Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu từ A đến Z

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-man-hau

Các địa phương vùng núi cao như Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) và Mù Cang Chải (Yên Bái) là nơi trồng mận hậu nổi tiếng. Do quả chín muộn vào tháng 6, là loại quả ngọt và giòn, chất lượng tốt nhất hiện nay nên thường bị ruồi đục quả tấn công, chúng đẻ trứng và nở thành sâu non gây hại cho quả. Vì thế cần có kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-man-hau
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu

Chuẩn bị trồng cây mận hậu

Nhân giống

Nên trồng mận hậu bằng cách ghép cành hoặc giâm cành. Cây đào thóc là một gốc ghép tốt cho cây mận hậu.

giong-cay-man-hau
Cây mận hậu

Trừ những tháng mưa nhiều, có thể ghép mận cả năm. Vào tháng 4 có thể ghép 5 cây nhỏ ở cành bên, cây lớn có thể ghép mắt vào tháng 8 – 9 và có thể ghép nêm vào tháng 12 hoặc tháng 1. Khi trồng cây mận ghép vụ xuân nên dùng cây rễ trần từ khi cây chưa hình thành chồi non.

Có thể nhân giống bằng cách ươm hạt mận, tuy nhiên, thời gian để cây phát triển lâu hơn so với trồng bằng cách ghép cành.

Đất trồng, đào hố và bón lót

– Có thể trồng mận ở nhiều loại đất nhưng tốt nhất và cho năng suất cao nhất ở những vùng đất ẩm ướt, tươi tốt ven đồi và khe núi.

– Hố mận sâu 50cm, rộng 50cm; lót đáy hố bằng lớp đất mặt riêng biệt.

– Bón lót 20 – 30kg phân hữu cơ + 0,2 – 0,5kg super lân + 0,5 -1,0kg vôi bột làm lớp lót. Đem hỗn hợp phân chuồng và đất mặt xuống đáy hố. Lấp đất vào hố trước khi trồng 15 – 30 ngày, trồng lúc thời tiết thuận lợi. Nếu đất chứa nhiều mối thì phải xử lý diệt mối trước khi trồng.

– Ngoài ra để phân bón lót có thêm chất dinh dưỡng, tăng cường hệ vi sinh có lợi giúp cải tạo đất thì nên sử dụng thêm Trichoderma AT 1kg. Nếu như đất trồng mận hậu đã bị thoái hóa do sử dụng phân bón hóa học lâu năm thì Trichoderma 1kg cũng giúp cải tạo đất.

cach-bon-phan-cho-cay-man
Trichoderma AT giúp ủ phân bón lót cây mận hậu

Mua Ngay

Thời vụ, mật độ, khoảng cách trồng cây mận hậu

– Có thể trồng với khoảng cách 4-5 m mỗi cây. Mật độ cây 500–625 cây / ha).

– Để cây có tỷ lệ sống tốt ở những nơi đồi núi nên trồng cây vào vụ xuân vào tháng 2, tháng 3 khi cây chưa hình thành lá và chồi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu

Cách trồng cây mận hậu

– Khi thời tiết cho phép tiến hành trồng cây bằng cách đào lỗ chính giữa hố, đặt cây vào vị trí chính giữa trong hố, lấp đất kín. (Chú ý không lấp vết ghép). Để giữ ẩm cho cây, hãy dùng rơm, rạ, hoặc cỏ khô. Tưới mỗi gốc từ 10 đến 15 lít nước.

cach-trong-cay-man-hau
Trồng mận hậu vào hố đã đào

– Khoảng 1 – 2 tháng sau khi cách trồng cây mận bằng cành ghép (khi cây đã bén rễ, hồi xanh) dùng dung dịch nước phân lợn pha loãng theo tỷ lệ 1/10, cách gốc 50 – 60 cm.

– Với kỹ thuật trồng cây mận hậu này cần chú ý loại bỏ những mầm nhô ra bên dưới vết ghép, vì đây là những mầm gốc ghép sẽ phát triển thành cây đào thóc quả nhỏ.

Cách chăm sóc cây mận hậu

– Sau một năm sinh trưởng, cây chuẩn bị kết trái. Hàng năm có thể bón cho cây một lượng phân sau: 30 đến 50 kg phân hữu cơ + 300 đến 500 g super lân.

– 100 đến 200 g kali clorua + 200 đến 300 g đạm urê

– Cách bón phân cho cây mận giúp ra hoa, nuôi trái: Phân đạm và kali bón thành 3 lần trong năm: vào tháng Giêng và tháng Hai, khoảng 10 ngày trước khi nở hoa (40 phần trăm), vào tháng Ba, khi trái nhỏ (30 phần trăm), và vào tháng Tư, khi trái lớn (40 phần trăm). (30 phần trăm). Nếu đất khô, hãy làm ẩm bằng nước; nếu đất ẩm thì đổ phân quanh tán và xới nhẹ).

– Tưới nước cho mận vào các thời điểm sau: trước khi ra hoa, trái non và chín.

Cách tỉa cành cây mận

Hàng năm sau khi thu hoạch phải cắt bỏ cành la, cành bị sâu bệnh, cành tăm hương để cây thông thoáng, hạn chế côn trùng trú ẩn.

cach-tia-canh-cay-man
Cắt tỉa cành cây mận hậu

Cách tỉa cành cây mận đúng như sau:

– Khi cây mận đạt chiều cao 50 – 60 cm, bấm ngọn để khuyến khích cây phát triển thành cành cấp 1, sau đó chọn 3 – 4 cành bao quanh tán, dưỡng những cành dài 50 – 60 cm rồi bấm ngọn. , để lại cành cấp 2-3.

– Có hai trên mỗi nhánh cấp 1. Bấm ngọn cành cấp 2 để cành cấp 3 phát triển là cành sơ cấp cho quả trên cây, khi cây dài 40 – 50 cm. Cắt tỉa cành đến độ này hàng năm để thu quả, không để cành mọc dài quá gây khó khăn cho việc quản lý quả, cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng.

Cách kích thích cây mận ra hoa

Để kích thích cây mận ra hoa cần chuẩn bị ngay từ khi thu hoạch vụ mận. Sau khi thu hoạch thì cần tiến hành bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh sau đó sử dụng phân NPK hoặc Amino Humic cho cây nhanh chóng phục hồi.

hoa-man-hau
Hoa mận hậu

Sau khi lá mận đã cứng lụa, để tiến hành cách kích thích cây mận ra hoa thì đầu tiên cần ngưng tưới nước trong 10 ngày và lặt bỏ ⅓ lá gì trên cành, trên thân. Sau đó sử dụng bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa Chibozin + AT Siêu Lân để mận ra hoa. Tầm khoảng 1-2 tuần sau sẽ thấy mận ra hoa.

cach-kich-thich-cay-man-ra-hoa
Bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa Chibozin + AT Siêu Lân

Mua Ngay

Thu hoạch mận hậu

Cây mận trồng bao lâu có trái? Với cách trồng và cách chăm sóc cây mận như trên, chỉ sau 1 đến 1,5 năm mận sẽ cho trái.

thu-hoach-man-hau
Nông dân thu hoạch mận hậu

Mùa mận kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6 ở vùng đồng bằng và từ tháng 7 đến tháng 8 ở vùng cao. Màu sắc của quả được dùng để xác định độ chín. Chỗ lõm ở cuối quả, xa cuống nhất, là vị trí ban đầu của sự thay đổi màu sắc. Tùy thuộc vào loại, màu sắc nhạt dần từ xanh nhạt đến vàng nhạt, sau đó chuyển sang vàng đậm, đỏ hoặc tím.

Lựa chọn quả xanh hay chín tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu ăn tươi, người ta hái sớm, ít hay nhiều tùy theo địa điểm sử dụng, xa hay gần nơi sản xuất, vì quả càng chín, càng nhão, khó vận chuyển, đi xa, phải hái càng sớm khi mận vẫn còn xanh.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu đúng cách để có một mùa mận sai trái. Để mua các sản phẩm giúp mận phát triển và đậu quả, vui lòng liên hệ 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon