Kinh nghiệm đặc trị bệnh thán thư trên sầu riêng hiệu quả 100%

Thiết kế chưa có tên 10

Thán thư là một trong những bệnh gây hại nặng nề cho cây sầu riêng. Bệnh thán thư tấn công các mô của cây như lá, hoa, quả chưa trưởng thành. Bài viết sau sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn về dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh thán thư trên sầu riêng. Mời bạn cùng theo dõi qua bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây sầu riêng là gì?

Để nhận biết cây sầu riêng bị bệnh thán thư hay không, bạn hãy căn cứ vào các dấu hiệu sau:

 • Trên lá

Bệnh thường bắt đầu ở rìa hoặc đầu lá và sau đó len lỏi vào bên trong. Phiến lá màu nâu sẫm, vết bệnh điển hình để lại các mép hình tròn màu nâu sẫm xung quanh hai gân chính của lá. 

Bệnh cũng có thể bắt đầu từ một vết thương trên lá do côn trùng, gió hoặc do chăm sóc. Những chiếc lá khô cháy xém và rụng sớm do bệnh nặng.

Lá sầu riêng bị thán thư
Lá sầu riêng bị thán thư
 • Trên hoa

Hoa bị nhiễm bệnh nấm sẽ xuất hiện vết thối màu nâu xám. Sau đó, các vết này sẽ chuyển đen, lan rộng ra. Cuối cùng, hoa sẽ bị rụng.

 • Trên quả

Các chấm nhỏ màu nâu được quan sát thấy trong các gai của quả. Bệnh nặng làm cho trái chuyển sang màu đen ở tâm và vàng ở mặt ngoài, sau đó lan rộng ra và trái rụng dần.

Quả sầu riêng bị thán thư
Quả sầu riêng bị thán thư

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên sầu riêng

Sầu riêng bị bệnh thán thư là do một trong những nguyên nhân sau:

 • Nấm Colletotrichum spp: Đây cũng là một loại nấm gây ra bệnh thán thư trên các cây trồng khác. Khi một cây trong vườn bị nhiễm bệnh, các bào tử nấm gây bệnh sẽ được nương theo gió và lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và được phát tán khi mưa hoặc tưới tiêu.
 • Nơi có độ ẩm cao và nhiều sương mù: Trong điều kiện lý tưởng, bệnh thường lây nhiễm mạnh ở giai đoạn cây ra chồi non, lá non mới mở.
 • Ít hoặc không được chăm sóc: như bón phân không đều, thừa đạm, thiếu vi lượng khác. Vườn cây được chăm sóc không đầy đủ, cây cối rậm rạp, u ám, thiếu nắng, ẩm ướt, dịch bệnh thường xuyên nặng.
 • Trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và không được bảo vệ thường xuyên dẫn đến bị nhiễm nấm đất.
Phòng trừ bệnh thán thư cho sầu riêng
Phòng trừ bệnh thán thư cho sầu riêng

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng thu hoạch, để phòng trừ bệnh hại, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Chăm sóc cây khỏe mạnh bằng cách tưới nước thường xuyên và bón phân đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Cải tạo đất bằng cách tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân trộn có chứa nấm trichoderma. Tưới tiêu làm giàu vi khuẩn hữu ích cho đất.
 • Sử dụng cỏ dại hoặc mảnh vụn hữu cơ, giữ cho đất luôn ẩm ướt trong suốt mùa khô.
 • Tránh trồng cây quá dày và độ ẩm cao bằng cách cắt tỉa, tạo tán thích hợp cho cây.
 • Phun thuốc thường xuyên để ngăn ngừa nấm bệnh và côn trùng.
 • Cần có cây che bóng cho vườn cây con.
 • Thường xuyên thăm và kiểm tra vườn để phát hiện sớm các vấn đề.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Để trị bệnh thán thư sầu riêng, bà con nông dân có thể sử dụng AT Vaccino Can. Đây là một loại chế phẩm sinh học chuyên dùng để trị bệnh trên cây sầu riêng nói riêng và cây ăn quả nói chung.

Thành phần chính của AT Vaccino CAN là 2 loại nấm có lợi Chaetomium và Trichoderma có tác dụng trị bệnh thán thư trên cây trồng cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, nó còn sử dụng để trị các bệnh như vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ,…

Sử dụng loại thuốc không những trị bệnh mà còn có thể giúp cây khỏe, tăng sức đề kháng cho cây đồng thời, giúp cải thiện tình trạng đất, cho đất thêm màu mỡ, loại bỏ nấm bệnh. 

AT Vaccino CAN trị bệnh thán thư
AT Vaccino CAN trị bệnh thán thư

Cách sử dụng:

 • Pha với lượng nước thích hợp tùy theo lượng và diện tích, tưới cách nhau 3 đến 5 ngày. 
 • Phun vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.

Trên đây là dấu hiệu, nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên sầu riêng được Ecomco tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng, đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có một mùa thu hoạch hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon