Tuyến trùng là gì và cách phòng, trị đúng cách

tuyen-trung-re

Hiện tuyến trùng xâm nhập nặng, gây hại đáng kể trên cây công nghiệp, cây ăn quả và rau màu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn bối rối về tuyến trùng là gì. Điều này dẫn đến việc ngăn ngừa sâu bệnh trên cây trồng rất phức tạp. Vì vậy Ecom Group sẽ cùng bà con tìm hiểu về tuyến trùng là gì và cách phòng trừ đúng cách.

tuyen-trung-re

Tuyến trùng là gì?

Khái niệm

Tuyến trùng là động vật không xương sống thuộc ngành Giun tròn. Chúng có thể tồn tại trong nhiều môi trường sống khác nhau và thích nghi nhanh chóng khi môi trường xung quanh thay đổi.

Đặc điểm

Do tuyến trùng rất nhỏ, kích thước chỉ 0,5 – 2 mm nên phải soi dưới kính hiển vi mới thấy rõ.

tuyen-trung-la-gi

Thông thường, tuyến trùng sẽ trú ngụ trong tế bào của cây, và chất độc sẽ được tiêm vào rễ cây, theo thời gian chúng sẽ tụ lại và hình thành nốt sần. Tuy nhiên, đến khi nhà vườn thấy các nốt sần trên rễ thì đã quá muộn.

Độ ẩm, số lượng rễ, độ pH, kết cấu đất và lượng oxy trong đất là tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của tuyến trùng.

Hình thức ký sinh

tuyen-trung

Có ba loại hình thức ký sinh của tuyến trùng:

– Tuyến trùng nội ký sinh thường được gọi là nốt sần vì chúng sẽ đi đến rễ, làm cho các tế bào ở rễ nở ra và hình thành nốt sần.

– Khi tuyến trùng ngoại lai muốn có dinh dưỡng, chúng sẽ chích vào rễ mà không vào được. Chúng được gọi là tuyến trùng thối nhũn vì chúng di chuyển bên ngoài môi trường sống trong đất và dưới nước.

– Tuyến trùng bán nội sinh gây ra nốt sần, chúng có cơ thể ở trong đất và đầu của chúng ở bên trong rễ.

Vòng đời của tuyến trùng

vong-doi-cua-tuyen-trung

Giun cái sẽ đẻ khoảng 1 đến 2 nghìn trứng, tuy nhiên khi chỉ có khoảng 200 đến 600 trứng nở ra tuyến trùng.

Những con tuyến trùng một năm tuổi này sẽ chui ra và trưởng thành thành những con tuyến trùng hai năm tuổi, lúc này chúng sẽ xâm nhập vào nốt sần.

Trong phân loại giới tính của giun tròn, sự phát triển từ tuổi 2 đến tuổi 3 là khá quan trọng. Con cái sẽ có hình bầu dục hoặc hình giọt nước, trong khi con đực sẽ rời khỏi mô rễ khi chiều dài thân lớn hơn.

Tuyến trùng rễ

Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng rễ

benh-tuyen-trung-re

Các triệu chứng sau đây sẽ xảy ra khi cây bị nhiễm tuyến trùng hại rễ:

– Cây phát triển không đồng đều, lá héo úa, còi cọc, thiếu sức sống.

– Do tuyến trùng cản trở quá trình hút nước và chất dinh dưỡng của rễ, làm cho lá bị xoắn, héo và rụng sớm.

– Các vết loét ở rễ do tuyến trùng gây ra sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại nấm nguy hiểm khác gây chết cây, thối rễ, v.v.

– Rễ cây bị còi cọc không phát triển đúng cách.

Tác hại của tuyến trùng với cây trồng

Bệnh tuyến trùng rễ không giết chết cây ngay lập tức nhưng theo thời gian tuyến trùng cản trở sự phát triển của cây, khiến cây khó trưởng thành hoàn toàn.
Cũng có thể cho rằng tuyến trùng là mầm mống truyền mầm bệnh nguy hiểm khác làm cây suy yếu. Khi thiếu sức đề kháng, cây không có khả năng chống đỡ với sâu bệnh, có thể dẫn đến chết cây.

tac-hai-cua-tuyen-trung-voi-cay-trong

Biện pháp phòng trừ tuyến trùng

Trước tác hại nặng nề do tuyến trùng gây ra, nhà vườn nên cân nhắc sử dụng các biện pháp điều trị tuyến trùng hại rễ phù hợp với tình hình thực tế cũng như kinh tế.

dau-hieu-nhan-biet-tuyen-trung-re

Biện pháp canh tác

– Để tránh tuyến trùng truyền bệnh, có thể chọn giống sạch bệnh, háng bệnh, kiểm tra và vệ sinh đồng ruộng, xử lý nông cụ.

– Để chống lại sự xâm nhiễm của tuyến trùng, bà con nên luân canh, xen canh, tạo ụ đất để giúp cây thoát nước.

– Để tạo điều kiện ngoại cảnh bất lợi cho tuyến trùng phát triển, phải làm sạch mô đất, bón phân hữu cơ hoai mục, bón cân đối lượng phân hóa học, tưới nước đầy đủ, hạn chế tưới quá nhiều,…. Những kỹ thuật này cũng có hiệu quả trong việc tránh tuyến trùng gây bệnh cho cây trồng.

Biện pháp vật lý

Phương pháp này dựa vào khả năng tương thích của tuyến trùng với nhiệt độ và môi trường để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng. Bởi vì hầu hết các tuyến trùng không thể duy trì nhiệt độ vượt quá 60 ° C, hầu hết các quy trình xử lý nhiệt đều cực kỳ thành công, nhưng chúng cũng tốn kém và mất thời gian.

Biện pháp xử lý sinh học

Đầu tiên là cần phải nghiên cứu về thiên địch của tuyến trùng. Điều quan trọng là phải phát hiện ra các loài thiên địch có khả năng làm giảm mật độ quần thể để ngăn chặn thiệt hại nông nghiệp do tuyến trùng ký sinh gây ra. Trồng các loại cây chống lại tuyến trùng, chẳng hạn như cây củ đậu, cây cúc vạn thọ, cây khoai tây, cà chua, cây lạc, cây cam, cây bưởi,….

thien-dich-cua-tuyen-trung

Biện pháp hóa học

Ngay khi thấy các dấu hiệu của tuyến trùng, bà con nông dân có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị tuyến trùng để có thể cứu chữa kịp thời, giúp cây khỏe mạnh lại.

Tuy nhiên biện pháp hóa học sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng của cây trồng. Vì thế thay vì các biện pháp hóa học thì nên sử dụng các thuốc đặc trị tuyến trùng sinh học.

Thuốc đặc trị tuyến trùng

Với tùy từng loại cây thì sẽ có loại thuốc trị tuyến trùng sinh học riêng, phù hợp với đặc điểm của từng loại cây.

Khi xác định được bệnh tuyến trùng trên cây trồng, nhà vườn có thể sử dụng thuốc trị tuyến trùng rễ để phòng trừ bệnh cho cây trồng AT Padave là thuốc diệt tuyến trùng cho kết quả tức thì chỉ với một thời gian ngắn sử dụng. AT Padave là thuốc trừ tuyến trùng sẽ hỗ trợ nông dân trong việc điều trị dứt điểm các bệnh về tuyến tiền liệt bằng cách bổ sung từ quá trình lên men các nhóm vi sinh vật có lợi như: Paecilomyces spp, Bacillus spp,…

thuoc-tri-tuyen-trung

Mua Ngay

Tuy nhiên, với các loại cây rau màu, khoai lang, lúa thì nên sử dụng AT Padave 1 kg. Vì dạng này dễ dàng trộn với các phân bón hữu cơ hoặc phun.
Còn với các loại cây có múi như sầu riêng, cây thân gỗ là cây mai, các cây như cây cà phê, cây tiêu thì nên sử dụng AT Padave 500ml rồi phun hoặc tưới quanh gốc.

Bà con có thể tham khảo nhiều sản phẩm thuốc tuyến trùng rễ thông qua website của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon