Nấm bào ngư là gì? Cách trồng nấm bào ngư tại nhà

cach-trong-nam-bao-ngu-tai-nha

Trong mô hình trồng rau sạch, trồng nấm bào ngư tại nhà có thể là đơn giản nhất. Mô hình không yêu cầu sử dụng bất kỳ không gian vườn đặc biệt nào. Hơn nữa, trồng nấm bào ngư tại nhà cũng không khó hay tốn nhiều thời gian. Hãy cùng Ecom Group tham khảo cách trồng nấm bào ngư tại nhà trong bài viết dưới đây.

cach-trong-nam-bao-ngu-tai-nha

Nấm bào ngư là gì?

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm trắng, nấm dai, nấm sò, là một loại nấm thuộc họ Pleurotaceae.

Đây là một loại nấm thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam, nó có rất nhiều yếu tố có lợi cho cơ thể.

cach-trong-nam-bao-ngu

Nấm bào ngư có đặc điểm là dạng phễu lệch, mũ nấm trải rộng, đỉnh nấm hơi lõm, dưới thân nấm có một lớp lụa mỏng. Nấm bào ngư mọc thành chùm và ít khi thấy mọc đơn lẻ.

Nấm bào ngư có hai loại. Nấm bào ngư xám là loại nấm bào ngư có thân màu xám. Nấm sò trắng và nấm bào ngư trắng là hai tên gọi của loại nấm bào ngư có thân trắng.

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm

Vì nấm bào ngư phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng và gió nên nơi trồng cần được thoáng khí đầy đủ, không có ánh sáng và gió. Nấm bào ngư phát triển nhanh khi độ ẩm từ 60 đến 65 phần trăm và độ ẩm không khí từ 80 đến 85 phần trăm.

Trước khi trồng nên ngâm rơm rạ, mùn cưa, tro trấu vào nước vôi loãng trong 15-20 phút rồi để ráo.

Giai đoạn chuẩn bị giá thể trồng nấm sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt 1 ủ 3-4 ngày, tưới nước thường xuyên để rơm ẩm, đảo đều rơm rạ. Sau đó, dùng dao cắt rơm thành từng đoạn dài 7-10 cm, ủ đợt 2 trong 2-3 ngày.

Sau khi ủ nguyên liệu 2 lần, tiến hành khử trùng rơm rạ, tro trấu, mùn cưa trong hơi nước từ 3 – 4 giờ ở nhiệt độ 100 độ C để khử vi sinh vật trong nguyên liệu.

Bước 2: Chuẩn bị phôi nấm

phoi-nam-bao-ngu

Muốn tự trồng nấm bào ngư tại nhà thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ phôi nấm. Phôi nang nấm là những gói nguyên liệu đã được cấy sẵn nấm. Bạn có thể được tìm thấy các phôi nấm sẵn ở các trại nấm bào ngư. Các túi phôi nấm hiện có bán rất nhiều trên các trang web và fanpage về nấm bào ngư.

Có rất nhiều loại phôi nấm bào ngư cho bạn lựa chọn. Chúng được làm từ nhiều loại vật liệu như mùn cưa, xác mía, rơm rạ và những vật liệu khác. Hiện đã có cả những túi phôi nấm được làm từ bã cafe.

Bước 3: Thiết kế không gian trồng nấm tại nhà

tu-trong-nam-bao-ngu-tai-nha

Khi sản xuất nấm bào ngư theo phương pháp này, bạn không nên lo lắng về vấn đề tạo phôi. Điều quan trọng là chúng ta giải quyết nó như thế nào. Vì nấm bào ngư cũng giống như nhiều loại nấm khác, không cần nhiều ánh sáng nên có thể trồng trong môi trường thiếu ánh sáng. Nhiều người sử dụng phòng vệ sinh, cũng như ban công, nơi làm việc, nhà bếp, v.v. Miễn là không có gió đáng kể và khu vực này không có bụi.

Bước 4: Sắp xếp các túi phôi nấm bào ngư

Với cách nuôi nấm bào ngư tại nhà này, bạn không nên lo lắng về vấn đề tạo phôi. Điều quan trọng là chúng ta giải quyết nó như thế nào. Vì nấm bào ngư cũng giống như nhiều loại nấm khác, không cần nhiều ánh sáng nên có thể trồng trong môi trường thiếu ánh sáng. Nhiều người sử dụng phòng vệ sinh, cũng như ban công, nơi làm việc, nhà bếp,… làm nơi trồng nấm. Bạn chỉ cần đảm bảo nơi đó không có gió đáng kể và không có bụi.

Bước 5: Cách chăm sóc nấm bào ngư trồng tại nhà

Đặt bịch nấm lên giá 20 – 25 ngày. Để nấm phát triển, mỗi bịch nấm cách nhau 2-3cm.

Sau 25 ngày, tiến hành kiểm tra túi nấm; nếu đáy túi có màu trắng và lan rộng thì nấm đã bắt đầu phát triển. Tháo nút bông trên miệng túi, sau đó dùng lòng bàn tay để nén không khí trong túi trước khi cố định miệng túi bằng dây thun.
Sau đó, dùng dây nylon buộc chặt túi phôi nấm.

cach-trong-nam-so-tai-nha

Mỗi túi nấm nên rạch 6 – 8 vết rạch (rạch dài 3-4 cm so le xung quanh túi nấm). Nấm sẽ bắt đầu phát triển từ 4-6 ngày sau khi được cắt ra khỏi túi. Không rạch ở đáy hoặc miệng túi nấm. Mỗi ngày phải tưới túi nấm từ 4 – 6 lần.

Bước 6: Thu hoạch

Khi quan sát thấy tai nấm có đường kính từ 3 đến 5cm thì có thể thu hoạch bằng cách trồng nấm sò tại nhà này.

Hái cả chùm nấm quanh gốc; cắt bỏ gốc làm lộ bịch nấm bị nhiễm bệnh.

cach-nuoi-nam-bao-ngu-tai-nha

Chờ vài giờ sau khi thu hoạch nấm rồi mới tưới nước vào bịch nấm, vì tưới ngay sau khi nhổ nấm sẽ dễ làm cho phôi trong bịch bị thối rữa.

Ngừng tưới nấm khoảng 5-7 ngày sau lần thu hoạch đầu tiên để nấm phát triển thành tán mới. Khi trồng xong bịch nấm, ngừng tưới nước, chỉ tưới thường xuyên phần gốc và xung quanh để giữ ẩm. Sau 3 – 4 ngày bắt đầu tưới và phun sương cho túi nấm để tạo độ ẩm.

Trồng nấm bào ngư tại nhà khá đơn giản, không cần phải chăm sóc nhiều. Nếu bạn đang muốn chọn một loại rau sạch để trồng tại nhà thì hãy chọn ngay nấm bào ngư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon