Xử lý kịp thời sâu xanh da láng hại hành lá với Mebe BT

cach-tri-sau-xanh-da-lang-hai-hanh-la

Sâu xanh da láng là loại dịch hại phổ biến nhất ở cây hành lá. Nó thường phát sinh và gây hại trên hành từ lúc 20 ngày tuổi cho đến khi thu hoạch. Do đó gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển và cả năng xuất của cây hành. Loại sâu này có tập tính chui vào ẩn nấp trong phần ống hành, chỉ bò ra cắn phá vào ban đêm nên gây nhiều khó khăn cho bà con tròng quá trình sử dụng thuốc tiêu diệt. Ngoài ra, sâu xanh da láng hại hành lá còn có đặc tính kháng thuốc rất nhanh nên bà con cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị khi chúng mới hình thành.

sau-xanh-da-lang-hai-hanh-la
Sâu xanh da láng hại hành lá

Đặc điểm hình thái, sinh học của sâu xanh láng da

Sâu xanh da láng tên khoa học là Spodoptera exigua, có vòng đời từ 30 – 40 ngày. Là loại sâu chuyên gây hại ở nhiều loại rau màu như rau ăn lá, đậu các loại, hành tỏi, ớt, cà chua…

vong-doi-sau-xanh-da-lang
Vòng đời của sâu xanh da láng

Giai đoạn trứng sâu ( trong khoảng 4-5 ngày): được đẻ thành từng ổ giữa lá hoặc ngọn lá hành, mỗi ổ chứa khoảng 50-100 trứng. Ổ trứng thường được che phủ bởi một lớp vảy trắng lợt bên ngoài. Một con trưởng thành có thể đẻ từ 3-4 ổ trứng/ lá.

Giai đoạn sâu non (trong khoảng 16-21 ngày): sâu tuổi 1 sau khi nở sẽ chui vào bên trong ống hành ăn phần thịt lá non nhất. Qua đến tuổi 2-3 chúng sẽ phân tán sang các lá xung quanh. Sâu non đa phần có màu xanh bóng giống màu lá hành nên rất khó nhận biết. Sâu lớn hơn sẽ chuyển màu xanh vàng, nhẵn bóng, ít lông tơ, trên lưng có 5 sọc. Sâu phát triển qua 6 tuổi sẽ đẫy sức dài 12-15 mm. Sâu sẽ hóa nhộng trong đất, chúng thường chui vào tàn dư hoặc lá khô để ấn nấp cũng như tiến hành quá trình hóa nhộng một cách an toàn.

Giai đoạn nhộng (5-7 ngày): nằm im trong đất, có màu vàng nâu, cuối bụng có 2 gai nhỏ, phía trên lưng có 2 gai nhỏ khác

Giai đoạn trưởng thành (trong khoảng 5-7 ngày): Sau khi lột vỏ, chúng sẽ hóa thành bướm màu nâu, có đốm vàng ở giữa cánh. Bướm này có kích thước vừa phải, sải cánh từ 25 – 30 mm, thường hoạt động mạnh về đêm.

Tập quán sinh sống của sâu xanh da láng

Sâu xanh da láng thường ẩn nấp vào ban ngày trong đất, trong phần ống hành…nhằm tránh ánh nắng thiêu đốt. Ban đêm chúng sẽ chui ra và hoạt động mạnh mẽ tới gần sáng. Chúng sẽ cắn phá hầu hết phần lá nón trước khi chuyển sang những lá già hơn.

Dưới đây là một vài hình ảnh sâu xanh lá da cũng như vòng đời của chúng, bà con hãy xem qua để có thể nhận dạng và phát hiện kịp thời.

dac-diem-sau-xanh-da-lang
Một vài hình ảnh về sâu xanh da láng hại hành lá

Quy luật gây hại của sâu xanh da láng hại hành lá

Sâu gây hại bằng cách cạp nhu mô lá từ bên trong nhất là phần non nhất của lá, làm lá mất đi chất diệp lục, giảm khả năng quang hợp khiến cho các bụi hành còi cọc, kém phát triển. Sâu mới nở sống thường tập trung ăn các phần non nhất, mềm nhất và nhiều dinh dưỡng nhất của cây; sâu tuổi lớn sẽ ăn phá mạnh hơn, lá bị cạp thủng lỗ chỗ, nếu tính trạng nặng, gần như không còn lá hành nào nguyên vặn cả.

Vì sức ăn của chúng rất khủng khiếp, nên nếu bà con không sớm phát hiện cũng như không chuẩn bị cho mình những kiến thức, biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì hậu quả sẽ khá nghiêm trọng.

quy-luat-gay-hai-cua-sau-xanh-da-lang
Quy luật gây hại của sâu xanh da láng hại hành lá

Các biện pháp phòng trừ sâu xanh trên hành lá

Từ những tác hại có thể thấy, bà con cần có những biện pháp đặc biệt đối với sâu xanh da láng. Dưới đây là những biện pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa và trị loài sâu này.

Biện pháp canh tác

  • Vệ sinh đồng ruộng, cày xới nhằm giúp cho đất tơi xốp cũng như tiêu diệt các mầm bệnh tiềm ẩn.
  • Chọn hành cẩn thận trước khi trồng: ít bị sâu bệnh, sinh trưởng khỏe.
  • Không nên trồng với mật độ quá dày và phải thường xuyên tỉa lá tỉa gốc để cây thông thoáng.
  • Bón phân cân đối hợp lý. Bà con nên bón lót trước khi trồng và bón thúc giúp cho đất tơi xốp, tăng vi sinh vật có lợi, giúp đất giữ nước, giúp rễ phát triển mạnh. Từ đó cây sẽ sinh trưởng khỏe, tăng đề kháng và tăng khả năng chống chịu tốt.
  • Khi phát hiện mới có sâu hại lá, bà con nên bắt sâu bằng tay vào sáng sớm hoặc chiều tối; ngắt bỏ các lá bị hại, các ổ trứng sâu đưa ra khỏi ruộng để tiêu hủy, tránh lây lan qua các cây khác.

Cách trị sâu xanh da láng

Để tiêu diệt tận gốc sâu xanh da láng hại hành lá, bà con nên sử dụng Mebe BT. Với cơ chế hoạt động như là nấm ký sinh lây nhiễm bệnh trên rầy, sâu từ đó tiêu diệt tận gốc hoàn toàn và cực kỳ hiệu quả.

thuoc-dac-tri-sau-xanh-da-lang
Mebe BT – Chế phẩm sinh học đặc trị sâu xanh

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả nhất:

  • Pha theo tỷ lệ 25g/bình 20-25 lít nước, nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn phát hiện sâu xanh da láng trên thân hành với số lượng còn ít.
  • Lượng nước phun: 600-800 lít/ ha.
  • Có thể sử dụng như thuốc giúp phòng ngừa sâu hại.

Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu xanh da láng hại hành lá. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bà con thành công trong việc phòng ngừa và diệt trừ loại sâu bệnh này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon