Bật mí cách diệt ruồi vàng hại mướp hiệu quả nhất hiện nay

cách diệt ruồi vàng hại mướp

Ruồi vàng thường xuyên gây hại trên các loại cây ăn quả, rau ăn trái. Đặc biệt xuất hiện phổ biến trên vườn mướp. Bà con trồng cây cần tìm cách diệt ruồi vàng hại mướp hiệu quả? Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Chế phẩm sinh học Ecom để tìm được giải pháp phù hợp nhé.

Tìm hiểu về đặc điểm hình thái của ruồi vàng

Khi trồng mướp rất dễ thu hút các loài ruồi vàng đến châm chích và phá hoại. Tuy nhiên, không phải bà con nào cũng nhận biết được đặc điểm hình thái của loài côn trùng này.

Ruồi vàng trưởng thành

Kích thước của chúng gần bằng với loài ruồi bình thường, màu vàng, cánh trong. Khi chúng đứng yên có 2 cánh vuông góc với thân. Khi quả gần chín, ruồi tập trung dưới tán lá, gây hại ở phần bề mặt. Sau đó dùng ống đẻ trứng chích sâu vào thịt quả để đẻ trứng. Trung bình thời gian sống của ruồi vàng khoảng từ 20-40 ngày, mỗi con ruồi cái có thể đẻ tới 400 trứng.

Ruồi vàng trưởng thành
Ruồi vàng trưởng thành

Hình thái của trứng

Ruồi cái dùng vòi đẩy trứng vào sâu trong vỏ, sau đó đẻ 1 ổ trứng dưới vỏ, mỗi ổ từ 5-10 trứng. Vết chọc trứng bằng đầu kim hơi lõm, sau 2-3 ngày có màu nâu đen, trứng màu trắng hình quả chuối. Bà con có thể quan sát chúng dễ dàng bằng mắt thường, từ đó đưa ra cách diệt ruồi vàng hại mướp hiệu quả nhất.

Giai đoạn sâu non

Ở giai đoạn này, trừng đã nở thành sâu non, (đầu nhọn đáy bằng), có thể gây hại quả. Mướp bị ruồi vàng châm chích có nguy cơ bị biến dạng, thối rữa một phần và thường bị rụng, khi bà con lấy ra sẽ thấy xuất hiện sâu non màu trắng đục. Thời gian ấu trùng khoảng 8-10 ngày thì chui ra và chui xuống đất để hóa nhộng.

Nhộng

Được hình thành ở độ sâu 2-3 cm, có màu nâu. Nhộng phát triển trong thời gian từ 7-10 ngày, sau biến thành ruồi vàng. Trung bình một con ruồi vàng có thời gian phát triển từ 30-60 ngày.

Cách diệt ruồi vàng hại mướp thành công

Nếu muốn có một vườn mướp sai trĩu quả, bà con hoàn toàn có thể áp dụng cách làm dưới đây để tiêu diệt ruồi vàng.

Sử dụng túi để bảo vệ mướp

Nhiều nông dân thường dùng túi ni lông để bọc mướp. Cách làm này đem lại hiệu quả rất cao. Bà con có thể ngăn chặn ruồi vàng lên tới 90%.

Theo đó, bà con nông dân nên chọn những chiếc túi có kích thước phù hợp, có độ thoáng vừa phải, nếu là túi kín thì nên chọc một lỗ nhỏ để khi bọc mướp được thông thoáng, giúp chúng không bị thối.

Đặc biệt, cần chọn loại túi có độ dai và dày vừa phải, không chứa hóa chất độc hại. Chiều rộng của túi nên được điều chỉnh theo các giai đoạn phát triển của quả và chỉ nên loại bỏ khi thu hoạch.

cách diệt ruồi vàng hại mướp bằng túi
cách diệt ruồi vàng hại mướp bằng túi

Cách diệt ruồi vàng hại mướp bằng việc thu hoạch

Ruồi vàng là một trong những côn trùng luôn được bà con ưu tiên diệt trừ từ đầu. Đặc biệt với những người đang trồng cây họ bầu bí. Nếu bà con lạm dụng quá nhiều thuốc diệt côn trùng sẽ ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để xua đuổi lũ ruồi vàng đáng ghét, người dân nên thu hoạch hết số quả bị ruồi châm chích. Kể cả trái trên cây và trái rụng. Sau đó đào một hố nhỏ để chôn lũ côn trùng này. Khi thu hoạch vụ mùa bà con nên tiến hành cải tạo lại đất để trồng cây hiệu quả.

Hạt tiêu đen diệt ruồi vàng hại mướp

Với những nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần trộn lòng đỏ trứng với đường với một muỗng canh hạt tiêu đen là chúng ta hoàn toàn có cách diệt ruồi vàng hại mướp thành công. Hỗn hợp này bà con có thể đặt nó ở bất cứ nơi nào có ruồi vàng. Một thời gian sau đó bà con sẽ thấy ruồi vàng không còn bén mảng trong vườn nữa vì chúng cực kỳ dị ứng với mùi nồng của hạt tiêu đen.

Làm sạch vườn ruộng

Khi mướp bị ruồi đục phá thường rụng sớm hoặc bị thối trên cây, bị biến dạng v.v. Để giảm thiểu tình trạng trên, bà con nên chủ động làm sạch vườn ruộng, vệ sinh và tiêu hủy các quả b ị nhiễm bệnh để tránh lây lan. Khi chúng ta xử lý dứt điểm những vụ trước, chắc chắn sang vụ sau chúng sẽ không còn bị ảnh hưởng.

cách diệt ruồi vàng hại mướp - Làm sạch vườn ruộng
Cách diệt ruồi vàng hại mướp – Làm sạch vườn ruộng

Địa chỉ bán thuốc trị ruồi vàng cho mướp

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ khác nhau để bà con lựa chọn sử dụng sản phẩm trị ruồi vàng cho cây mướp. Đặc biệt là chế phẩm sinh học Ecom. Khi sử dụng sản phẩm diệt ruồi vàng của Ecom, bà con sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình 24/7, tư vấn hỗ trợ về kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng.

Chế phẩm sinh học Ecom chuyên cung cấp sản phẩm diệt ruồi vàng giá cả hợp lý, nhiều ưu đãi nhưng cam kết hiệu quả, nhanh chóng và triệt để.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ một số cách diệt ruồi vàng hại mướp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Mong rằng qua đây bà con sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc diệt trừ loài côn trùng gây hại này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon