Cách phòng và trị sâu vẽ bùa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

benh-sau-ve-bua

Sâu vẽ bùa là một loại sâu gây hại lớn đối với nông dân trồng rau hoặc cây có múi. Tuy nhiên, mỗi loại cây lại gây hại theo một cách khác nhau. Do đó, loài giun này cực kỳ khó trị

Trong bài viết này, Ecom Group sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh sâu vẽ bùa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

benh-sau-ve-bua

Dấu hiệu nhận biết cây bị bệnh sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa tạo ra một số lỗ ở đầu lá hoặc dọc theo đường viền của lá rồi đẻ trứng; trứng nở thành giòi, lúc này chúng đâm thủng trung tâm của biểu bì lá thành những đường hầm ngoằn ngoèo, được đặt tên là “vẽ bùa“.

cach-tri-sau-ve-bua

Sâu làm hại lá, làm cho lá nhỏ, quăn, héo và biến dạng, làm giảm khả năng quang hợp, phát triển và năng suất của cây.

Khi cây ăn trái bị thương nặng thì hoa nở và trái dễ rụng hơn, hạn chế sản lượng cây trồng. Nếu sâu tấn công cây con thường xuyên, cây sẽ kém phát triển và có tán kém hơn bình thường. Nó cũng là tác nhân trung gian gây bệnh loét trên cây có múi như bưởi, cam, quýt, măng cụt và các loại cây khác.

Sau khi trưởng thành, sâu non chui qua lớp biểu bì và trồi lên và làm nhộng trên bề mặt lá hoặc trên các bộ phận khác của cây (bám trên lá ở phần cuối của vết đục) hoặc trên mặt đất.

Đặc điểm hình thái sinh học của sâu vẽ bùa

sau-ve-bua

Trứng: hình bầu dục, nhỏ li ti, kích thước 0,2-0,3 mm, vòng đời từ 1-6 ngày. Ban đầu trong mờ, có màu trắng vàng vì nó đang chuẩn bị nở.

Sâu non: có vòng đời 4-10 ngày, dài khoảng 4mm, thân dẹt, không có chân, cuối bụng có dạng ống dài.

Nhộng: có vòng đời 7 – 12 ngày, dài khoảng 2 – 3 mm, màu vàng nâu, có chỗ lồi tiếp giáp với từng đoạn của thân, đầu có lông.

Sâu bướm trưởng thành có vòng đời từ 7-10 ngày, trong khi sâu vẽ bùa trưởng thành là một loại bướm đêm nhỏ, dài 2-3 mm và sải cánh 4-5 mm. Cơ thể có màu vàng nhạt pha chút bạc. Các cánh sau hẹp hơn nhiều so với các cánh trước, và cả hai đều có các tua dài như lông vũ.

Cơ chế gây hại của sâu vẽ bùa

Biết được cơ chế của sâu vẽ bùa, ta sẽ có cách xử lý sâu vẽ bùa hiệu quả.

Sâu vẽ bùa cái khoan nhiều lỗ ở đầu lá hoặc dọc theo mép lá, sau đó đẻ trứng vào, trứng này nở ra và nở ra, lúc này giới tính giữa các dấu hiệu thành những đường hầm ngoằn ngoèo.

cach-xu-ly-sau-ve-bua

Ban đầu, nó là một lỗ nhỏ và trở nên lớn hơn với sự phát triển của ấu trùng, làm khô lá và hạn chế diện tích quang hợp của chúng.

Khi các vết đục dài đến độ chín, chúng được kéo ra và tạo ra các mảng trên mặt hoặc các bộ phận khác của cây (phần trên cùng là phần cuối của vết đục) hoặc rơi xuống đất để hóa thành nhộng.

Tác hại và khả năng gây hại

Ở giai đoạn đầu, sâu bướm hấp dẫn thường gây hại cho cây trồng. Sâu đục tách biểu bì khỏi nhu mô, sâu chui lên đỉnh biểu bì lá. Lá rau thường xuyên bị quăn, quăn, méo mó làm giảm khả năng quang hợp, phát triển của cây và ảnh hưởng đến sản xuất.

Biện pháp phòng bệnh

“Bảo dưỡng” sức khỏe cây trồng

Cây khỏe có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Do đó, mục đích chính của nông dân là thiết lập các điều kiện cần thiết để duy trì một cây trồng khỏe mạnh. Do đó, cần chăm sóc để cây phát triển tốt như tỉa cành, tạo tán, tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng cho cây. Cây sinh trưởng tốt, lá to, dày nên sâu non khó xâm nhập vào lá, hạn chế bị sâu vẽ bùa gây hại.

diet-sau-ve-bua

Loại bỏ lá bệnh và diệt sâu vẽ bùa

Thường xuyên theo dõi và tiêu diệt sâu non có trong lá. Nhận biết sớm các loại sâu bỏ bùa là cách tốt nhất để phòng tránh, các bạn nên chú ý theo dõi. Nếu bạn bắt gặp bất kỳ lá bị bệnh nào, hãy nhặt chúng và vứt bỏ chúng ra khỏi vườn. Trong trường hợp bị hại nặng, có thể cắt bỏ các chồi lá bị thương và gom lại một vị trí để tiêu hủy.

Tận dụng côn trùng hữu ích

Côn trùng có lợi là một giải pháp thay thế quản lý dịch hại hữu cơ tuyệt vời, cũng như sự phát triển và sử dụng các loài săn mồi tự nhiên như kiến ​​vàng và ong bắp cày ký sinh (Diglyphus isaea).

Thuốc đặc trị bệnh do sâu vẽ bùa

Nhắc đến các loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa thì không thể nào không nhắc đến Chế phẩm trừ sâu sinh học nấm 3 màu tiêu diệt và xua đuổi côn trùng, sâu hại – AT mebe La Qua.

thuoc-tri-sau-ve-bua

Mua Ngay

Đây là thuốc trừ sâu vẽ bùa sinh học có thành phần chính là các loại nấm có lợi và các tác dụng trong việc trị các loại sâu nói chung và sâu vẽ bùa nói riêng. Sử dụng các sản phẩm sinh học là cách trị sâu vẽ bùa cực kỳ an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, AT mebe La Qua còn chứa Axit Pyroligneous giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại và ngăn ngừa sinh sản trong vườn. Vì là chế phẩm sinh học nên an toàn với người sử dụng và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nếu muốn mua thuốc trị sâu vẽ bùa này, khách hàng có thể đặt hàng qua 2 phương thức sau:

– Gọi điện đến hotline 09 622 41 635

– Đặt hàng trực tiếp qua cửa hàng của công ty CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM trên Shopee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon