Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng cây khổ qua bị vàng lá

cach-chua-cay-kho-qua-bi-vang-la

Cây khổ qua hay còn được gọi là cây mướp đắng, là loại cây dễ trồng và cho năng suất cao. Nên đây là một trong những loại rau quả được trồng nhiều nhất với hy vọng mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho bà con nhà vườn. Tuy nhiên, cây vẫn có thể thường xuyên bị các loại bệnh do sâu hại, nấm, vi khuẩn… gây ra. Trong đó, bệnh vàng lá trên cây mướp đắng là phổ biến nhất, và cũng mang lại nhiều nỗi lo cho bà con nhất. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về nguyên nhân cây khổ qua bị vàng lá cũng như cách chữa trị nhé!

Nguyên nhân khiến cây khổ qua bị vàng lá

cay-kho-qua-bi-vang-la
Biểu hiện của cây khổ qua bị vàng lá

Rất khó để trả lời mướp bị vàng lá là bệnh gì? Vì có nhiều nguyên nhân khiến cây mướp đắng bị vàng lá. Mà mỗi nguyên nhân lại có những triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Chủ yếu là do 4 loại dưới đây:

Thứ nhất là tình trạng cây bị úng, thối rễ dẫn đến vàng lá. Trường hợp này hay xuất hiện vào các mùa mưa, bà con làm luống bị thấp hoặc trồng cây trong thùng xốp nhưng bị bít tắt các lỗ thoát nước. Từ đó, phần rễ cây dễ bị úng, gây nên tình trạng cây mướp bị vàng lá.  

Thứ hai là cây bị sâu, rệp, bọ nhảy…chích hút, tấn công khiến phần lá cây bị mất dinh dưỡng. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mướp bị vàng lá. 

Thứ ba là do cây bị một số loại bệnh do virus hoặc nấm tấn công. Bệnh được lây truyền qua việc tiếp xúc giữa các lá với nhau, hoặc giữa các cây bị bệnh với cây không bị bệnh. Trong trường hợp này, cần đi sâu tìm hiểu thật kỹ là do loại virus, nấm nào tấn công để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Thứ tư là do cây bị thiếu chất dẫn đến tình trạng cây khổ qua bị vàng. Bà con nên quan sát thật kỹ tình trạng bệnh biểu hiện trên cây để xác định được là cây khổ qua nhà mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào. 

  • Thiếu đạm (N): phần đầu lá bị vàng trước, sau đó mới lan dần vào bên trong 
  • Thiếu lân: phần mép lá sẽ ngả vàng, lá non bị chẻ và cong lại. 
  • Thiếu kali (K): lá bị vàng nhưng gân lá vẫn xanh.
  • Thiếu lưu huỳnh (S): phần lá non bị ngả vàng toàn bộ.
  • Thiếu sắt: lá chuyển sang màu vàng nhạt nhưng gân lá vẫn xanh. 
  • Thiếu kẽm (Zn):  tình trạng vàng lá sẽ bắt đầu từ mép lá và lan dần vào trong.

Tác hại của tình trạng cây bị vàng lá

Bệnh vàng lá ở cây mướp đắng này nếu nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và cả hiệu quả kinh tế mà vườn khổ qua mang lại. Cụ thể là, phần lá bị vàng hoàn toàn sẽ không còn khả năng quang hợp, khiến cho hàng loạt cây bị chết. Nhẹ hơn, quả khổ qua sẽ bị teo nhỏ, èo ọt và không đủ tiêu chuẩn để bán ra thị trường. Do đó, bà con nên sớm có những biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh này kéo dài.

muop-dang-bi-vang-la
Tác hại của bệnh vàng lá trên cây khổ qua

Cách trị bệnh vàng lá trên cây mướp đắng

Cách trị bệnh vàng lá trên cây mướp đắng không khó. Điều quan trọng ở đây là bà con cần phải xác định được cây bị vàng lá là do đâu, rồi từ đó mới có những biện pháp xử lý hiệu quả.

Trường hợp cây vàng lá do bị úng

Nếu cây bị ngập úng và có dầu hiệu vàng lá thì gần như là không thể cứu được vì toàn bộ phần rễ là bị úng, thối rữa. Tuy nhiên, bà con có thể phòng ngừa từ trước bằng các biện pháp canh tác như: làm luống; chọn khu vực đất tơi xốp, thoát nước tốt; đảm bảo tưới tiêu hợp lý…

Ngoài ra, khi cây mới bị vàng lá, tình trạng không nặng, bà con có thể sử dụng thuốc điều trị. Loại thuốc quen thuộc để chữa tình trạng này chính là Anti Phytop kết hợp với Nano Đồng. Bộ đôi này sẽ tác dụng vào bộ rễ, nhằm xử lý nhanh, tiêu diệt triệt để tình trạng thối rễ, hỗ trợ làm lành các vết thương hở một cách nhanh chóng.

thuoc-chua-muop-bi-vang-la
Sử dụng kết hợp Anti Phytop và Nano Đồng

Mua Ngay

Trường hợp cây vàng lá do bị sâu bệnh tấn công

Có nhiều loại sâu hại, virus có thể gây nên tình trạng vàng lá ở cây mướp đắng nên rất khó có biện pháp điều trị hợp lý. Tuy nhiên, bà con có thể sử dụng các loại thuốc kích kháng như để phòng ngừa từ trước. Bên cạnh đó, khi cây đã xuất hiện tình trạng trên, bà con cần sử dụng kịp thời các loại thuốc trị.

Tùy theo tình trạng cây khổ qua bị vàng lá do tác nhân nào gây bệnh mà bà con có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý hiệu quả nhằm tiêu diệt triệt để bệnh vàng lá trên cây mướp đắng:

  • Sâu bọ: AT mebe
  • Virus: Nano Chitosan
  • Nấm: Vaccino CAN
thuoc-tri-muop-bi-vang-la
AT mebe, Nano Chitosan và AT Vaccino Can

Trường hợp cây vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Trường hợp này rất dễ điều trị. Bà con chỉ cần quan sát tỉ mỉ biểu hiện bệnh là có thể chẩn đoán được cây đang thiếu loại chất dinh dưỡng nào mà bổ sung cho phù hợp.

Ngoài ra, nếu không xác định được loại dưỡng chất mà câu đang thiếu, bà con có thể sử dụng phân bón AT Vi Sinh nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng.

Trên đây là những nguyên nhân và các biện pháp điều trị kịp thời bệnh vàng lá trên cây khổ qua. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bà con thành công trong việc phòng ngừa và điều trị loại bệnh này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon