đốm nhỏ màu đen. Sau đó ăn sâu vào quả và làm quả nhanh chóng bị thối.

benh-than-thu-tren-ca-phe
Bệnh thán thư hại quả cà phê

Trên cành: Ở thời kỳ đầu, vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ màu nâu hơi lõm. Sau đó sẽ lan rộng ra hết chiều dài của cành. Thán thư ở cà phê thường xuất hiện trên những cành nhỏ, sắp hóa gỗ. Khi vết bệnh chuyển thành nâu đen sẽ làm lá rụng, cành khô rồi chết.

benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Bệnh thán thư hại cây cà phê

Trên lá: Vết bệnh xuất hiện ban đầu là đốm tròn nâu đen. Sau đó lan rộng thành từng mảng và làm hại lá nhanh chóng.

than-thu-o-ca-phe
Bệnh thán thư ở lá cà phê

Một số biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cà phê hiệu quả

Có rất nhiều biện pháp phòng trị bệnh thán thư ở cà phê. Dưới đây là 2 biện pháp phổ biến có thể giúp bà con phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

benh-than-thu-ca-phe
Biện pháp phòng trị bệnh thán thư ở cà phê

Sử dụng biện pháp canh tác

Bà con có thể thực hiện một số biện pháp canh tác cho cây cà phê:

  • Không trồng cà phê với mật độ quá dầy. Thường xuyên tiến hành cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành không có khả năng cho trái… Tỉa bớt cây để vườn cà phê luôn thông thoáng, khô ráo, hạn chế phát triển, lây lan và gây hại của nấm bệnh.
  • Tiến hành bón phân đầy đủ và với liệu lượng cân đối giữa đạm, lân và kali.

Biện pháp hóa học, sinh học

Ngoài việc sử dụng biện pháp canh tác như trên đây, bà con có thể sử dụng các biện pháp hóa học và sinh học để trị bệnh nhanh nhất.

  • Một số loại thuốc hóa học có thể sử dụng: Carbenzim 500FL, Dipomate 80WP.
  • Để trị bệnh hiệu quả hơn bà con nên lựa chọn thuốc trừ bệnh sinh học Ketomium 500ml. Loại thuốc này đặc biệt an toàn, thân thiện với môi trường. Có khả năng đặc trị các bệnh như: thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng… và làm tăng khả năng miễn dịch của cây trồng.

Chăm sóc cây cà phê như thế nào để tránh được bệnh hại?

Sau khi tiến hành phòng và trị bệnh thán thư, bà con nên chú ý chăm sóc cây cà phê theo một số nội dung cụ thể như sau:

  • Tiến hành cắt tỉa cành cho cây cà phê sau khi thu hoạch khoảng 10-20 ngày.
  • Thường xuyên dọn vệ sinh và tiến hành rửa vườn cà phê để tiêu diệt mầm bệnh và nấm hại còn sót lại trong đất.
  • Bón phân cho cà phê định kỳ theo đúng hướng dẫn.
  • Cung cấp nước tưới cho cây: cần chú ý không nên tưới quá sớm hoặc quá muộn sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa.
cham-soc-cay-ca-phe-dung-cach
Chăm sóc cây cà phê đúng cách

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách nhận biết và biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cà phê. Hy vọng rằng, qua bài viết bà con đã hiểu rõ hơn về loại bệnh này và có thể áp dụng thành công những biện pháp trị bệnh hiệu quả. Nếu muốn mua thuốc chính hãng hay giải đáp những thắc mắc về cây trồng, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline: 0962.241.635 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon