Quy trình và kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng đúng thời vụ

ky-thuat-xu-ly-ra-hoa-sau-rieng

Sầu riêng từ lâu đã được coi là loại trái cây “vua” đối với những người yêu thích nó. Những người làm vườn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức mới có thể trồng thành công sầu riêng. Việc quản lý sự ra hoa và đậu trái luôn là vấn đề quan trọng nhất trong việc chăm sóc sầu riêng.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể trồng hoa vào thời điểm thích hợp để ra hoa và chất lượng quả tối đa? Bài viết dưới đây Ecomco.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý ra hoa sầu riêng đúng thời vụ!

Những nhân tố làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý ra hoa sầu riêng

ky-thuat-xu-ly-ra-hoa-sau-rieng
Giống, tuổi và môi trường ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa sầu riêng

Mùa ra hoa của sầu riêng được quyết định bởi giống cây trồng, điều kiện khí hậu và sức khỏe của cây. Các yếu tố trên ảnh hưởng đến quy trình xử lý ra hoa sầu riêng như sau:

– Giống cây: Mỗi giống cây trồng có khả năng ra hoa và đậu quả khác nhau. Ví dụ như giống khổ qua xanh có tỷ lệ ra hoa và đậu trái cao nhưng trọng lượng trái nhỏ, trong khi giống sầu riêng Monthong có tỷ lệ đậu trái thấp hơn nhưng trọng lượng trái lớn hơn.

– Tuổi cây: Nếu cây còn nhỏ (dưới 10 năm tuổi) hoặc già (trên 40 tuổi) khả năng cung cấp và nuôi trái sẽ giảm so với giai đoạn sung sức.

– Điều kiện sinh trưởng và chăm sóc: Nếu cây được chăm sóc, tưới đủ dinh dưỡng, sinh trưởng và phát triển tốt, không bị sâu bệnh sẽ cho nhiều quả có trọng lượng và chất lượng cao hơn.

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng

Xiết nước

Để phân hóa mầm hoa, cây sầu riêng cần có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao, ẩm độ thấp). Bà con phải chú ý đến điều kiện thời tiết, thoát nước để tránh tình trạng úng khi trời mưa làm cho mầm nằm im, không ra hoa được.

cach-xu-ly-sau-rieng-ra-hoa
Xiết nước để sầu riêng ra hoa đúng vụ

Nếu vườn có rãnh, bà con nên rút cạn nước để đất nhanh khô giúp quá trình xử lý ra hoa sầu riêng mùa thuận diễn ra nhanh và thuận lợi hơn. Khi đất dưới gốc cây đã khô, nên phủ vải ni lông để tránh kết tủa làm hại bộ rễ.

Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau là lúc cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa nếu cây chưa nở hoa hoặc ra hoa ít hơn thời điểm này, cần nhanh chóng dọn dẹp vườn để tạo nụ hoa mới. Đất khô nhanh chóng thì cây có thể ra hoa càng sớm càng tốt.

Việc xiết nước nên được thực hiện 7 – 14 ngày một lần, tùy thuộc vào độ ẩm của đất và tình trạng cây. Nếu cây sầu riêng đã héo mà chưa ra hoa thì tưới đẫm nước với lượng nước khoảng 1/3 lượng nước thông thường và nén nước cho đến khi hình thành chồi hoa. Tiếp tục tưới nước cho hoa khi hoa đã nở được khoảng 3 – 4 cm.

Tỉa hoa để cây có sản lượng tốt hơn

Sầu riêng thường ra hoa khá nhiều, số lượng hoa đôi khi nhiều hơn số lượng quả nhiều lần, làm cho cây không thể kết trái. Cắt tỉa hoa là xử lý sầu riêng ra hoa quan trọng để giảm bớt sự cạnh tranh dinh dưỡng gây ra sự phát triển không đồng đều của hoa.

xu-ly-ra-hoa-sau-rieng-mua-thuan
Tỉa hoa để chất lượng quả tốt hơn

Nên tỉa hoa khi chùm hoa dài 3-5cm. Chỉ giữ lại những chùm hoa khỏe, có cuống to, các chùm hoa mọc cách xa nhau trên cành (cách nhau khoảng 20-25 cm). Tỉa các cụm hoa gần thân vì quả thường phát triển kém ở vị trí này. Loại bỏ hoa khỏi đầu cành cũng như để giảm thiểu gió giật và gây hại cho cây xung quanh.

Sau khi loại bỏ các chùm hoa, cắt các bông hoa trong cùng một cụm khi chúng đạt chiều dài 8 – 10 cm. Ưu tiên các loại hoa tròn, nhẹ, khỏe, không bị sâu bệnh, mỗi bó tối đa 10 bông. Hoa sầu riêng nên được cắt tỉa ngay khi chúng nở và không nên để lâu hơn một tháng. Thông thường hoa nở 2-3 lần trong năm, tùy theo ý người mà có thể duy trì hoặc kẹp hoa. Thông thường, hoa đợt 1 và đợt 3 được ngắt để đợt 2 cho quả chín tập trung cho thời điểm bán ra thị trường.

Thụ phấn

+ Thụ phấn thông qua thụ phấn chéo

Cách xử lý ra hoa sầu riêng bằng thụ phấn chéo là một phương pháp khác được sử dụng để tăng sản lượng sầu riêng. Có thể trồng các loại sầu riêng khác nhau trong cùng một vườn theo một tỷ lệ nhất định để thúc đẩy quá trình thụ phấn khi chúng ra hoa.

cach-xu-ly-ra-hoa-sau-rieng
Thụ phấn cho hoa sầu riêng

+ Thụ phấn trợ lực

Vì phấn hoa sầu riêng kết tụ lại và chứa các hạt phấn dính nên rất khó phân tán hạt phấn theo gió. Có thể giúp cây thụ phấn bằng cách gom hoa vào buổi chiều, cho nhị của cây cần hạt phấn vào lọ, ủ đến khi nhụy nhả phấn thì quét phấn lên chổi để phấn dính lên cọ rồi quét lên bộ nhụy của cây muốn thụ phấn.

Nên thụ phấn từ 21 giờ đến 22 giờ đêm để quá trình thụ phấn thành công sẽ giúp hình thành trái tốt hơn, trái phát triển đầy đủ mà không bị lép do thụ phấn một phần. Với cách xử lý ra hoa cây sầu riêng này thì người trồng có thể tự quyết định được vị trí mà quả sầu riêng ra.

Bón phân trong suốt thời kỳ ra hoa

+ Bón phân đón hóa

Để cây sầu riêng đạt được thời kỳ dễ tạo mầm hoa nên bón phân từ 30 – 40 ngày trước khi cây ra hoa. Với cách xử lý sầu riêng ra hoa này, để tăng cường dinh dưỡng cho cây, nên bón một lượng phân vô cơ NPK. Bổ sung thêm phân gà hữu cơ để cung cấp chất đệm, duy trì độ pH của đất và cải thiện hiệu quả của phân vô cơ. Phân gà hữu cơ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, tơi xốp đất, tạo môi trường sống thuận lợi cho vi khuẩn có ích phát triển, giúp đất giữ ẩm, tăng khả năng phục hồi của cây trồng. Trong thời gian này, bạn nên bón lót từ 3 – 5kg chất hữu cơ cho mỗi gốc.

+ Bón phân nuôi hoa

Trong thời kỳ ra hoa, bà con nên sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE và Botrac với liều lượng khoảng 2-3 kg / cây, kết hợp với các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Nếu đang ra hoa nhưng cây ra nhiều chồi mới thì tăng lượng NPK 20-20-20 theo hướng dẫn bao gói cho đến khi lá trưởng thành thì ngắt để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và hoa.

cach-kich-thich-sau-rieng-ra-hoa
B-52 giúp nuôi hoa sầu riêng

Bên cạnh phân NPK, bà con trồng sầu riêng có thể sử dụng thêm B-52 sản phẩm của thương hiệu AT. Cách kích thích sầu riêng ra hoa bằng B-52 gúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, kích thích sự tăng trưởng từ gốc, thân, lá, hoa, trái cây.

Tưới hoa

Cây sầu riêng phải được tưới nước cách ngày trong suốt thời kỳ ra hoa để hoa phát triển và chất lượng hạt phấn được duy trì. Bà con hạn chế lượng nước tưới trước khi hoa nở 1 tuần, chỉ tưới khoảng 1/3 diện tích đã tưới trước đó. Vì hạt phấn sẽ bị hỏng nếu môi trường quá ẩm, quá trình thụ phấn và đậu trái sẽ bị ảnh hưởng. Tiếp tục tưới sau khi đậu trái, tăng dần lượng nước đến mức ổn định.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bà con đã biết kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng. Để mua B-52 vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 hoặc cửa hàng Shopee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon