Những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh cháy lá sầu riêng

cach-tri-sau-rieng-bi-chay-la

Cây sầu riêng là một trong những giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con. Loại cây này rất được nhà nước và chính quyền địa phương khuyến khích trồng. Là một trong những loại quả thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao nên sầu riêng có giá thành vô cùng tốt. Cây sầu riêng có thời gian phát triển đọt kéo dài từ 55 – 60 ngày, dài hơn so với nhiều loại cây ăn quả khác. Do đó, nếu cây có hiện tượng bị cháy lá sẽ ảnh hưởng lớn đến giai đoạn sinh trưởng. Nhất là trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa kết quả thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng quả. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về bệnh cháy lá sầu riêng qua bài viết dưới đây nhé!

benh-chay-la-sau-rieng
Hiện tượng cháy lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân gây bệnh

Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sầu riêng bị cháy lá:

– Nguyên nhân chính của bệnh cháy lá sầu riêng là do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Loại nấm này thường sinh sôi và phát triển trong điều kiện tốt nhất là 28 độ C, phát triển kém ở khoảng 35 độ C và ngừng phát triển ở 100 độ C.

– Bộ rễ cây sầu riêng kém phát triển ở điều kiện nhiệt độ cao, nên rễ không kịp hút nước để cung cấp cho quá trình thoát hơi nước của lá. Từ đó gây nên hiện tượng cháy lá trên cây sầu riêng.

– Đất trồng nghèo chất dinh dưỡng, có độ pH thấp và khả năng giữ nước trong đất không tốt.

– Bà con sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao, khiến cho phần lá mỏng đi. Việc này khiến cây dễ bị mất nước nhiều hơn, nhất là trong lúc thời tiết nắng nóng.

Triệu chứng của cây sầu riêng bị cháy lá

benh-chay-la-tren-cay-sau-rieng
Hình ảnh cây sầu riêng bị cháy lá

Bà con có thể dễ dàng nhận biết tình trạng bệnh thông qua những triệu chứng dễ quan sát như sau:

+ Biểu hiện ban đầu của bệnh này là xuất hiện hiện tượng nổi lên các đốm nhỏ, sũng nước. Sau đó chúng sẽ liên kết lại thành các mảng có hình dạng khác nhau trên lá.

+ Những cây bị bệnh cháy lá sẽ có tình trạng rụng sớm, nếu bị nặng thì toàn bộ lá của cây sẽ bị rụng toàn bộ. Khiến cho cây mất khả năng quang hợp, hô hấp, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra hoa, kết quả.

+ Bệnh cháy lá ở cây sầu riêng có thể tấn công những vùng thân cây non, gây khô ngọn và có màu trắng xám.

+ Trong trường hợp cây nhiễm bệnh do nấm gây ra: lá nhiễm bệnh có thể kết dính lại với nhau do sự mọc lan của sợi nấm. Đôi khi có thể quan sát thấy những hạch nấm màu nâu dạng tròn hoặc dẹt nhỏ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh cháy lá sầu riêng

sau-rieng-bi-chay-la
Bà con nên có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời bệnh cháy lá sầu riêng

Để vườn sầu riêng của mình phát triển tốt cũng như mang lại những giá trị kinh tế khả quan, bà con cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh cháy lá này từ sớm:

  • Khi cây còn non, bà con cần tưới nước thường xuyên nhưng không được quá ẩm. Đảm bảo cây được trồng với khoảng cách phù hợp, ở nơi thoáng mát, đón ánh nắng.
  • Vào giai đoạn cây lớn, bà con có thể phun thêm các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc phòng bệnh…nhằm tăng sức đề kháng của cây.
  • Thường xuyên thăm và dọn vệ sinh vườn sạch sẽ, giữ cho vườn thông thoáng. Việc này sẽ giúp hạn chế bệnh một cách tốt hơn.
  • Khi phát hiện một vài cây bị bệnh nên nhổ/chặt bỏ, tiêu hủy kịp thời. Việc này nhằm tránh sự lây lan cho các gốc xung quanh.

Sử dụng thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng

Ngoài sử dụng các biện pháp phòng ngừa, việc sử dụng các loại thuốc đối kháng để điều trị tận gốc bệnh cháy lá trên cây sầu riêng là vô cùng cần thiết. AT Vaccino CAN 500ml kết hợp với Nano Đồng sẽ là combo hoàn hảo nhằm tiêu diệt và tẩy sạch các loại nấm gây hại. Đặc biệt hiệu quả trong việc đặc trị bệnh cháy lá sầu riêng.

Cách dùng Đồng Nano:

  • Pha thuốc theo tỷ lệ 25 – 50 ml/25 lít nước, dùng khi xuất hiện bệnh, phun đều toàn bộ tán lá và rễ cây.
  • Pha thuốc theo tỷ lệ 50 ml/20 lít nước, tưới 4-5 lít /gốc khi bộ rễ có biểu hiện bị bệnh.
thuoc-tri-chay-la-sau-rieng
Nano đồng

Mua Ngay

Cách trị sầu riêng bị cháy lá bằng AT Vaccino CAN 500ml:

  • Pha với tỷ lệ 25 – 50ml sản phẩm cho 200 lít nước.
  • Phun từ 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/ lần vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.
  • Phòng bệnh phun 15-30 ngày/ lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.
thuoc-dac-tri-chay-la-tren-cay-sau-rieng
AT Vaccino CAN 500ml

Mua Ngay

Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị kịp thời bệnh cháy lá sầu riêng. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bà con thành công trong việc điều trị kịp thời bệnh cháy lá này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng hay muốn được giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon