Rầy phấn trắng hại lúa là gì? Cách phòng và trị rầy phấn trắng trên lúa

cach-tri-ray-phan-trang-hai-lua

Aleurodicus dispersus là tên khoa học của rầy phấn trắng, chúng còn được biết đến với cái tên là bọ phấn trắng lớn. Chúng là một loài côn trùng có cánh thuộc phân họ Aleurodicinae của họ Aleyrodidae. Dale Alan Russell là người đầu tiên mô tả đặc điểm của chúng một cách khoa học vào năm 1965.

cach-tri-ray-phan-trang-hai-lua
Rầy phấn trắng hại lúa là gì?

Loài rầy này có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Caribe, nhưng nó đã di cư đến nhiều nơi nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, và trở thành loài gây hại nông nghiệp. Một trong những loại cây bị loài côn trùng này phá hoại nhiều nhất chính là lúa. Vậy rầy phấn trắng hại lúa như thế nào? Có cách nào để phòng và trị chúng không? Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của rầy phấn trắng hại lúa

– Trứng của rầy phấn trắng trên lúa có hình quả lê, thuôn dài, bề mặt nhẵn, dài khoảng 0,2mm và rộng 0,1mm. Ở mặt dưới của lá ký chủ, trứng xếp ngẫu nhiên hoặc thành từng đám. Khi vừa mới đẻ trứng, chúng có màu trắng sữa, sau đó là xám nhạt, và cuối cùng là xám đục khi sắp nở.

– Ấu trùng rầy phấn trắng có tuổi đời ba năm. Khi một tuổi, ấu trùng có màu vàng, có hai mắt đen, râu và chân bò, giúp ấu trùng tìm nơi ẩn nấp tốt trên lá. Sâu non khoảng 3 ngày tuổi, màu da cam, thân hình bầu dục. Sâu non dài khoảng 1,06mm, rộng 0,74mm, hình bầu dục, có mắt trong, râu ở đầu, sống cố định và có lớp phủ sáp trắng trên bề mặt lá.

vong-doi-ray-phan-trang
Vòng đời của rầy phấn trắng hại lúa

– Nhộng: Nhộng có hình tròn, vỏ ngoài cứng hơn và thân có màu trắng sữa hoặc hơi vàng. Nhộng tiết ra các chất hóa học như sáp ở giai đoạn này, giúp bám dính vào bề mặt lá.

– Rầy phấn trắng trưởng thành: Rầy phấn trắng trưởng thành có hình dáng giống một con bướm nhỏ. Khi mới hình thành có màu hơi vàng nhưng sau chuyển sang màu trắng do được bao phủ bởi một lớp bụi phấn trắng. Chiều dài cơ thể dao động từ 0,75mm đến 2mm, khi sải cánh sẽ từ 3,6mm đến 3,6mm. Bọ phấn trắng hại lúa cái sẽ đẻ trứng từ khi hóa vũ đến hết phần còn lại của cuộc đời.

Tác hại của rầy phấn trắng trên lúa

Rầy phấn trắng hại lúa là loại dịch hại tấn công nhiều vật chủ. Chúng phá hoại nhiều loại cây trồng khác nhau, cây ăn quả, cây công nghiệp và các loại cây khác như cây lúa, khiến việc quản lý đôi khi gặp nhiều khó khăn.

ray-phan-trang-hai-lua
Rầy phấn trắng sẽ hút nhựa của cây lúa

Phần thân của chúng khá nhỏ, khoảng trên dưới 1mm và bám chặt vào mặt dưới của lá lúa nên nếu không có chuyên môn kiểm tra ruộng lúa, bạn sẽ khó phát hiện ra. Do thân được phủ một lớp sáp phấn trắng để chống chọi với nước nên những người có kinh nghiệm chỉ cần dùng tay khua mạnh khóm lúa là có thể nhìn thấy những con trưởng thành bay lên như bụi phấn.

Trong vụ thu hoạch lúa hè thu với thời tiết khô nóng kéo dài, rầy phấn trắng thường phát sinh gây hại ở giai đoạn đẻ nhánh, trổ bông và ngậm sữa. Cả con trưởng thành và sâu non đều gây hại bằng cách hút nhựa cây ở mặt dưới của lá lúa non hoặc già. Gây nên tình trạng vàng lá lúa (ruộng lúa vàng từng đám). Nếu nặng có thể làm cho bông lúa nở không đều, các tai lúa bị cuốn lại, bông lúa bị nghẽn trỗ hoặc có thể bị lép.

bo-phan-trang-hai-lua
Rầy phấn trắng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng lúa

Hơn nữa, cơ thể của chúng còn mang bệnh do virus. Loại bệnh này làm cho cổ lá đòng bị cuốn chặt lại, không cho bông lúa trỗ bông, nếu như trỗ được thì các gié lúa cũng lép.

Cách phòng rầy phấn trắng hại lúa

ray-phan-trang-tren-lua
Cách phòng rầy phấn trắng hại lúa

– Không nên gieo sạ quá dày, thay vào đó, gieo với 100 – 120 kg hạt giống mỗi ha, hoặc 70 – 80kg nếu gieo sạ hàng.

– Không nên bón thừa đạm, cần cân đối giữa lân – kali. Thường xuyên chăm sóc lúa để đảm bảo lúa phát triển tốt và tăng cường khả năng chống chịu của cây.

– Sử dụng thiên địch của rầy phấn trắng hại lúa. Ví dụ như bọ cánh cứng, bọ rùa, bọ ăn thịt, và những loài khác, mặc dù chúng dễ dàng bị tiêu diệt bằng thuốc trừ sâu.

– Để bảo vệ môi trường và chất lượng cây lúa, tránh phun thuốc trừ sâu sớm trong chu kỳ vụ mùa. Chỉ nên sử dụng các loại thuốc cụ thể nếu cần thiết, tránh các loại thuốc xịt có nhiều tác động rộng. Thuốc trừ sâu chỉ dùng để diệt sâu bệnh chứ không dùng để phòng trừ như một số nông dân vẫn làm.

– Nếu thấy thời tiết nắng nóng, người nông dân cần phải kiểm tra ruộng lúa thường xuyên (phải lội hẳn xuống ruộng, kiểm tra kỹ mặt dưới của lá, hoặc khua động bụi lúa để rầy bay lên).

Thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa

thuoc-dac-tri-ray-phan-trang-hai-lua
AT Mebe BT

Mua Ngay

Bà con có thể áp dụng cách trị rầy phấn trắng trên lúa bằng cách sử dụng thuốc trị rầy phấn trắng trên lúa Mebe BT để loại bỏ loại sâu bệnh này. Rầy sẽ bị nhiễm nấm ký sinh trong thuốc. Chúng sẽ không thể ăn trong 1 – 2 ngày do tình trạng này. Đầu, râu, ngực, bụng và chân đều bị vỡ khớp. Sau 3 – 5 ngày phun, toàn bộ cơ thể của họ sẽ bị khô cứng lại và chết.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bà con đã biết rõ về rầy phấn trắng hại lúa và cách phòng trị chúng. Để mua Mebe BT trị rầy phấn trắng trên lúa, vui lòng liên hệ hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon