Hướng dẫn cách chữa cây mít bị vàng lá bằng chế phẩm sinh học

cach-chua-cay-mit-bi-vang-la

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây mít phần lớn do các chủng nấm gây ra, rất khó chữa và cuối cùng làm chết cây. Cây mít bị vàng lá, thối rễ phải được xử lý thích hợp, đúng quy trình thì cây mới có thể sống được. Trong bài viết dưới đây, Ecom Group sẽ hướng dẫn cách chữa cây mít bị vàng lá bằng các chế phẩm sinh học.

cach-chua-cay-mit-bi-vang-la

Nguyên nhân cây mít bị vàng lá

Do nấm và tuyến trùng

Bệnh vàng lá trên cây mít thường phổ biến nhất vào mùa mưa. Nguyên nhân chủ yếu là do nấm Fusarium sp., Pythium sp., Phytophthora sp., Rhizoctonia sp., … và tuyến trùng tấn công vào rễ cây gây vết thương và tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

vang-la-thoi-re-o-mit
Tuyến trùng gây vàng lá ở mít

Do đất bị chua

Đất chua, có độ pH nhỏ hơn 5. Mặc dù đất chua hoặc pH thấp không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây nhưng nó làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất như Na, Ca, K và Mg.

mit-bi-vang-la-la-benh-gi
Đất chua cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vàng lá ở mít

Khi đất bị chua, các khoáng sét trong đất sẽ hòa tan, tạo ra các ion nhôm tự do có hại cho cây trồng. Đất càng chua, càng có nhiều ion nhôm độc đối với hệ thống rễ, làm cho rễ bó lại và co lại chứ không nở ra. Bộ rễ bị bệnh làm giảm khả năng phục hồi của bộ rễ, điều này tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa.

Do đất quá chặt

Đất quá dày, không tơi xốp, khó thoát nước và úng ngập trong mùa mưa, gây nhiễm trùng rễ ở cây mít. Nước ngập làm chết vi khuẩn hữu ích, lấy đi oxy của rễ để hô hấp, khiến rễ chuyển sang hô hấp hiếu khí. Hô hấp hiếu khí tạo ra các hợp chất hữu cơ độc phá hủy các đầu rễ non, nấm bệnh tấn công khiến mít bị bệnh vàng lá.

cay-mit-bi-vang-la
Cây mít bị vàng lá do đất trồng quá chặt

Sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật làm cứng đất và đốt rễ, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây thương tích cũng làm cho cây mít bị vàng lá.

Dấu hiệu nhận biết cây mít bị vàng lá

mit-bi-benh-vang-la
Mít bị vàng lá ngọn

Quan sát toàn bộ vườn, chú ý thấy xuất hiện nhiều càng yếu hơn, cành phát triển rất chậm, có hiện tượng vàng lá cục bộ từng vùng trong vườn, hoặc vàng lá từng cây, từng cành. Gân và phiến lá đều màu vàng.

Trên cây, chỉ cần một vài cành có thể bị vàng lá; nhưng nếu kiểm tra rễ ở khu vực bóng tán cây sẽ thấy phần lớn rễ có màu đen và thối rữa, khi nhổ lên thì vỏ rễ bị tuột ra.

Khi nhổ những cây bị nhiễm bệnh nặng để kiểm tra thì không thấy rễ có lông trắng, mà toàn bộ rễ lông và rễ tơ đều có màu đen và thối rữa.

Cách phòng bệnh mít bị vàng lá rụng lá

– Vườn trồng mít phải khô ráo và thoát nước tốt. Nếu vườn trũng thấp thì phải đắp bờ bao để điều tiết nước trong mùa mưa lũ.

mit-bi-vang-la-rung-la
Thường xuyên kiểm tra vườn

– Chọn cây giống mít sạch bệnh. Trong vườn cần có hệ thống thoát nước chắc chắn.

– Tỉa cành, tạo dáng cho cây ngay khi còn non, cắt dây, loại bỏ những cành già, yếu, sâu bệnh.

– Loại bỏ những cây bị bệnh nặng không hồi phục.

– Bón vôi trước khi bắt đầu mùa mưa để khử trùng đất, chống nấm bệnh, nâng cao độ pH của đất giúp cây phát triển tốt.

– Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sâu bệnh ở giai đoạn đầu và có biện pháp phòng trừ mít bị vàng lá rụng lá.

Cách trị bệnh vàng lá ở mít

Đối với mít bị vàng lá do nấm

Nếu mít bị vàng lá do nấm thì sử dụng AT Ketomium. Đây là loại thuốc chuyên trị thối rễ, thối thân, thối hoa, héo rễ,… hoặc các sinh vật gây bệnh như nấm Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum,… gây ra.

thuoc-tri-mit-bi-vang-la-rung-la
AT Ketomium trị vàng lá mít do nấm

Mua Ngay

Đối với mít bị vàng lá do tuyến trùng

Bệnh vàng lá ở cây mít do nguyên nhân trên thì cần sử dụng các thuốc giúp trị và diệt tuyến trùng.

Người trồng mít nên sử dụng thuốc đặc trị tuyến trùng sinh học AT Padave 500ml cho vườn của mình.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-o-mit
AT Padave trị vàng lá do tuyến trùng

Mua Ngay

Thành phần chính của thuốc là các loại vi sinh có lợi giúp tiêu diệt tuyến trùng như Paecilomyces spp, Bacillus subtilis, Actinomycetes và Saccharomyces cerevisiae.

Đây là chế phẩm sinh học vì thế mà rất an toàn đối với người sử dụng, vật nuôi và cho hiệu quả trị bệnh nhanh chóng.

Đối với mít bị vàng lá do đất chua

Phát hiện nguyên nhân cây mít bị vàng lá là do đất chua, bà con có thể sử dụng AT Bio Soil.

xu-ly-mit-bi-benh-vang-la
AT Bio Soil phục hồi cây mít bị vàng lá do đất quá chua

Mua Ngay

AT Bio Soil sử dụng 22 chủng vi sinh chuyên dụng để cải tạo đất, cố định đạm, lân, kali, phân hủy các hóa chất khó tiêu, khử độc. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ lên men vi sinh vật phức tạp AT để tạo ra các chất dinh dưỡng hữu cơ khác nhau bao gồm các axit amin cần thiết cho cây trồng cũng như một số chất trung gian dễ hấp thụ như Mg, Ca, S và các nguyên tố vi lượng quan trọng. Bo, Zn, Cu, Fe, Mn, và đáng chú ý là Chitosan trong ứng dụng Nano để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng rất cần thiết cho cây trồng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc hiểu được mít bị vàng lá là bệnh gì và tìm ra được nguyên nhân cây mít nhà mình bị vàng lá và có cách khắc phục kịp thời. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 09 622 41 635 để được giải đáp.

One thought on “Hướng dẫn cách chữa cây mít bị vàng lá bằng chế phẩm sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon