Có xử lý cho bơ ra hoa trái vụ được không? Cách xử lý cây bơ ra hoa trái vụ

xu-ly-cho-bo-ra-hoa-trai-vu

Bơ là loại quả được nhiều chị em ưa chuộng và có nhu cầu quanh năm. Tuy nhiên, màu bơ chính vụ thường diễn ra vào mùa hè. Vậy có thể trồng bơ trái vụ để cho quả quanh năm không? Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu cách xử lý cho bơ ra hoa trái vụ trong bài viết dưới đây.

xu-ly-cho-bo-ra-hoa-trai-vu
Hướng dẫn bà con cách xử lý cho bơ ra hoa trái vụ

Có xử lý cho bơ ra hoa trái vụ được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể xử lý bơ ra hoa trái vụ. Tuy nhiên, việc xử lý trái vụ cho cây bơ hơi khó thực hiện vì cây bơ khá nhạy cảm với những biến động của thời tiết, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa. Cây bơ sẽ phản ứng kịp thời dù hoàn cảnh thuận lợi hay khắc nghiệt như:

– Nước hoặc chất dinh dưỡng dư thừa sẽ tạo điều kiện ra chồi chứ không ra hoa.

– Sự thụ phấn thường diễn ra trong thời gian ngắn, và có sự phân biệt giữa giống bơ nở hoa nhóm A và nhóm B.

– Không thể thụ phấn, đậu quả khi ra hoa nếu gặp mưa to gió lớn.

cay-bo-ra-hoa-vao-thang-may
Hoa bơ

Vì thế, ngay cả khi có thể xử lý cây bơ ra hoa trái vụ, tỷ lệ đậu trái vẫn khá kém, hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Ở một số vùng, có thể ép cây ra hoa bằng cách cố ý hạn chế nước, nhưng thường rất tốn kém. Do đó phải đầu tư hệ thống đào rãnh, bạt che gốc, che cây… khiến chi phí chăm sóc cây tăng lên.

Cách làm bơ ra hoa trái vụ

Việc ra hoa trái vụ của bơ có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp đơn giản nhất là chọn những loại giống bơ có khả năng ra hoa, đậu quả trái vụ. Ngoài ra, nếu bạn đã có cây bơ, bạn có thể thực hiện cách làm bơ trái vụ bằng các phương pháp chăm sóc.

Chọn giống bơ trái vụ

Hiện nay, trên thị trường đã có những giống bơ có khả năng ra vụ sớm hoặc muộn hoặc ra quanh năm. Với những loại bơ nói trên, bạn có thể chỉ cần chăm sóc bơ như bình thường, không cần thực hiện bất kỳ cách xử lý cho bơ ra hoa trái vụ nào nhưng cây vẫn có thể ra hoa trái mùa.

giong-bo-trai-vu
Bơ 034 cho trái vụ

Bơ 034 là một giống bơ có thể xử lý ra hoa trái vụ. Đây là giống bơ sáp chất lượng cao, hạt nhỏ, quả dài. Giống bơ này mỗi năm có hai vụ thu hoạch. Mùa bơ từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch.

Loại bơ Booth 7 cho thu hoạch muộn vào tháng 9, 12 âm lịch. Trái bơ mềm và có màu sáp khá phổ biến. Có các loại bơ Hass, bơ Sậy ra quả từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Giống bơ tứ quý cho trái quanh năm, là giống bơ mới lai tạo với nhiều ưu điểm khác nhau.

Một trong những câu hỏi mà người trồng bơ nào cũng thắc mắc dù là trồng bơ trái vụ hay chính vụ là cây bơ ra hoa vào tháng mấy. Tùy vào từng giống bơ và thời gian trồng bơ mà sẽ có thời gian ra hoa khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các giống bơ đều ra hoa sau 2 đợt lộc.

Cách làm bơ ra hoa trái vụ muộn hơn vụ chính

– Bổ sung dinh dưỡng cho bơ: Thông thường, sau khi đã ra 2 đợt lộc thì bơ mới ra hoa. Cách xử lý cây bơ ra hoa trái vụ muộn khá đơn giản. Chỉ cần bón thêm một đợt phân mới để bơ ra đọt đợt 3 trước khi ra hoa. Cây sinh trưởng mạnh sẽ cho ra hoa chậm.

xu-ly-cay-bo-ra-hoa-trai-vu
Khoanh vỏ hoặc bổ sung chất dinh dưỡng giúp bơ ra hoa trái vụ muộn

– Khoanh vỏ bơ: Trước khi muốn bơ ra hoa chỉ cần khoanh vỏ trước 1 tháng. Khoanh vỏ sẽ làm ức chế sự phát triển của cành, lá và làm cây ra hoa.

Cách làm bơ ra hoa trái vụ sớm hơn vụ chính

– Bảo vệ đọt bơ: Các đọt bơ non dễ bị sâu bệnh hại. Khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây từ đó làm cây ra hoa muộn. Vì thế nếu muốn bơ ra hoa sớm thì trước tiên cần bảo vệ đọt bơ.

xu-ly-bo-ra-hoa-trai-vu
Bơ 034 ra hoa trái vụ

– Bỏ đói cây: Bỏ đói cây tức là ngừng bón phân đạm, kali hay lân. Nếu muốn xử lý bơ ra hoa trái vụ sớm thì cần bỏ đói cây trước 3 tháng. Bỏ đói cây sẽ làm cho cây ngừng phát triển cành, lá từ đó kích thích cây ra hoa sớm.

– Bón dằn kali: Bón kali sẽ giúp cây ra hoa. Tuy nhiên, chỉ nên bón khi các đọt non mới mọc tương đối đầy đủ. Các là có màu đỏ đã chuyển dần về xanh. Lượng bón kali sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cũng như đường kính cây. Nên bón về chiều tối hoặc sáng sớm, tránh ánh nắng mặt trời.

– Sử dụng bộ phân hóa mầm hoa ChibozinAT Siêu Lân: Đây là bước cuối cùng giúp sau khi đã hoàn thiện cách xử lý cây bơ ra hoa trái vụ trên. Bắt đầu sử dụng bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa Chibozin và AT Siêu Lân khi thấy cây bơ bắt đầu ra hoa. Chibozin giúp bơ chống rụng hoa còn AT Siêu Lân sẽ giúp kích thích phân hóa mầm hoa. Đồng thời, chúng sẽ giúp bổ sung cách chất dinh dưỡng, yếu tố cần thiết để cây bơ phát triển đồng thời tăng năng suất cải thiện chất lượng nông sản.

cach-xu-ly-cay-bo-ra-hoa-trai-vu
Bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa Chibozin + AT Siêu Lân

Mua Ngay + Mua Ngay

Để xử lý cho bơ ra hoa trái vụ có hai cách là cho bơ ra hoa sớm hoặc muộn hơn vụ chính. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu được cách xử lý cho bơ ra hoa trái vụ. Để mua bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa, vui lòng liên hệ 09622 41 645.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon