Khám phá quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây đào

quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ

Đào mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nhà vườn, tuy nhiên cách chăm sóc chúng lại không hề đơn giản. Đặc biệt, theo những nhà vườn chia sẻ đào rất hay bị bệnh vàng lá thối rễ. Hôm nay, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ mách bà con quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây đào nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả cao. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.

Hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây đào

Vàng lá thối rễ xuất hiện trên tất cả các loại cây trồng. Trong đó, nhiều nhất là tại những nhà vườn trồng đào. Việc nắng mưa bất thường, thời tiết thay đổi khiến đào bị bệnh vàng lá, thối rễ. Sau một vụ vất vả của vụ tết, giờ đây bà con nông dân mất ngủ vì nỗi lo chặt bỏ vườn khi thối rễ hoành hành.

Bệnh không hề khó trị, nhưng cái hay ở chỗ khi bệnh nhẹ nhiều người không kịp phát hiện. Do tâm lý chủ quan, chưa thực hiện đúng cách đã vô tình làm nấm gây bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

Không chỉ vậy, một số người khi cây bị bệnh nặng mới tìm cách cứu chữa, lúc này bà con phải bỏ ra rất nhiều chi phí về tiền bạc, công sức. Nhưng kết quả nhận về lại không hề cải thiện là bao nhiêu.

Vì vậy, tìm ra quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây đào là hoàn toàn cấp bách.

Hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây đào
Hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây đào

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ

Khi cây đào xuất hiện những dấu hiệu dưới đây là lời cảnh tỉnh cho bà con cây đã bị thối rễ, vàng lá.

Trên lá

Nhìn ở phần lá cây, từ lá già đến lá non ngả sang màu vàng, phần phiến lá cũng đổi màu. Hiện tượng này có thể xuất hiện trên các nhánh của cây hoặc trên toàn bộ thân cây.

Khi thời tiết có gió giật mạnh, cây có thể bị rụng nhiều hơn. Về lâu dần phần lá bị rụng sạch khiến cây trơ trọi, chết khô.

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ
Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ

Trên rễ

Khi thấy rễ bị hư, thối, rễ tuột ra khỏi vỏ là cây đã bị thối rễ. Để xác định bà con chỉ cần dùng tay bới nhẹ xuống phần rễ, hoặc dùng xẻng xới một lớp mỏng trên mặt đất. Đến khi rễ nổi lên kiểm tra và xác định tình trạng.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

Trước khi bắt tay vào quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ bà con cần nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Khi biết cách, chúng ta sẽ xử lý dứt điểm mà không bị tốn nhiều công sức.

Đầu tiên, cây đào bị vàng lá thối rễ là do nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora gây ra,… Nó phát triển mạnh mẽ nhất khi có tuyến trùng xuất hiên. Khi cây bị tuyến trùng, rễ càng bị tổn thương do vi khuẩn chích hút, tạo ra các vết thương hở. Từ đó, nấm bệnh nhanh chóng lan rộng và phát triển trên cây trồng.

Ngoài ra, còn rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến đào bị vàng lá thối rễ. Cụ thể:

Đất nghèo nàn không được bổ sung chất hữu cơ, thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng.

Nhà vườn trồng đào sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học. Gây hại, giết chết vi sinh có lợi, hệ sinh thái trong đất bị mất cân bằng. Lúc này cây và đất đang yếu rất dễ bị nấm bệnh tấn công, bộ rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà vườn trồng đào trên vùng đất bị ngập úng, không thông thoáng, không có hệ thống mương thoát nước. Khi đó rễ cây hấp thụ nhiều nước dẫn đến tình trạng ngập úng, bộ rễ bị tổn thương. Làm xuất hiện tình trạng vàng lá thối rễ cục bộ, khó chữa trị.

quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ
Quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ

Quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ cây đào

Để thực hiện quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ, bà con chỉ cần làm theo đúng các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra độ pH đất

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ chúng ta cần thực hiện để điều trị bệnh vàng lá thối rễ cho vườn đào. Bà con cần kiểm tra độ pH để xác định xem đất nhà mình có bị nhiễm phèn hay chua không. Nếu có cần điều chỉnh, cân bằng lại độ pH về mức trung tính. Bà con cũng có thể sử dụng sản phẩm pH đất của Phân thuốc thuốc vi sinh AT để điều chỉnh dễ dàng.

Kiểm tra độ pH đất
Kiểm tra độ pH đất

Bước 2: Sử dụng chế phẩm sinh học

Cách tốt nhất để thực hiện quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ cho cây đào đó là sử dụng sản phẩm đặc trị vàng lá thối rễ Anti Phytop. Đây là dòng sản phẩm giúp tiêu diệt, xử lý triệt để các loại nấm bệnh hại cây trồng, đặc biệt là nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora.

Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, bà con hòa 500ml sản phẩm Anti phytop với 200 lít nước, tưới đẫm vào vị trí vùng đất quanh tán, cách 30cm.

Sau đó khoảng 1 tuần tưới lại lần 2 để đào phát triển và ra rễ mới. Tiếp đến 1 tuần sau tưới lại Anti Phytop với Humic để cây đi rễ mạnh, cây hồi phục lại, lá xanh.

Anti Phytop - Chế phẩm sinh học trị vàng lá thối rễ
Anti Phytop – Chế phẩm sinh học trị vàng lá thối rễ

Bước 3: Kiểm tra lại tình trạng của cây

Sau khi thực hiện quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ trên, bà con nên kiểm tra lại bộ rễ của cây. Nếu bộ rễ đi lại, ra rễ mới, lá cây xanh tốt thì cây đã khỏi bệnh.

Để xử lý dứt điểm, bà con nên tưới Anti Phytop phòng cho cây vào đầu và cuối mùa mưa.

Lưu ý: Tùy theo tình trạng của cây mà bà con có thể sử dụng với liều lượng phù hợp. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ sư của Chế phẩm sinh học Ecom để được tư vấn cụ thể.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bà con quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ cho cây đào chi tiết nhất. Hãy áp dụng ngay cho cây để cải thiện tình trạng bệnh nhé. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon