Hướng dẫn cách xử lý đất trồng hoa bị nấm ngay tại nhà

xử lý đất trồng hoa bị nấm

Đất trồng hoa bị nấm không còn quá xa lạ với các nhà vườn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đau đầu và lo lắng không biết làm sao để loại bỏ. Bởi đây là một loại bệnh rất dễ mắc phải khi trồng hoa. Xem ngay cách xử lý đất trồng hoa bị nấm trong bài viết của Chế phẩm sinh học Ecom nhé.

Đặc điểm hình thái

Nấm trong đất trồng hoa rất khó để phát hiện, để lâu sẽ làm hại đến cả vườn hoa. Đặc điểm hình thái của loại nấm này chúng ta có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu dưới đây.

Nấm có cơ quan sinh trưởng dạng sợi, phân nhánh. Chúng là tập hợp các thể nấm. Gồm sợi nấm đơn bào và sợi đa bào. Có loại có màu nhưng cũng có loại không màu. Nó có chiều rộng trung bình khoảng 0,5-100 µm, phần lớn từ 5-20 µm.

Nấm xuất hiện trong đất trồng hoa có thể tồn tại trong một thời gian tương đối dài. Đặc biệt, khi cây hoa không có ký chủ chúng vẫn có thể tấn công. Dưới cơ chế hoạt động của các sợi nấm, hạch nấm, bào tử trứng, hậu bào tử, chúng tạo thành một vách dày, tấn công và để lại tàn dư cây trồng.

Thông thường, loại nấm này tấn công bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt là trên lá, trên thân,…Với các cây hoa bị nhiễm bệnh, chúng bị mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Làm xuất hiện tình trạng héo vàng, còi cọc và chết dần. Vì thế, chúng ta phải kịp thời phát hiện và xử lý đất trồng hoa bị nấm để tránh gây hậu quả khó lường.

Đặc điểm hình thái
Đặc điểm hình thái  

Một số tác hại khi đất trồng bị nấm

Nếu quá trình trồng hoa đất bị nấm sẽ khiến cây còi cọc, suy yếu. Đặc biệt rất dễ gặp phải một số loại bệnh hại. Cụ thể như

Bệnh thối gốc, rễ

Nếu không xử lý đất trồng hoa bị nấm cây hoa trong vườn rất dễ bị thối gốc, rễ. Bệnh này do nấm Phoma ligam gây ra, chúng phát triển tốt khi điều kiện nhiệt độ khoảng 15°C.  Triệu chúng điển hình trên hoa là xuất hiện các vết nứt màu đen. Một thời gian sau đó cây xuất hiện những mảng đốm tròn. Lâu dần vết bệnh lan rộng ra bao lấy toàn bộ phần thân cây làm đổ gục.

Những tác hại khi đất trồng bị nấm
Những tác hại khi đất trồng bị nấm

Thối nhũn

Một trong những căn bệnh do nấm trong đất gây nên đó là thối nhũn. Biểu hiện đầu tiên là cây hoa dễ bị trũng xuống, mọng nước, theo thời gian xuất hiện tình trạng thối nhũn. Vết bệnh ban đầu chỉ xuất hiện trên lá cây sau đó lan rộng ra toàn bộ cây.

Lở cổ rễ

Khi cây hoa trồng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nếu không xử lý đất trồng hoa bị nấm sẽ làm lá, thân cây xuất hiện các vết lõm màu nâu sẫm. Khi đó, cây đã bị bệnh lở cổ rễ. Một thời gian khi cây bị nhiễm bệnh, bộ rễ rất yếu ớt, nhanh héo, thân nhỏ. Khả năng chết sau khi trồng là rất cao.

Sưng rễ

Đây là hiện tượng do nấm Plasmodiophora brassicae W gây ra. Nó tấn công bộ rễ mạnh mẽ với các biểu hiện sưng phồng. Tùy theo mức độ bệnh mà chúng lan rộng với kích thước khác nhau. Nếu quan sát kỹ bà con sẽ thấy hiện tượng này tại phần rễ của cây hoa.

Bệnh sương mai

Bệnh sương mai xuất hiện trên cây hoa trong tất cả các giai đoạn từ lúc nhỏ đến lúc lớn. Chủ yếu do nấm Peronospora parasitica gây ra. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết trung bình từ 10 – 15 °C loài nấm này sẽ phát triển mạnh nhất.

Cách xử lý đất trồng hoa bị nấm tỷ lệ thành công cao

Có rất nhiều cách khác nhau để xử lý đất trồng hoa bị nấm. Cụ thể, bà con hãy áp dụng một số biện pháp dưới đây.

Vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng hoa

Nhà vườn trồng hoa nên lưu ý trước và sau khi thu hoạch mọi người đều phải vệ sinh vườn. Chúng ta hãy áp dụng các biện pháp thu dọn, tiêu hủy tàn dư, làm cỏ để loại bỏ nấm bệnh. Với những cây đã bị bệnh cần thu gom và mang đi nơi khác để tiêu hủy.

Cách xử lý đất trồng hoa bị nấm tỷ lệ thành công cao
Cách xử lý đất trồng hoa bị nấm tỷ lệ thành công cao

Chọn giống hoa chất lượng tốt

Muốn xử lý đất trồng hoa bị nấm, một trong những cách chúng ta nên áp dụng ngay hôm nay đó là chọn loại giống có chất lượng tốt. Không chọn giống hoa đã bị bệnh trước đó. Trước khi gieo trồng cần ngâm với nước ấm 50 độ C trong vòng 25-30 phút để loại bỏ nguy cơ bệnh xuất hiện.

Dùng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh để xử lý đất trồng hoa bị nấm

Nhà vườn trồng hoa nên lựa chọn trồng các loại phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục. Không dùng phân hóa học để hạn chế nấm bệnh tấn công. Để hiệu quả hơn, trước khi trồng chúng ta hãy tiến hành bón vôi để khử trùng.

Về cách làm đất

Nếu muốn xử lý nấm trong đất trồng hoa, chúng ta phải cân nhắc đến 2 yếu tố. Một là nước tốt, hai là có độ tơi xốp.

Với trường hợp đất trồng bị ẩm nhiều bà con cần đào rãnh quanh luống phòng khi ngập úng nước sẽ thoát xuống mương. Khi trồng cây vào mùa mưa, nên đặt những tấm nhựa lên mặt đất trước 15-20 ngày để xử lý đất trồng hoa bị nấm. Tiếp đến chúng ta tiến hành cuốc lật phơi đất thêm vài ngày để ánh nắng mặt trời làm nóng và hạn chế nấm bệnh sinh sôi nảy nở.

Sử dụng một số loại thuốc trừ nấm xử lý đất

Để xử lý triệt để, bà con cần dùng thuốc xử lý đất trồng hoa bị nấm hiệu quả. Có thể chọn lựa sản phẩm Ketomium hoặc Trichoderma. Đây là dòng sinh học hiệu lực lâu dài, an toàn, không gây hại các loại vi sinh vật có trong đất. Tiêu diệt nấm bệnh hiệu quả. Bà con quan tâm hãy gọi điện ngay tới Hotline 0962 241 635 để được tư vấn chi tiết nhất.

Sử dụng một số loại thuốc trừ nấm xử lý đất
Sử dụng một số loại thuốc trừ nấm xử lý đất

Như vậy, xử lý đất trồng hoa bị nấm giờ đây không còn khó đối với các nhà vườn nữa. Đã có Chế phẩm sinh học Ecom giúp bà con chia sẻ các kinh nghiệm bổ ích nhất. Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người sẽ tìm được các bí quyết xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon