Tìm hiểu cách cứu lan bị thối rễ nhanh chóng, hiệu quả

cuu-lan-bi-thoi-re

Lan là loại cây khó chăm sóc, dễ mắc bệnh. Một trong những loại bệnh lan hay mắc nhất chính là thối rễ. Triệu chứng thối rễ ở lan như thế nào? Có cách nào cứu lan bị thối rễ? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cuu-lan-bi-thoi-re

Đôi nét về cây hoa lan

Hoa lan thuộc Họ Phong lan (Orchidaceae). Đây là một họ thực vật có hoa trong bộ Măng tây, lớp một lá mầm. Chúng là một trong những họ thực vật phong phú nhất và có thể được tìm thấy ở mọi lục địa.

benh-thoi-re-o-lan

Hoa lan là một loài thực vật có hoa và là một trong những họ thực vật đa dạng nhất (nhiều loài mới đã phát triển từ nhiều loài sơ cấp bằng sinh sản tự nhiên và nhân tạo, đột biến từ các loài hiện có làm tăng số lượng loài).

Nhiều người yêu thích hoa lan vì vẻ đẹp khác biệt và sự đa dạng của chúng. Giống như hầu hết các loài thực vật khác, hoa lan có rất nhiều màu sắc khác nhau. Cây lan nhỏ nhất có kích thước bằng hạt gạo, còn cây to nhất có đường kính trên 1m.

Dấu hiệu nhận biết lan bị thối rễ

Để biết cách xử lý lan bị thối rễ trước tiên bạn phải học cách nhận biết dấu hiệu bệnh thối rễ trên lan.

lan-bi-thoi-re

Cây có đầu rễ xanh tốt, không bị bệnh khi có rễ trắng. Ngoài ra, nếu rễ và thân của cây lan vẫn khỏe mạnh, xanh tốt, không có hiện tượng mọng nước và thối thì cây vẫn sống tốt. Nếu cây lan của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây thì chắc chắn cây đã bị thối thân hoặc thối rễ.

– Cây lan có lá vàng, héo và cuối cùng rụng xuống, trong khi thân cây co lại, rũ xuống và yếu dần. Kiểm tra rễ, thân và rễ lan xem có bị bệnh không. Lan sẽ không thể phát triển vì rễ, thân và rễ đã bị thương.

– Các triệu chứng của bệnh thối rễ lan bao gồm rễ bị nhũn, chảy nước, vàng hoặc nhăn nheo khi bóp, rũ xuống hoặc lá vàng đang dần rụng ra, thân và lá bị thu nhỏ lại.

Tác nhân gây bệnh thối rễ ở lan

Để giảm thiểu hoặc hạn chế sự tái phát của bệnh sau khi điều trị bệnh thối rễ ở hoa lan, trước tiên bạn phải hiểu nguyên nhân lan bị thối rễ. Nấm Rhizoctonia gây thối rễ ở lan. Nấm có thể phát triển mạnh trong vườn lan có độ ẩm cao nhưng không đủ thông gió.

cach-xu-ly-lan-bi-thoi-re

Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều phân đạm sẽ làm tình trạng thối rễ ở lan trầm trọng hơn. Giá thể đất trồng cây đã tích tụ muối trong thời gian dài (do bón phân, muối trong nước, hoặc thoát nước không đủ) cũng có thể gây thối rễ. Hơn nữa, nếu cây lan có vết thương hở do côn trùng đốt, nấm sẽ xâm nhập và lây nhiễm vết thương, làm lan bị thối rễ.

Vậy có cách nào cứu lan bị thối rễ không?

Thuốc trị thối rễ cho lan hiệu quả, an toàn

Để cứu lan bị thối rễ, phải sử dụng hai loại thuốc trị bệnh thối rễ là AT Anti Phytop và Humic.

thuoc-tri-thoi-re-cho-lan

Mua Ngay

Trước tiên, phải sử dụng AT Anti Phytop. Đây là loại thuốc trị thối rễ cho lan hoàn toàn bằng các loại nấm sinh học. Kiểm tra mức độ thối rễ của lan trước; nếu mức độ thối rễ quá cao, cây lan sẽ gần như khó chữa trị.

Tiếp theo, độ pH của đất trồng lan cũng cần được kiểm tra, điều chỉnh về giá trị phù hợp với thuốc trị thối rễ. Sau đó pha với tỷ lệ 500ml đến 200 lít nước kết hợp phun thuốc trị thối rễ cho lan Anti Phytop rồi tưới lên tán cây 2 lần / tuần, cách nhau 5 đến 7 ngày.

thuoc-chong-thoi-re-cho-lan

Mua Ngay

Tiếp tục dùng AT Amino Humic sau khi bệnh có dấu hiệu cải thiện. AT Amino Humic là thuốc chống thối rễ cho lan sẽ thúc đẩy bộ rễ phát triển, cung cấp chất dinh dưỡng giúp ra rễ khỏe, ra chồi nhanh, giải độc hữu cơ giúp cây phục hồi nhanh sau khi nhiễm bệnh và thu hoạch. Đồng thời, nó hỗ trợ cho việc phủ xanh cây, làm dày lá để cải thiện khả năng quang hợp và sự phát triển của cây lan.

Hiện cả 2 dòng sản phẩm trên đều có mặt tại https://ecomco.vn/. Khách hàng có thể liên hệ hotline 09 622 41 635 để đặt hàng.

Phòng bệnh thối rễ cho lan

Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt nấm xung quanh vườn lan để ngăn ngừa nấm và vi khuẩn. Bạn cũng nên cho lan ăn các loại phân hữu cơ và vô cơ để cung cấp đầy đủ các nguyên tố trung lượng và vi lượng cho lan để chống lại bệnh nấm.

Tưới nước cho lan vào giữa ngày hoặc những ngày nhiệt độ quá cao, khoảng 40oC, hoặc vào lúc chiều mát, khoảng 5 giờ chiều. Nên tưới nước vào buổi sáng và nên làm mái che để giảm ảnh hưởng của mưa lớn đến cây lan và chống thối rễ cây lan.

Làm vườn sạch sẽ, thông thoáng, có độ ẩm hợp lý. Cứ vài tháng lại ngâm toàn bộ chậu lan trong nước khoảng 2-3 giờ để giảm lượng muối tích tụ, sau đó để khô trong 2-3 ngày rồi mới tưới lại.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hy vọng đã mang đến cho những người trồng lan cách cứu lan bị thối rễ đơn giản, nhưng lại mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon