Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ

la

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh thường xuất hiện ở các loại cây ăn quả bao gồm bưởi da xanh, sầu riêng, cam, chanh, quýt,.. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng này có nguy cơ lây lan nhanh chóng và bùng phát trở lại năm này qua năm khác. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng trừ loại bệnh này trong bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu nhận biết cây bị bệnh vàng lá thối rễ

Lá của cây bình thường khi mới chớm bệnh sẽ có những biểu hiện như gân lá màu vàng nhạt, phiến lá chuyển sang màu vàng cam và dễ rụng. Khi có gió thổi, những chiếc lá phía dưới rụng xuống đầu tiên, sau đó là những chiếc lá phía trên. Chất lượng trái kém và rụng sớm. Bệnh nặng nếu không được chữa trị kịp thời có thể phá hủy toàn bộ cây.

Dấu hiệu bệnh ở lá
Dấu hiệu bệnh ở lá

Nếu cành bị bệnh ở hướng nào thì rễ thường bị thối theo hướng đó. Bệnh thối rễ trên cây có múi tiến triển từ rễ nhỏ đến rễ to. Rễ thối có màu nâu, vỏ rễ bong ra khỏi gỗ, để lộ các sọc nâu kéo dài dần đến phần rễ cái. Rễ mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng làm cho cành cây bị chết. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả các rễ của nó chuyển sang màu đen và chết, cuối cùng làm chết toàn bộ cây.

Nguyên nhân cây bị bệnh vàng lá thối rễ

Cây bị vàng lá thối rễ là do nhiều tác nhân bao gồm các loại nấm gây thổi rế như Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra. Đặc biệt, nguyên nhân chính khiến cho cây dễ bị vàng lá, thối rễ chính là việc dễ bị tổn thương. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho rễ bị tổn thương, tìm được nguyên nhân sẽ có cách trị vàng lá thối rễ phù hợp. 

Rễ bị tổn thương do yếm khí

Vì lớp đất mặt bị nén lại khi đất ngập úng, rễ cây sẽ bị thiếu oxy. Rễ hoạt động trong môi trường thiếu oxy, gây hại cho phần ngọn rễ còn non. Nấm xâm nhập từ đầu rễ non và ăn vào hệ thống lông hút trước khi chuyển sang rễ củ và gây thối rễ.

Rễ bị tổn thương dẫn đến bệnh vàng lá, thối rễ
Rễ bị tổn thương dẫn đến bệnh vàng lá, thối rễ

Vi sinh vật có lợi ít

Do sự mất cân bằng vi sinh vật trong đất. Các vi sinh vật hữu ích trong đất rất hiếm, trong khi nấm phá hoại lại rất nhiều. Một chút vết thương cơ học do làm cỏ, hoặc một vết bệnh do tuyến trùng tạo ra, sẽ tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây bệnh vàng lá, thối rễ.

Đất trồng không phù hợp

Sự phát triển của rễ sẽ trở nên cực kỳ khó khăn trên đất sét khô, cứng, đất chua và đất mặn. Giống như ở vùng ngập lụt. Trong trường hợp này, rễ thường xuyên bị thiếu oxy, dễ gây hại cho các ngọn rễ còn non.

Sử dụng thuốc diệt cỏ, bón nhiều phân bón

Thuốc diệt cỏ tiêu diệt vi khuẩn có lợi và thiên địch trong đất. Thuốc diệt cỏ ngấm từ từ vào đất, làm cứng nó đồng thời phá hủy rễ mới.

Phân hữu cơ chứa ít hoặc không có phân chuồng làm cho rễ cây bị già và yếu đi nhanh chóng. Tàn dư phân bón hóa học dưới dạng muối khoáng làm cứng lớp đất mặt, kìm hãm sự phát triển của rễ. Rễ yếu và khô héo nhanh, do đất cứng phát triển chậm nên rất nhạy cảm với các loại nấm nguy hiểm.

Biện pháp phòng trừ bệnh bệnh vàng lá thối rễ

Một số biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ cho vườn:

  • Vườn cây có múi phải thoát nước tốt, khô ráo.
  • Nếu vườn thấp phải đắp bờ bao để điều tiết nước trong mùa mưa lũ.
  • Chọn cây giống sạch bệnh. Cần có hệ thống thoát nước mạnh trong vườn.
  • Tỉa cành, tạo dáng cho cây khi còn nhỏ, luồn dây, loại bỏ những cành già yếu cũng như sâu bệnh.
  • Loại bỏ những cây bị bệnh nặng không có khả năng phục hồi.
  • Bón vôi vào đầu mùa mưa để khử trùng đất, ngăn ngừa nấm bệnh, nâng cao độ pH của đất giúp cây phát triển.
Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời
Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời
  • Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ.
  • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân vi sinh để duy trì cấu trúc đất, tăng độ mùn, tạo độ thẩm thấu cho đất, diệt trừ mầm bệnh nguy hại.
  • Sử dụng thuốc trừ tuyến trùng, rệp sáp đất và nhện hại rễ quanh vùng rễ, đặc biệt là mùa khô.

Cách trị bệnh bệnh vàng lá thối rễ

Bước 1: Chăm sóc cây

Người trồng cần cắt tỉa những cành bị vàng nhằm mục đích giảm thiểu sự thoát hơi nước, vì rễ không thể hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây trong trạng thái này. 

Ngoài ra, nếu cây bị che gốc quá sâu, cần hạ cốt bằng cách giảm lớp đất mặt ngang bằng với cổ rễ để có thể dễ dàng nhìn thấy cổ rễ.

Bước 2: Xử lý nấm bệnh

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thối lá là Fusarium solani và phytophthora. Để cho phép cây trồng trong suốt thời gian phục hồi, các loại nấm nguy hiểm này phải được diệt trừ trước khi chúng lây lan ra toàn bộ cây và khu vườn.

Anti Phytop + Nano Đồng là cặp thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ trên nhiều loại cây có múi như mít, bưởi, sầu riêng,.. Đây là chế phẩm sinh học nên bà con hoàn toàn yên tâm khi sử dụng với vườn của mình. 

Combo trị vàng lá thối rễ cho cây
Combo trị vàng lá thối rễ cho cây

Bước 3: Kích thích, phục hồi rễ 

Sau khi xử lý được tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ, cần tái tạo phần rễ mới. Giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng, cho ra những chồi non mới xanh tươi và đầy đặn hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, giúp người trồng có cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ. Để mua combo xử lý nấm gây bệnh, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Nguồn: https://ecomco.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon